วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวกระบี่..สวยบาดตา


      เมื่อมีคนชวนไปเที่ยวกระบี่..ผมไม่ปฏิเสธ ..
      แม้จะคุ้นเคยกระบี่พอสมควร เพราะอยู่ติดกับ"บ้านเกิด" แต่ก่อนเดินทางไปกระบี่ตามคำชวนของภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด ผมลองเซิร์จคำว่า"กระบี่" จาก Google พบว่า มีรายการเกี่ยวกับกระบี่ถึง 17.2 ล้านรายการ และเมื่อลองเซิร์จภาษาอังกฤษด้วยคำว่า Krabi ก็พบว่ามีมากถึง 6.15 ล้านรายการ
      นั่นแปลว่า"เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"จังหวัดนี้ เป็นที่รู้จักดีของชาวไทยและชาวต่างชาติ
      แน่นอนว่า จังหวัดที่ชายฝั่งทะเลยาว 160 กิโลเมตร เกาะน้อยใหญ่ 154 เกาะ ย่อมมีคนมากมายทั่วโลกรู้จัก และนี่เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของเมืองไทยที่ชาวสแกนดิเนเวียนรู้จักดี ...

อ่าวนางปริ๊นซ์วิว

      เครื่องบินสายการบินไทยเที่ยวบิน TG 245 ถึงท่าอากาศยานกระบี่ตอนบ่ายสองโมงเศษ และไม่นานจากนั้น ผมก็เดินทางไปที่พักที่อ่าวนาง โดยเจ้าภาพเลือก"อ่าวนางปริ๊นซ์วิว" หนึ่งในโรงแรมหรูของอ่าวนางเป็นที่พักของผม
      เพราะจากโรงแรม แค่เดินข้ามถนนก็เป็นชายหาดอ่าวนางที่ไกลสุดหูสุดตา ทันทีที่เข้าห้องพัก ผมก็โยนเป้ไว้ในห้องพักแล้วเดินข้ามถนนไปย่ำหาดทรายที่อ่าวนางทันที
      มาทะเลก็ต้องเหยียบหาดทราย...

อ่าวนาง

      แต่ ...ผมพบว่าชายหาดของอ่าวนางไม่เหมือนชายหาดที่อื่น เพราะชายหาดแห่งนี้ไม่ใช่"ที่เที่ยว" เนื่องจากเป็นเสมือน"ท่าเรือ"ของเรือท่องเที่ยว ทั้งเรือเร็วและเรือชาวบ้าน ที่"จอดรอ"นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเที่ยวตามหมู่เกาะต่างๆ ภาพของชายหาดในช่วงบ่าย จึงเป็นภาพเรือจอดเต็มเวิ้งอ่าว สลับกับภาพฝรั่งไม่กี่คนเดินเล่นบนชายหาด ซึ่งไม่มีอะไรมาก ...
      ที่สำคัญก็คือ "ทราย"ของอ่าวนางก็ไม่เหมือนชายหาดอื่น เพราะเมื่อเดินก็จะ"เจ็บเท้า" เหตุผลก็เป็นพราะทรายของอ่าวนางเป็นเปลือกหอยละเอียด..ที่"บาดเท้า"ดีนัก ..

หอยชักตีน

งานเลี้ยงรับรอง

      ผมจึงเดินเล่นไม่นาน เพราะต้องเตรียมไปงานเลี้ยง...
      อาหารมื้อแรกและเมนูแรกที่ต้อนรับผมก็คือ"หอยชักตีน"...ที่หลายคนในคณะบอกทันทีว่า"อร่อย"...ก่อนจะตามมาด้วยเมนูอาหารทะเลทั้งหมด แล้วตามไปด้วยพิธีการต้อนรับบนชายหาดอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา
      ในงานเลี้ยง ผมได้คุยกับคุณพินิจ เอ่งฉ้วน ผู้ช่วยผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา ที่บอกว่าอุทยานแห่งนี้โชคดีที่สามารถ"ควบคุม" หลายอย่าง เราจึงไม่เห็นร่มชายหาดหรือเสื่อแม่ค้า เพราะทางการเข้าไปคุยกับผู้บุกรุกตั้งแต่มีการปักร่มคันแรก หรือวางแผงขายของแผงแรก ก่อนจะ"ขอ"ให้หยุดการดำเนินการ
      คุณพินิจดีใจมากที่ผมเล่าเรื่อง OKnature และอวยพรให้การดำเนินการของพวกเราไปด้วยความราบรื่นและสำเร็จ
      คืนแรกในกระบี่...ผม"อิ่ม"จากการต้อนรับที่อบอุ่นมากมาย...และหลับสบายก่อนออกทะเลเช้าวันถัดไป


โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net