วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คลังเปิดอ้าซ่าต่างชาติฮุบแบงก์ไทย


วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/finance.php?id=32853

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีนโยบายชัดเจนที่พร้อมพิจารณาให้สถาบันการเงินต่างประเทศเข้ามาถือหุ้นในธนาคารพาณิชย์ไทย เพราะมีข้อพิสูจน์ว่าการเข้ามาถือหุ้นของสถาบันการเงินต่างชาติเป็นประโยชน์ต่อประชาชนผู้ใช้บริการของธนาคารพาณิชย์
อย่างไรก็ตาม การให้สถาบันการเงินต่างประเทศเข้ามาถือหุ้นต้องดูแล้วไม่มีลักษณะที่เอื้อให้ต่างประเทศใช้กำลังทุนเพื่อเอารัดเอาเปรียบผู้ประกอบการชาวไทย แต่ตอนนี้ยังไม่มีสถาบันการเงินต่างประเทศรายใดเสนอเข้ามา

นายกรณ์ กล่าวว่า กรณีของธนาคารสินเอเซีย ที่ธนาคารกรุงเทพผู้ถือหุ้นอยู่และต้องขายหุ้นออกไปให้กับนักลงทุนรายอื่น ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป โดยเท่าที่รับรู้ทางธนาคารกรุงเทพมีเจตนาที่จะขายหุ้นออกไป

นายกรณ์ กล่าวว่า เรื่องนี้กระทรวงการคลังก็ถือหุ้นธนาคารสินเอเซียอยู่จำนวนหนึ่ง ก็ต้องทบทวนเหตุผลความจำเป็นในเชิงยุทธศาสตร์ว่ายังมีความจำเป็นต้องเข้าไปถือหุ้นอีกหรือไม่ หากไม่จำเป็นก็พร้อมพิจารณาขายหุ้นเพื่อเอามาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ตามความเหมาะสม

“คลังจะมีการทบทวนที่มาที่ไปของการถือหุ้นว่ามีเหตุผลที่จะถือหุ้นต่อหรือไม่ หรือแลกหุ้นเพื่อลดภาระภาษีคงจะพิจารณาตามความเหมาะสม” รมว.คลัง กล่าว

สำหรับกรณีบริษัทหลักทรัพย์เพื่อธุรกิจหลักทรัพย์ หรือ TSFC ที่คลังถือหุ้นอยู่ 10% ขณะนี้มีความชัดเจนว่าผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้ต้องมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อน ซึ่งกระทรวงการคลังพร้อมสนับสนุนหากการแก้ไขปัญหามีแผนที่จะนำไปสู่การปฏิบัติในอนาคตที่ชัดเจน และองค์กรนี้เป็นประโยชน์ต่อภาคเอกชนและรักษาเสถียรภาพต่อระบบตลาดเงินตลาดทุนของไทย

นายกรณ์ กล่าวว่า วันนี้ชัดเจนว่าผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้ของ TSFC จะเข้ามารับภาระในการแก้ไขปัญหาส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด ส่วนกระทรวงการคลังก็ได้กำหนดกติกาไว้ชัดเจนว่าจะเข้ามามีส่วนร่วมภายใต้เงื่อนไขใดบ้าง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ

“แนวคิดนี้จะนำไปใช้กับทุกกรณีที่กระทรวงการคลังมีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นบริษัท การบินไทย หรือรัฐวิสาหกิจอื่นๆ” นายกรณ์ กล่าว

สำหรับสถาบันการเงินที่ต่างประเทศเข้ามาซื้อหุ้น ประกอบด้วย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ทางกลุ่มจีอี แคปปิตอล เข้ามาถือหุ้นใหญ่ 33% ธนาคารไทยธนาคาร ที่มีกลุ่ม CIMB Bank Berhad หรือ CIMB ของมาเลเซียถือหุ้นใหญ่ 92% ธนาคารทหารไทยที่มีกลุ่มไอเอ็นจีกรุ๊ปถือหุ้นเกือบ 28% ธนาคารธนชาต มีกลุ่มโนวาสโกเทียถือหุ้นกว่า 30% และล่าสุดนี้ทางธนาคารนครหลวงไทย ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เพื่อรายย่อย ก็มีแผนขายหุ้นเพิ่มทุนออกไปให้กับธนาคารต่างชาติ

ด้านนายสรวิศ ไกรฤกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวาณิชธนกิจ บล.บัวหลวง ที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคารกรุงเทพ ยืนยันว่า การเจรจาซื้อขายหุ้นธนาคารสินเอเซียออกไปให้กับธนาคาร Industrial and Commercial Bank of China (ICBC) ยังคงเดินหน้าต่อไป และ พยายามจะให้จบภายในปีนี้

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net