วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จงมุ่งมั่น แต่อย่าเอาชนะ


ทุกๆครั้งที่ฉันประชุม หัวหน้าฉันจะพูด และย้ำเสมอถึงคำว่ามุ่งมั่น ในการทำงาน เพื่อให้ประสบความสำเร็จในตำแหน่งหน้าที่ และยอดขายของฝ่ายถึงเป้า

และวันนี้ฉันเห็นใครบางคนที่ดื้อแพ่ง เถียงอย่างปราศจากสติ เพียงเพื่อเอาชนะในสิ่งที่ตนเองเห็นว่าถูก หรือให้พ้องต้องกับความเห็นของตัวเองแต่ฝ่ายเดียว

วันนี้ระหว่างทางกลับบ้าน ฉันคิดวนเวียน ระหว่างคำว่า "มุ่งมั่น" กับคำว่า "เอาชนะ" มันต่างกันอย่างไร

คิดไปคิดมา ก็ยังคิดไม่ตกสักเท่าไร เพราะว่าคำมันคล้ายกัน ท่านผู้อำนวยการใหญ่สอนอยู่เสมอให้หัดคิด คิดไปเรื่อยๆ ต่อยอดความคิดให้ละเอียดละออ ก็ลองตั้งคำถามตั้งคำตอบไปเรื่อย จนสรุปได้ว่า

คำสองคำนี้มันถึงมันจะไปสู่จุดมุ่งหมายเดียวกัน แต่มันจะต่างกันก็ตรงจุดประสงค์ที่เราเลือกใช้

บางครั้งการเอาชนะ มันไม่แช่แง่คิดในเชิง positive การเอาชนะสามารถทำให้ได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งเหยียบย่ำคนอื่นๆ เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย ไม่สนใจผลเสียใดๆที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราได้รับชัยชนะ ทั้งผลเสียต่อตนเอง และคนอื่นทั้งระยะสั้น และระยะยาว เหมือนปรมณูที่พุ่งไปข้างหน้าอย่างเดียว ดื้อรั้น และไม่คำนึงถึงเรื่องใดๆ นอกจากให้ชนะในสิ่งที่เราได้ดังฝันอย่างเดียว

ส่วนการมุ่งมั่น ฟังแล้วน่าจะเป็นคำที่สื่อถึง ความพยายาม ตั้งใจ ที่จะไปยังเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ โดยความรอบคอบ มีสติ และถี่ถ้วน

บางทีคำว่ามุ่งมั่นอย่างเดียว อาจจะไปไม่ถึง หากมันใช้ร่วมกับคำว่าเอาชนะล่ะ........มันจะดีไหม

ถ้ามันดี เราควรให้น้ำหนักส่วนไหนมากกว่ากัน?

คำตอบฉันขอเอาความมุ่งมั่นไว้ที่ 80% และเอาชนะอยู่ที่ 20% เพราะฉันเชื่อว่าตราบใด ที่ฉันมีความมุ่งมั่น มีความพยายาม อย่างเต็มที่ ฉันเชื่อว่าฉันจะสามารถไปสู่เป้าหมายได้ และหากฉันเพิ่มในส่วนของความอยากจะเอาชนะอยู่สัก 20%  ฉันก็น่าจะไปสู่เป้าหมายได้ตามที่ต้องการ หรือเกินจากที่ต้องการ

แต่ทั้งนี้ ฉันจะพยายามคงไว้ซึ่งสติ เพื่อไม่ให้ทุกๆการกระทำ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในเรื่องต่างๆ ทำให้คนอื่นเดือนร้อน เพราะหากเป็นเช่นนั้น ฉันคงไม่ภูมิใจเลยในชัยชนะหรือหลักชัย ที่ฉันฟันฝ่า และได้รับมาในท้ายที่สุดของการกระทำ....

โดย chollapin

 

กลับไปที่ www.oknation.net