วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พิพิธภัณฑ์เครื่องเล่นกระบอกเสียงและหีบเสียงไทย


"พิพิธภัณฑ์เครื่องเล่นกระบอกเสียงและหีบเสียงไทย"  แหล่งความรู้ใหม่สำหรับคนไทยที่ต้องการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาเกี่ยวกับกระบวนการบันทึกเสียงของประเทศไทย เกิดจากปณิธานของ คุณพฤฒิพล ประชุมผล ที่ต้องการอนุรัษ์และเผยแพร่ให้ประชาชนชาวไทยรุ่นหลังๆ ได้รับรู้เรื่องราวความเป็นมาของการบันทึกเสียงของชาติไทย ก่อนที่สิ่งนี้จะถูกกลืนหายไปกับเทคโนโลยีใหม่ๆพร้อมกับกาลเวลา

เมื่อเข้ามาภายในพิพิธภัณฑ์ต้องตื่นตาตื่นใจกับ กระบอกเสียง แผ่นเสียง เครื่องเล่นกระบอกเสียง และเครื่องเล่นแผ่นเสียง จำนวนมาก ที่นับรวมอายุแล้ว ไม่น้อยเลยทีเดียว ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี   ของทุกชิ้นที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ล้วนแต่เป็นของสะสมที่เก็บรวบรวมมากว่า 30 ปี

มุมหนึ่งของพิพิธภัณฑ์เป็นที่รวบรวมแผ่นเสียงที่มีอายุตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ลงมา เช่นแผ่นยี่ห้อปาเต๊ะ หรือตาไก่แดง โดยเน้นเก็บแผ่นที่เป็นเพลงไทย ที่ร้องโดยหม่อมส้มจีน แม่แป้น ฯลฯ ซึ่งเป็นนักร้องที่มีชื่อสมัยรัชกาลที่ 5

พิพิธภัณฑ์มีความโดดเด่น ก็เพราะว่าได้รวบรวมอารยธรรมและรากเหง้าของการบันทึกเสียงในสยามเท่านั้น ทั้งหมดเป็นเพลงไทยเดิม จะไม่มีการโชว์แผ่นเสียงหรือกระบอกเสียงต่างชาติเลย ยกเว้นเครื่องเล่นอย่างเดียวที่ต้องนำมาจากต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องเล่นแผ่นเสียงหลายรุ่นหลายยี่ห้อ และยังมีของหาดูยากอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ซองเก็บแผ่นเสียงหลายยุคหลายสมัยที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ กล่องเหล็กขนาดเล็ก ที่มีไว้ใส่เข็มสำหรับเล่นแผ่นเสียง  และที่สะดุดตาอย่างมากคือ ลำโพงของเครื่องเล่นกระบอกเสียง ที่มีขนาดแตกต่างกันไป หลากสีสัน หลายรูปทรง

สำหรับผู้สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ทางพิพิธภัณฑ์ จะเปิดให้เข้าชม เฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น จำนวน 2 รอบ และกำหนดให้เข้าชมรอบละไม่เกิน 10 คน รอบเช้า เริ่ม 10.00 น. รอบบ่ายเริ่ม 14.00 น. รอบละประมาณ 1 ชั่วโมง  ค่าเข้าชม 100 บาท ซึ่งผู้สนใจอยากเข้าชม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่ โทร   0 2939 9920 และ   0 2939 9553

โดย apple53

 

กลับไปที่ www.oknation.net