วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สานฝันสำหรับคนอยากเป็นบล็อกเกอร์


ในชีวิตของผมนั้น พ่อและแม่เป็นอาจารย์ มีหน้าที่ถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกศิษย์ ผมก็เช่นกัน แม้ว่าจะไม่ชอบสอน ไม่ชอบเป็นครู แต่เราก็ถ่ายทอดความรู้ บทความ แบ่งปันประสบการณ์ผ่านบล็อกเหมือนกัน ผ่านตัวอักษร ผ่านบทความ ผมจะขอแชร์ประสบการณ์ กว่าจะก้าวมาถึงตรงนี้ กว่าจะเป็นบล็อกเกอร์ ต้องทำยังไง ดูแล้วเหมือนยาก แต่จริงๆแล้ว ทุกคนเป็นบล็อกเกอร์ได้ แค่เคยเขียนไดอารี่ส่วนตัว

เริ่มจากช่วงมัธยมต้น ชอบเขียนไดอารี่ให้เพื่อนๆอ่าน วิจารณ์ดารา นินทา ซุบซิบพฤติกรรมดารา โดยเฉพาะช่วงนั้นคือ "ฝันดี ฝันเด่น" วิจารณ์เรื่องมารยาทในหลายๆอย่างที่ไม่เหมาะสม (เป็นยังไงล่ะ เด็กอายุ 14 วิจารณ์ดาราให้เพื่อนอ่าน) และช่วงนั้นพ่อซื้อคอมพิวเตอร์มาใหม่ สมัยนั้นร่วมๆสี่หมื่น ก็หาหนังสืออ่าน อ่านนิตยสารคอมพิวเตอร์ สนใจเทคโนโลยี นิตยสารคอมพิวเตอร์เล่มแรกที่เคยอ่านคือ Computer Time ของ Computer Age Technology นักเขียนในดวงใจตอนนั้นก็คือ คุณลาภลอย วานิชอังกูร ต่อมาเริ่มมีเงิน (พ่อแม่) ซื้อนิตยสารคอมพิวเตอร์มากขึ้น ช่วงนั้นก็จะเป็น Shopping Computer, Computer Today เล่มใหญ่ รู้สึกว่าจะมี Windows Magazine ด้วย นิตยสารที่อ่านตั้งแต่เล่มแรกๆที่เปิดตัวก็คือ Quick PC ก็เลยเกิดความอยากเป็น บก. ขึ้นมา ฝันอยากจะเป็น บก. และชอบหนังสือ ที่บอกมาทั้งหมด หมายถึงการชอบอ่าน ค้นคว้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงนั้นได้สัมผัสกับอินเตอร์เน็ต Pantip.com ในยุคแรกๆเลย ได้ความรู้มากมาย เข้าอินเตอร์เน็ตทุกวัน เข้า Hunsa, Pantip ไปเรื่อย ช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัยนั้น ชอบที่จะเขียน และเป็นนักข่าว ชอบเขียน ชอบอ่าน ก็เลยติดตามอ่านไดอารี่ของคุณพั้นซ์ ชนมาศ มัสยวานิช ก็ถือว่าเป็นการจุดประกายการเป็นไดอารี่ริส จนมาถึงตอนเรียนมหาวิทยาลัยปีสุดท้าย ก็ชอบที่จะทำเขียน ก็เลยได้ฝึกงานกับกองบรรณาธิการ Section Focus ของหนังสือพิมพ์ The Nation ใจจริงก็อยากจะเป็นนักข่าว แต่ก็อยากจะเป็น บรรณาธิการหนังสือด้วย นี่ก็คืออีกจุดหนึ่งของการเขียน การอ่าน การค้นคว้าที่เป็นพื้นฐานความชอบ เรียนจบ สมัครเป็นนักเขียนไปทั่ว เริ่มจาก Quick PC, Computer Today, Chip Magazine อันนี้เขาบอกว่า ต้องแปลภาษาเยอรมันได้ด้วย จนได้รับความกรุณาจาก บก. PC World ให้เป็นคอลัมนิสต์ ต่อมาก็ได้เขียนให้กับ PC Today (ปัจจุบันไม่ได้เขียนแล้ว)และด้วยความที่สนใจโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันก็ได้ร่วมงานกับนิตยสาร My Mobile และ All Magazine โดยเขียนบทความด้านมือถือ และไอที

จะเห็นได้ว่า การเป็นบล็อกเกอร์นั้น ไม่ได้อยู่ที่ว่าเก่ง หรือใช้เวลามากมายอะไร แต่เป็นการสั่งสมประสบการณ์ อ่านเยอะ ศึกษาเยอะ ค้นคว้าเยอะ ข้อมูลเยอะ การเขียนบล็อกนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดัง ขอให้เนื้อหาเราน่าสนใจ ก็เป็นบล็อกเกอร์ที่มีคนสนใจติดตามได้ ถามว่าสานฝันการเป็นบล็อกเกอร์ทำยังไง อันดับแรก ชอบอ่าน พออ่านมากๆ ก็เริ่มอยากเขียนบ้างละ พอเห็นคนอื่นเขาเขียนเยอะๆ ก็อยากเขียนให้มีคนอ่านบ้าง เพื่อจุดประกายคนอื่นๆต่อไป โดยการเขียนนั้น จะเขียนเรื่องอะไรก็ได้ที่เราถนัดและชอบ อย่างผมเขียนบทความอยู่แล้ว เป็นนักเขียน นักแปลอยู่แล้ว การเขียนบล็อกก็ไม่ได้ยากอะไร เพราะเรื่องของเรื่องคืออยากจะแบ่งปันความรู้ให้คนอื่นบ้าง เหมือนกับคนเป็นครู อยากแบ่งปัน สอนคนอื่น เราก็สอนด้วยตัวหนังสือผ่านบล็อกแทนการสอนในชั้นเรียน การเขียนบล็อค ทำได้ตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าเขียนเหมือนไดอารี่ ว่าวันนี้ไปทำอะไรมา จำได้ว่าตอนอ่านไดอารี่ของพั้นซ์ มันสนุก น่าติดตาม เพราะเขาเป็นดารา ก็เล่าเรื่องเพื่อนๆให้อ่าน ก็สนุกๆ เพราะคนอยากรู้ว่าวันๆดาราทำอะไรบ้าง ก็ถือว่าน่าสนใจสำหรับคนอยากเขียนบล็อก ก็เลยแบ่งปันประสบการณ์

สิ่งที่บล็อกเกอร์ต้องใส่ใจและระมัดระวัง ที่ผมพยายามทำเป็นนิสัยและมารยาทก็คือ

- รับผิดชอบในสิ่งที่ตนเขียน ทุกอย่างบนอินเตอร์เน็ตมีลิขสิทธิ์ มีการฟ้องร้องได้ หากข้อมูลเราคลาดเคลื่อน หากข้อมูลเราผิดพลาด

- ข้อดีของบล็อกก็คือ มีการคอมเม้นต์ได้ ทำให้เราทราบความเห็นของคนอ่านได้ทันที

- การใช้ภาษาไทย การสะกดคำ ให้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ สำหรับผมเขียนให้คนทุกระดับอ่าน บางคนอาจจะเขียนภาษาแช็ต ภาษาเด็กๆ ถ้าผู้ใหญ่วัยทำงานมาอ่านอาจจะหงุดหงิดกับคำพูดแนววัยรุ่น

- รู้รอบด้าน คิดสร้างสรรค์ บล็อกก็คืองานเขียน คือวรรณกรรมอย่างหนึ่ง ไม่ใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม และทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

- ระมัดระวังในการนำเสนอที่ถูกต้อง และเคารพความคิดเห็นของผู้อ่าน - บล็อกเกอร์บางคน เขียนเหมือนไดอารี่ตัวเอง คนอ่านวัยเดียวกันอ่านรู้เรื่อง เป็นกันเอง แต่บางคนอาจจะอ่านไม่รู้เรื่องเพราะเหมือนเขียนแนวๆส่วนตัวมากจนเกินไป

- อยากเป็นบล็อกเกอร์ ต้องรักการอ่าน ค้นคว้าข้อมูล การเขียน ทุกคนเป็นนักเขียนได้ ที่ผมชอบที่สุดก็คือ คุณสุทธิชัย หยุ่น บอกว่า ทุกคนเป็นนักข่าวได้ รายงานข่าวทันด่วนผ่านบล็อกได้ รายงานสดๆได้เร็วกว่าวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ซะอีก

ที่อ่านมาทั้งหมด คุณมีแรงบันดาลใจในการเขียนบล็อก เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์หรือยังครับ

อยากได้แรงบันดาลใจ เรามีข้อมูลการเขียนบล็อกมีให้อ่าน

เรื่องของบล็อกเกอร์
http://www.blogger.com/about

เจาะแนวโน้มพัฒนาการบล็อกไทย : Thailand Blog Trend – Dev. 2009-2010
http://www.oknation.net/blog/akom/2009/01/15/entry-1

yokekung

โดย yokekung

 

กลับไปที่ www.oknation.net