วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โลกร้อนๆๆๆๆๆ......ทำไงดี......?


          โลกร้อนๆๆๆๆๆ......ทำไง....ดีน้า.........

          ในปัจจุบันโลกเรากำลังประสบปัญหาภาวะโลกร้อนเป็นอย่างมาก เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงและมีความถี่ในการเกิดมากขึ้น และส่งผลต่ออนาคตอย่างไม่ทราบแน่นอนว่าจะเกิดอะไรขึ้น

          ดูได้จากสภาพอากาศบริเวณขั้วโลกน้ำแข็งในเขตอาร์กติกที่มีน้ำแข็งปกคลุมตลอดทั้งปีมักหดตัวลงเมื่อฤดูร้อนมาเยือนซึ่งการละลายเป็นที่น่าตกใจ ปริมาณนำแข็งได้ลดลงเป็นจำนวนมากซึ่งอาจกลายเป็นผืนน้ำและเป็นจุดจบของอาร์กติกที่เรารู้จักก็เป็นได้

                                            

         จากข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์ตลอดจนนักวิชาการสาขาต่างๆได้ออกมากล่าวเตือนถึงภัยที่มนุษย์ต้องเผชิญในอนาคตมากมายหลายท่าน

          การคาดการณ์ของผู้ทรงคุณวุฒิเหล่านี้ทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกหวาดหวั่นซึ่งเรามักได้ยินคำถามหรือคำบอกเล่าเรื่องราวต่างๆที่กำลังจะเกิดขึ้นกับโลกในอนาคต                

                       

          และประเทศไทยก็เป็นประเทศที่กำลังประสบภาวะเช่นเดียวกันและมีการตื่นตูมจากสื่อต่างๆมากมาย บางก็ได้มีการระบุจึงจำนวนปีว่าอีกกี่ปีจะเกิดนำท่วม ด้ามขวานทองจะหายไปเกือบทั้งหมดเหลือเพียงพื้นที่บางส่วนที่เป็นใบขวาน

ซึ่งผู้ที่ได้รับทราบข้อมูเหล่านี้ต่างตั้งคำถามว่า จริงหรือ? หากเป็นจริงจะพากันไปอยู่ที่ไหน

มีคำถามว่าจริงหรือไม่ที่กลัวภัยพิบัติ

คำตอบคือ จริง

          แต่ในทางปฏิบัติได้ทำกันหรือเปล่าหรือเพียงแค่กลัวแต่ไม่ทำตามผลร้ายที่จะเกิดมันก็จะเกิดขึ้นถ้ากลัวไม่อยากให้เกิดขึ้นจะต้องรู้จักการปฏิบัติปรับเปลี่ยนพฤติกรรมถ้าหากยังคงใช้ชีวิตเหมือนเดิม เคยปฏิบัติหรือบริโภคอย่างไรก็ยังทำเหมือนปกติอยู่เช่นนั้นแสดงว่า ไม่ได้กลัวหรือตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

       วิกฤตโลกร้อนล้วนมีต้นเหตุมาจากน้ำมือของมนุษย์แทบทั้งสิ้นแม้ว่าจะเกิดจากจุดเล็กๆแต่กลับส่งผลกระบลุกลามเหมือนมะเร็งไปทั่วโลกความไม่สมดุลในธรรมชาติเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีการแปรปรวนของภูมิอากาศที่ไม่ตรงฤดูกาลถ้าไม่อยากให้โลกเป็นมะเร็ระยะสุดท้ายเราช่วยกันเถิดช่วยกันเพื่อให้โลกของเราสดใสและน่าอยู่ไปตลอดจนถึงลูกหลานในอนาคตการแก้ไขวิกฤตโลกร้อนคงไม่ใช่แค่รู้สึกว่าอากาศร้อนแล้วแค่ถอดเสื้อเปิดพัดลมเป่าให้หายร้อนเท่านั้นซึ่งหนทางที่จะสามารถทำได้และคิดว่าน่าจะเป็นผลดีสำหรับทุกคนและลูกหลานในอนาคตคือ การใช้ภูมิปัญญาในอดีตผสมผสานกับปรัญญาความพอเพียงเท่านี้ก็สามารถรักษาโลกของเราได้เป็นอย่างดี

แล้วคุณล่ะ!!!ช่วยโลกของเราได้อย่างไรบ้าง?

     ขอบคุณข้อมูลแหล่งที่มา 

นิตยสารรายเดือน "อ่านเอาเรื่อง" ปีที่ 1ฉบับที่ 2 เดือนธันวาคม 2551

โดย ใบไม้สีชมพู

 

กลับไปที่ www.oknation.net