วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สืบสานปณิธานน้องและร่วมปกป้องอนุรักษ์ดนตรีไทย(อัพเดทรายชื่อผู้บริจาค)


....วันก่อนนั่งรถจากกรุงเทพฯมาชุมพรพร้อมกับแม่ แม่เล่าให้ฟังว่า ไปงานศพของคนรู้จักคนหนึ่งมา แล้วได้ยินเสียงดนตรีไทย ทีแรกคิดว่าเขาเปิดจากแผ่นซีดี ก็ยังคิดว่าเออ...ดีจัง ทีคนที่นี้ยังรู้จักฟังดนตรีไทย แต่ที่ไหนได้แม่บอกว่าพอเดินไปใกล้ๆกลับเป็นวงดนตรีของเด็กๆ กำลังเล่นกัน สอบถามเจ้าภาพก็ได้ความว่า เป็นเด็กนักเรียนจากโรงเรียนวัดดอนทรายแก้ว ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งคุณครูผู้สอนได้ฝึกให้นักเรียนได้เล่นดนตรีไทย แม่บอกว่าฟังแล้วรู้สึกประทับใจมาก เพราะสมัยนี้แล้วมีแต่เด็กฟังดนตรีแร็บ ดนตรีเย้วๆกันหมดแล้ว ไม่คิดว่าเด็กๆที่โรงเรียนวัดดอนทรายแก้วแห่งนี้ ยังมีจิตใจที่รักความเป็นไทยอยู่ ก็เลยลองเข้าไปคุยกับคุณครูของโรงเรียน ที่นำเด็กมาเล่นดนตรี คุณครูบอกว่า อยากจะให้เด็กๆได้รู้จักและซาบซึ้งกับศิลปดนตรีของไทยเรา ที่มีมาดั้งเดิมและนับวันจะสูญหายจากไป เพราะไม่มีผู้สนใจและสืบสานต่อ พอดีว่าเด็กๆก็สนใจด้วย ก็เลยมีการฝึกสอนดนตรีไทยเป็นวิชาเสริมเกิดขึ้น....

.....แต่ปัญหาของการเรียนดนตรีไทยก็เกิดขึ้นมากมาย นับตั้งแต่ครูผู้สอนที่จะต้องไปหาผู้มีความรู้มาฝึกสอน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอันดีจากผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชนเป็นอย่างดี ยังเรื่องเครื่องดนตรีที่โรงเรียนยังไม่มีเป็นของตนเองสักชิ้น ก็ต้องหยิบยืมจากชาวบ้านเขามา แม้ว่าเขาจะยินดีให้ยืมแต่สภาพของเครื่องดนตรีก็เก่าแก่เหลือทน แล้วคุณแม่ราตรี อดีตคุณครูประถมของจังหวัดชุมพรในวัยเกษียณแล้ววันนี้ ก็ตบท้ายเข้ามาว่าลูกพอจะมีหนทางช่วยเหลือเด็กๆโรงเรียนนี้เขาได้ไหม....

....ผมก็เลยบอกว่า แม่ติดต่อไปที่โรงเรียนสิ แล้วขอให้เราเขียนโครงการมา แล้วก็ถ้าสามารถอัดการเล่นดนตรีไทยของเด็กนักเรียนลงแผ่นซีดีมาได้ ก็ให้ส่งมาด้วย...

....และแล้วเมื่อสองวันที่ผ่านมาผมก็ได้รับจดหมายพร้อมแผ่นซีดีของทางโรงเรียน ที่คุณแม่ราตรีของผมส่งมาให้จากชุมพร....

...คลิก Play เพื่อฟังเสียงเพลงจากฝีมือการเล่นของน้องๆ...

....เมื่อวานนี้พอดีได้พบกับคุณหมอก๊วยหรือ "บล็อกเกอร์พี่ก๊วย" ของเรา ซึ่งพอดีว่าเธอมาเป็นอาจารย์จัดอบรมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่สงขลาพอดี เรานัดเจอกันทานอาหารเที่ยงที่ร้าน "แต้" ร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังของสงขลา ก็ได้คุยกันเรื่องนี้ ด้วยความที่เธอก็เป็นคนชอบเล่นดนตรี แม้จะเป็นดนตรีสากล แต่เธอก็เข้าใจถึงหัวอกหัวใจของผู้เล่นดนตรี ว่ามันคับอกคับใจเพียงใด สำหรับผู้รักดนตรีแต่ต้องหยิบยืมเครื่องดนตรีของผู้อื่นเขามาเล่น เธอก็เลยช่วยสมทบทุนมาให้ก่อนเป็นคนแรก...!!!

....สำหรับผู้ที่อยากจะช่วยเหลือน้องๆโรงเรียนวัดดอนทรายแก้วนี้ เพื่อที่จะได้มีเครื่องดนตรีไว้เล่นเอง และยังสามารถนำไปออกงานรับการแสดงยังที่ต่างๆได้โดยสะดวก รวมทั้งยังเป็นมรดกตกทอดไปยังเด็กนักเรียนในรุ่นหลังๆ ที่จะได้สนใจที่จะฝึกหัดดนตรีไทยตามอย่างรุ่นพี่ๆ ที่ทำได้ดี ไม่แน่ว่าอนาคตของประเทศไทยเรา ดนตรีไทยอาจจะกลับมาสู่ความนิยมอีกครั้ง...

....ติดต่อมาที่ผมได้นะครับจะหลังไมค์มาหรือจะส่งอีเมล์มาที่ pepsi8@hotmail.com เพื่อที่ผมจะได้บอกเบอร์บัญชีสำหรับโอนเงินมาและจะได้รวบรวมเพื่อส่งมอบให้โรงเรียนวัดดอนทรายแก้วในต้นเดือนพฤษภาคม...

รายชื่อผู้ร่วมบริจาค(อัพเดทถึงวันที่ 23/06/52)

จัดซื้อเครื่องดนตรีไทยให้กับนักเรียนโรงเรียนวัดดอนทรายแก้ว จ.ชุมพร

ลำดับ

ชื่อบล็อกเกอร์

จำนวนเงิน/บาท

1

พี่ก๊วย

500

2

เป๊ปซี่

2,001

3

เต็งพ้ง

500

4

ก้อนหินยิ้ม

1,000

5

คุณเชษฐา

1,499

6

คุณ Veerin

500

7

น้ำทะเล

500

8

Redribbon07

500

9

คุณวิบูลย์ลักษณ์ จุลมาศ

100

10

อะหนึ่ง

300

11

คุณจุมพล แรงกสิกร

20,000

12

คุณตาเหลือง รัศมีเจริญ

2,000

13

คุณสมศักดิ์ วันทนวดี

2,500

 

รวม

31,900

โดย เป๊ปซี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net