วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รำลึกพระคุณครู


ฉันมักจะประสบความสำเร็จด้านการทดสอบภาษาอังกฤษอยู่เสมอ เรื่องนี้ขอยกความดีให้คุณครูที่เคยสอนเรามา ตั้งแต่ระดับประถม  มัธยม จนมาถึงมหาวิทยาลัย

ครูที่มีอิทธิพลต่อฉันมากในระดับประถม คือ คุณครูบุญลาศ  เนตรรุ่ง ฉันจำได้ไม่เคยลืม  คุณครูตัวผอมบาง ชอบเรียกฉันถาม บางครั้งก็ตอบได้ บางครั้งก็ตอบไม่ได้ การที่เราจะเก่งเรื่องอะไรนี่มันเหมือนถูกกำหนดไว้แล้วนะ เรื่องภาษาอังกฤษนี่ ฉันไม่เคยใช้ความพยายามอะไรเลย ตั้งใจฟังเอาในห้องก็รู้เรื่อง แต่ฉัน ชอบเอาหนังสือมาอ่านก่อนแล้วเปิดดิคชันนารี่หาศัพท์ไว้ล่วงหน้า จะได้ตอบคำถามคุณครูได้เวลาถาม แล้วเราก็จะรู้สึกเหมือนกะเหรี่ยงคอยาวเวลาตอบได้  ยืดซะ.....  คุณครูบุญลาศเคยเล่าให้ฟังว่ามีเพื่อนที่เก่งมากคนนึงเอาดิคชันนารี่มาท่องจนจำคำศัพท์ได้หมด อุแม่เจ้า  นั่นมันคนรึเปล่า  แต่ก็ โอเค คุณครูหวังดีแนะนำมาก็ฟังไป แต่หนูคงทำไม่ได้ แน่ นอ นค่ ะ คุณครูขา(เวลาพูดคุณครูขา ขอให้ทำหน้าเหมือนน้องทราย ตลกหลังค่อมด้วยนะ ปากและจมูกจะหุบๆบานๆ เหอ..เหอ...เหอ) คุณครูขา

ในชั้นมัธยมต้น ฉันโชคดี ได้เรียนกับครูอาสาสมัครชาวอเมริกัน 1 ปีเต็ม Miss J.C. Bull มันคงช่วยฉันได้มากและเป็นประสบการณ์สะสมมาจนถึงทุกวันนี้                      

ตอนม.3 มีครูมาใหม่จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเป็นครูประจำชั้นด้วย แล้วฉันก็ได้พบกับครูศิรินา ค่ายหนองสวง ครูสวยมาก สอนเก่ง ทำให้เราชอบเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นอีกโข  เดี๋ยวนี้อาจารย์ไปเป็นเจ้าของหนังสือ  Got it! ร่ำรวยไปแล้ว

ตอนม.ปลาย ฉันไปสอบพยาบาลไม่ได้ เคว้งคว้าง เลยเรียนที่เดิม และเรียนสายศิลป์ ฉันได้รับการเกลี้ยกล่อมจากอาจารย์แนะแนว ให้เรียนภาษาเยอรมัน ซึ่งเปิดสอนเป็นสมัยแรก เอาก็เอา ทั้งที่ใจอยากเรียนภาษาฝรั่งเศสมากกว่า แต่ก็สนุกดี ที่ฉันชอบเรียนภาษาต่างๆ ครูมีส่วนสำคัญมาก ครูที่สอนฉันล้วนมีบุคลิกดี น่าประทับใจ และแต่ละคนก็ไปเป็นใหญ่เป็นโตในภายหลังทั้งนั้น อย่างเช่นอาจารย์จินตนา สุขมากท่านก็ได้ไปเป็นสว.อาจารย์สุมณฑา ได้ไปอยูประเทศเยอรมัน แต่อาจารย์ช่อทิพย์ไม่รู้

ที่โดนเคี่ยวมากที่สุดก็คงไม่พ้นตอนอยู่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจอห้อง soundlab เข้าไป ให้ฝึกออกเสียงต่างๆ ฉันโดนออดมากที่สุด ออดคือเสียงจากอาจารย์ที่โฟนมาจากห้องควบคุม เธออกเสียงผิดนะ ไหนลองใหม่ซิ แล้วชั่วโมง writing น่ะ เจ้าประคุณรุนช่อง ฝรั่งสอน โคตรโหดเลย เขียนไวยากรณ์ผิดนิดผิดหน่อยก็ไม่ได้ โดนประจานหน้าห้องทันที วิชานี้ฉันได้ B แฮะ ซึ่งเป็นเกรดสูงสุดแล้ว ลองไปสืบๆ ถามเพื่อน ไม่มีใครได้ A เลย

โดย Alian

 

กลับไปที่ www.oknation.net