วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมพูพันทิพย์หลายปีก่อน

จากป้ายรถเมล์ จนเลี้ยวเข้าซอยไปสำนักงาน พรมดอกไม้สีชมพูที่ถูกโรยไว้บนทางเดินซีเมนต์ทำให้ฉันไม่กล้าเดินเหยียบพรมสีสวยของมัน

บางทีถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ต้องเขย่งเก็งกอยข้ามมันไป บางทีก็พลาดเหยียบจนเละไปก็มาก

เมื่อแหงนหน้ามองขึ้นไป ต้นชมพูพันธ์ทิพย์ต้นนี้ระหว่างที่เดินเข้าสำนักงาน บางดอกที่ร่วงลงมาเป็นพรมนั้น ทำให้นึกได้อีกครั้งว่า ถึงเดือนกุมภาพันธ์แล้ว

เดือนกุมภาพันธ์สำหรับฉันในวัยเด็ก มันคือ ฤดูก่อนสอบ เมื่อใดที่เห็นต้นชมพูพันธ์ทิพย์เริ่มออกดอก มันหมายถึงว่า อีกไม่นานก็จะปิดเทอม และสัญญานนั้นจะชัดขึ้นเรือ่ยๆ เมื่อดอกของมันร่วงเกือบหมดไป ฝักบินได้ของมันร่วงลงมาแทน

กลีบดอก และฝักร่วงหล่นจนหมดต้น แล้วรอฤดูฝนจนใบอ่อนผลิออกมาจากกิ่งก้านเหล่านั้น

................


ภวังค์ที่ล่องลอยกลับมาพร้อมเสียงแจ้วๆ ด้านหลังที่ชวนกันคุย "โห ต้นนี้สีเข้มดีเนอะ อู้หู ต้นนี้ทำไมดอกซีดๆ สงสัยเพราะอยู่ริมถนน เจอมลพิษมาก" "ฯลฯ..."

แล้วหันมาบอกฉันว่า "ดูสิเห็นไหมๆๆ"

"ไม่เห็นหรอก เห็นแต่เส้นถนน กับตูดรถคันหน้า" ฉันตอบขณะตาก็ยังจ้องรถข้างหน้าอยู่ ห้าโมงเย็นเป็นเวลาที่การจราจรแสนจะคับคั่ง รถติดหนึบไม่ขยับมาเกินครึ่งชั่วโมงแล้ว แต่สองคนในรถเหมือนจะไม่สนใจว่ารถจะติดหรือไม่ ชี้ชวนกันดูต้นชมพูพันทิพย์ ซึ่งเวลานี้กำลังออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้งถนน ภาพแสงแดดอ่อนๆ ยามเย็น และผู้คนในสวนสาธารณะแห่งนั้นกำลังเดิน วิ่ง ออกกำลังกายกัน เป็นภาพที่ทำให้ต้นชมพูพันทิพย์ ยิ่งสวยงามมากขึ้น ท่ามกลางไม้ยืนต้นอื่นๆ ที่เริ่มผลัดใบเหลืองทิ้งลงเกลื่อนกลาดตามพื้น แต่ชมพูพันทิพย์เต็มไปด้วยสีสวยหวานไปทั้งต้นเหมือนชื่อของมัน
.............


ชมพูพันทิพย์บานเต็มต้น ต้อนรับเดือนแห่งความรัก แต่สำหรับฉันก็ยังเป็นเดือนที่ต้องคร่ำเคร่งอยู่กับการเร่งงานให้ทันกำหนดเหมือนทุกครั้ง เวลาที่เห็นชมพูพันธ์ทิพย์คราใด ต้องนึกถึงความรู้สึกถึงฤดูใกล้สอบที่ต้องเร่งท่องหนังสือ รอคอย และดีใจที่ได้ปิดเทอม แต่ก็รู้สึกเหงาที่จะไม่ได้ไปโรงเรียนอีกหลายเดือน

รถบนท้องถนนค่อยๆ เคลื่อนไปข้างหน้าตามจุดหมายตน ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทองหม่น ดอกชมพูพันทิพย์ค่อยๆ เปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีเทา ต้นไม้รอบๆ เปลี่ยนเป็นสีเข้มแล้ว ไฟริมทางรายรอบส่องลงมาให้แสงแก่คนเดินทาง เหมือนทุกวันและทุกเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ต้นไม้ผลัดใบหมุนเวียนเป็นกันไปอย่างนี้ทุกครั้ง ฉันหยุดความคิดไว้ชั่วคราว เพื่อตั้งใจและมองไปข้างหน้ากับการจราจรที่เริ่มจะโล่งขึ้น การเดินทางของวันนี้กำลังจะสิ้นสุดอีกหนึ่งวัน วันพรุ่งนี้กำลังจะมาฉันคิดถึงกำหนดงานที่ต้องส่งให้ทันสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้แล้ว อยากจะกลับไปวิ่งเล่นและรอปิดเทอมเหมือนตอนเด็กเสียจริง


โดย หมาดำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net