วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครั้งแรก...กับบังไพรที่ภูเขียว # BIRDS COME FIRST !!!


นกเค้าหูยาวเล็ก  (Oriental Scops-Owl)

มกลับไปที่ทุ่งกะมังแห่งภูเขียวอีกครั้งหนึ่ง ห่างจากรอบแรกไม่ถึงหนึ่งเดือนที่ไปดูนกร่วมกับชาวคณะ OKnature  ด้วยติดใจในรสความสงบเงียบของธรรมชาติ ความหลากหลายทางชีวภาพที่เต็มไปด้วยพืชและสัตว์หลายร้อยชนิด และความสวยงามของป่าผลัดใบเปลี่ยนสี ที่เกิดเป็นสีสันสวยงามประดุจป่าแห่งเทพนิยาย

     ในการเดินทางครั้งนี้ นอกจากจะมีผบ.ทบ. (ผู้บัญชาการที่บ้าน)และเฮียกุ่ย ญาติผู้พี่ผู้เป็นนักเดินทางตัวยง ร่วมทางไปด้วยแล้ว ผมยังแบกเลนส์ตัวใหม่ใหญ่บึ้ก Canon EF 100-400mm f/4.5-5.6 L IS USM ที่เพิ่งได้งบประมาณมาจากผบ.ทบ. ไปทดสอบความขลังของคมเลนส์ว่าสมราคาแพงระยับหรือไม่  อย่างไร

     เลนส์ดี กล้องใช้ได้ แต่ฝีมือคนถ่ายภาพไม่ได้เรื่อง ไม่รู้เหมือนกันว่า หน้าตาภาพ(นก)จะออกมาอย่างไร

     อย่างว่าละครับ มือสมัครเล่นต้องออกตัวไว้ก่อนครับว่า ไม่ถนัด เพิ่งลองเลนส์ครั้งแรกเองกรณีภาพออกมาไม่สวยไม่ถูกใจ อย่าว่ากันนะครับ

     ผมเลือกเข้าไปนั่งบังไพรที่บ่อน้ำมหัศจรรย์ของทุ่งกะมัง เป็นครั้งแรกที่ผมนั่งบังไพรเพื่อถ่ายภาพชีวิตนก ปกติจะใช้วิธีเดินถ่ายตามราวไพร ป่าชายเลน หรือทุ่งกว้าง

     ยังมีอีกหลายอย่างที่ผมจำเป็นต้องเรียนรู้...เมื่อเข้ามาเกี่ยวข้องกับบังไพร และนก...

นกจับแมลงคอน้ำตาลแดง (Hill Blue Flycatcher) นกเขนน้อยไซบีเรีย (Siberian Blue Robin)

     อันว่าบ่อน้ำมหัศจรรย์ที่ทุ่งกะมังนั้น เป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวขุดขึ้นไว้ (ขออภัยที่จำชื้อไม่ได้ครับ จะใช่ คุณวรรณชนก สุวรรณากร  หรือไม่ ) เพื่อเป้าประสงค์ให้บรรดานกนานาพันธุ์มาใช้ประโยชน์ในการดำรงชีวิต พร้อมกับต่อท่อน้ำใต้ดินไว้เพื่อรักษาระดับน้ำไม่ให้ลดน้อยลงไปจนสัตว์ป่าใช้ประโยชน์มิได้

     บ่อน้ำมหัศจรรย์ มีรูปลักษณ์กลมกลืนกับธรรมชาติอย่างมาก จนแทบดูไม่ออกว่าผ่านการตบแต่งจากฝีมือมนุษย์ และบรรดานกทั้งหลายก็มาใช้บริการกันมานานหลายปีดีดักแล้ว กลายเป็นแหล่งชุมนุมของนกน้อยนกใหญ่นานาพันธุ์ที่ผลัดกันมาเยี่ยมเยียนบ่อน้ำแห่งนี้มิได้ขาด

     แต่ผมยังทำเปิ่น เอาถังน้ำแบกใส่บ่าหวังไปเติมน้ำในบ่อ เพราะเคยได้ยินมาว่ายามหน้าแล้ง น้ำในบ่อจะแห้ง หารู้ไม่ว่าเดี๋ยวนี้เขาพัฒนา ถึงกับมีการต่อท่อน้ำใต้ดินมายังบ่อน้ำกันแล้ว

     แน่นอนเช่นกัน เมื่อเป็นแหล่งดูนกชั้นเยี่ยม สามารถดูนกได้ง่าย ๆ จึงกลายเป็นแหล่งชุมนุมเจ้ายุทธจักรของนักดูนกและนักถ่ายภาพนกเช่นกัน เรียกว่าปีทั้งปี บ่อน้ำมหัศจรรย์แห่งนี้ มิได้เงียบเหงา มีแขกเหรื่อมาเยี่ยมตลอด  

นกภูหงอนท้องขาว (White  bellied  Erpornis)นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า (Blue-winged  Leafbird)

     การถ่ายภาพนกก็เหมือนกับภาพสัตว์ป่า ต้องมีใจรักเป็นทุนเบื้องต้น ต้องมีความอดทนอย่างสูงในการใช้เวลานานเป็นชั่วโมง ๆ บางทีเป็นวันเป็นคืน นั่งอยู่ในบังไพรเพื่อรอบันทึกภาพนกที่ปรากฎตัวขึ้น

      บางคร้งสมหวัง หลาย ๆ ครั้งผิดหวัง นกที่อยู่ในหมายไม่ได้เฉียดกรายเข้ามาใกล้ อย่างครานี้ ผมตั้งใจมาถ่ายภาพเจ้าไก่ฟ้าพญาลอ  นกพญาปากกว้างอกเงิน นกขุนแผนหัวแดง แต่เขาและเธอไม่ได้ปรากฎกายให้ยลโฉมเลย

      แต่ผมก็ได้ นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน นกเค้าหูยาวเล็ก นกเขียวกานตองปีกสีฟ้า และอีกหลากหลายชนิดเป็นรางวัลความอดทนและการรอคอยกลับไป 

      มือสมัครเล่นอย่างผมยังต้องเรียนรู้อีกมาก ทั้งเรื่องกฎกติกาการถ่ายภาพนกและเทคนิคของการถ่ายภาพ  จะทำไงได้ละครับ นับวันจะตกหลุมรักษ์การถ่ายภาพนกมากขึ้นทุกที!!!

     บล็อกเกอร์ท่านใดอยากทราบว่า นกเข้ามาอาบน้ำอย่างไร มีนกชนิดใดบ้าง ลองเข้าไปอ่านที่บล็อกของ คุณturtlerun ใน entry ชื่อว่า ประชาธิปไตยในบ่อน้ำ... ผมการันตีในรสชาติของเรื่องว่ากลมกล่อมมาก ๆ ครับ

     ใน Entry ดังกล่าว ผมกับ คุณturtlerun ได้พูดกันถึงกฎ กติกา และมารยาทในการถ่ายภาพนกตามความคิดของเราทั้ง 2 คน ซึ่งแน่นอนว่าประเทศไทยเรา มีการพูดถึง

     เรื่องนี้กันมานานแล้ว ทั้งสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย และชมรมอนุรักษ์นกตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้ทำกิจกรรมรณรงค์มานักต่อนัก ทั้งมีการจัดเสวนาขึ้นก็หลายครั้งเพื่อให้ความรู้กับบรรดาตากล้องมือใหม่ทั้งหลาย

นกปรอดเล็กตาขาว (Grey-eyed Bulbul)นกปรอดเหลืองหัวจุก (Black-crested Bulbul)นกปรอดสีขี้เถ้า (Ashy Bulbul) _MG_0193.jpg นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ (Puff-throated Bulbul) picture by charlee007

     ลองอ่านความคิดเห็นของเราทั้งคู่ดูกันครับ เพื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 16
BlueHill วันที่

     บ่อน้ำมหัศจรรย์แห่งนี้ นอกจากจะเรียกนกแล้วยังเรียกนักดูนกเข้าไปเป็นจำนวนมาก
ประชาธิปไตยและการแบ่งบันของนักดูนก นักถ่ายภาพนก ก็เป็นส่วนสำคัญยิ่ง

     เหนือสิ่งอื่นใด การใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มากเกินความจำเป็น ทั้ง Flash และการกดชัตเตอร์แบบรั่วสนั่นในระยะประชิด ก็ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

     คนได้ภาพนกไป แล้วนกได้อะไร นอกจากความตื่นกลัว

_MG_0147.jpg นกกางเขนดง (White-rumped Shama) picture by charlee007_MG_0078jpeg-1.jpg นกมุ่นรกตาขาว (Brown  cheeked  Fulveyya) picture by charlee007

ความคิดเห็นที่ 20
turtlerun วันที่

     ต้องขอบอกก่อนครับว่าแอ่งน้ำแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมานานมากแล้ว ด้วยหมายจะให้เป็นที่ให้ผู้สนใจได้เข้าไปเฝ้าดูหรือบันทึกภาพการเล่นน้ำซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติของนกหาได้เป็นการเข้าไปรบกวนนกแม้แต่น้อย หากสำหรับในส่วนของการใช้อุปกรณ์ที่มากเกินไปนั้นก็เป็นสิ่งที่มิควร หรือแม้กระทั่งการใช้หนอนล่อให้นกตัวที่ต้องการถ่ายภาพออกมาต่างก็ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่พึงกระทำ (ตามความคิดของผม)...

     ปล.ภาพทั้งหมดและตลอดช่วงเวลาที่เข้าไปเฝ้ารอผู้ถ่ายรอคอยกระทั่งปลอดนักท่องเที่ยวและไม่ได้ใช้อุปกรณ์เสริมใดๆแม้กระทั่งแฟรชหากจะปรับแต่เพียง ISO เท่านั้นครับ

     และไม่ว่าจะอย่างไรการได้เรียนรู้ถึงพฤติกรรมของนกเหล่านั้นมาก่อนนั่นน่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเข้าไปเฝ้าดูครับ

_MG_0079.jpg นกกินแมลงอกเหลือง (Striped  Tit - Babbler) picture by charlee007นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน (Blue Pitta)

      รักนก อยากได้ภาพนก ต้องตระหนักถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับนกด้วยเช่นกันครับ

     ทั้งนี้ทั้งนั้น สวัสดิภาพและความปลอดภัยของนกต้องมาก่อน

     รบกวนนกให้น้อยที่สุดเป็นดีครับ  เพราะจะมีนกมาให้ท่านถ่ายภาพได้ต่อไปนาน ๆ

     The welfare of the birds must come first !!!

หมายเหตุ : ภาพทุกภาพใน Entry นี้ ไม่ได้ใช้ Flash ในการถ่าย และใช้วิธีการถ่ายแบบ Single Shot  ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเปิด ISO ถึง 800-1600 ทำให้เกิด Noise ขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แต่ผมคิดว่า ไม่ได้เป็นปัญหาในการบันทึกภาพธรรมชาติแต่ประการใด

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net