วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกาะกระแส ซีรี่ย์ ห้องแห่งความลับ ..


ติดตามอ่านซีรี่ย์ยอดฮิตของคุณอัลมิตรา มาหลายภาค ตั้งแต่กลอนเรื่องนักลอกมือทอง

แหม อ่านแล้วติดงอมแงมซะยิ่งกว่าซีรี่ย์เกาหลีซะอีก  เลยอยากเขียนอะไรบางอย่างขอบคุณคุณอัลมิตรา ที่แจ้งรายละเอียดว่า ดิฉันเป็นผู้หญิง หน้าอกคัพซี จะเบอเรอเฮ้ย!!

อันนั้นเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องนะคุณอัลมิตรา แต่ถ้าจะให้แจ้งข้อมูลที่ถูกต้องคงไม่ควร เพราะโอเคเนชั่นเป็นเวปสาธารณะ และมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากมาย สมาชิกล้นหลาม การแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับขนาดแบบนั้นคงไม่ควร อาจโดนแบนได้ แม้ระดับความไม่ควรจะน้อยกว่า การคัดลอกงานก็เหอะ แต่ดิฉันยังคงคิดเห็นว่ามันไม่ควรอยู่ดี

 

แต่สำหรับข้อเท็จจริงอื่นๆ ที่คุณอัลมิตราแจ้ง อาจต้องขอแก้ไขข้อเท็จจริง เช่น เรื่องของไอ้กี้ที่ถูกคัดลอกมาในบล็อคหนึ่งในโอเคเนชั่น มียี่สิบเรื่อง ความจริงแล้วเท่าที่ไอ้กี้มีเวลาค้นพบก็คือ 23 เรื่อง ซึ่งบัดนี้ไม่ต้องไปติดตามค้นหาหรอกค่ะว่าเป็นเรื่องอะไรบ้าง เพราะเรื่องดังกล่าวได้ถูกลบไปหมดแล้ว โดยความกรุณาของท่านบก. และด้วยการลบของคนที่คัดลอกเอง (อันนี้คงไม่สามารถระบุว่าเป็นความกรุณาได้) หลังจากที่กระทู้เรื่องนักลอกมือทองของคุณอัลมิตราเกิดขึ้น  การลบเรื่องที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของคนคัดลอกไม่ได้เกิดขึ้นเมื่อไอ้กี้แสดงตัว

 

ไอ้กี้เองเข้าใจดีถึงเรื่องการถูกคัดลอกงานเขียนในโลกไซเบอร์ มันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะก่อนหน้านี้งานเขียนของไอ้กี้เคยถูกคัดลอกไปในหลายๆ ที่ ถ้าจะให้ยกตัวอย่าง เช่น เด็กดีดอทคอม และเวบสถาบันการศึกษาบางแห่ง กับอีกหลายครั้งที่มีเด็กนักเรียน เข้ามาคัดลอกกลอน หรืองานเขียนบางอย่าง ไปเป็นการบ้านส่งครู อันนี้ที่ทราบ เพราะน้องเขาทิ้งคำขอบคุณที่ทำให้เขามีงานส่งครูไว้ ในหน้างานเขียนที่เขาคัดลอก และในโอเคเนชั่นนี้ ก็มีอีกอย่างน้อยสองบล็อคที่มีงานเขียนของไอ้กี้ปรากฎเป็นตัวตนให้เห็นอยู่ว่า ถูกละเมิดลิขสิทธิ์งานเขียน

 

แหม .. ไอ้กี้นี่ท่าทางจะเป็นนักเขียนซีไรต์ หรือคอลัมนิสต์ที่นิตยสารตอมตัวกันหึ่งๆ แฟนคลับคงเป็นหมื่นเป็นแสน ชื่อเสียงเกรียงไกร เงินเข้ากระเป๋าตรึม มันถึงบังอาจประกาศตัวว่า มีคนลอกงานเขียนของมัน

 

ไม่ใช่หรอกค่ะ ไอ้กี้เป็นแค่คนชอบเขียนงานคนหนึ่ง ซึ่งมันยังไม่รู้ตัวเองเลยว่า รักงานที่เขียนหรือป่าว หรือจะมีปัญญาเขียนเรื่องสายลม แสงแดด รักไม่รัก ไปได้จนเหนียงยานหรือไม่ แต่สิ่งที่มันทำก็คือ เขียนเรื่องที่อยากเขียนในเวบเล็กๆ เวบหนึ่ง เขียนเท่าที่อยากเขียน และแม้จะเคยได้รับการทาบทามให้นำเรื่องเพ้อฝันที่เขียนไปรวมเล่ม แต่ไอ้กี้ก้อคิดว่า คงไม่มีปัญญาเขียนงานในเชิงพาณิชย์ จึงได้กล่าวขอบคุณและปฏิเสธไป ซึ่งเรื่องนี้ไอ้กี้เคยนำไปปรึกษาคุณอัลมิตรา ณ วันนั้น (นานแล้ว)

 

หากแต่วันนี้ ไอ้กี้ได้พบว่า งานเขียนของมันถูกคัดลอกมาอย่างน้อย 23 เรื่อง มาไว้ในบล็อคหนึ่งบล็อคเดียวในโอเคเนชั่น ไอ้กี้เลยถามตัวเองว่าควรทำอย่างไร?

 

สิ่งที่ได้ยิน และได้อ่านมาบ้างจากพี่น้องในโอเคเนชั่นก็คือ ถ้าไม่อยากให้งานถูกเผยแพร่ก็เขียนใส่สมุดและเก็บไว้ที่บ้าน .. อืมม น่าคิด

 

แต่สำนึกของคนเขียนงานมันเตือนว่า

หากจะเขียนงานใดออกมาซักชิ้น หรือหลายชิ้น แล้วทิ้งแล้วขว้าง ปล่อยให้ใครนำไปตัดแขนตัดขา เสริมเต้า เหลาตะหมูก ฉีดซิลิโคน เจาะสะดือ และแม้กระทั่งเอาห่วงมาแขวนตะหมูกที่เพิ่งเหลา

 

คำถามที่ไอ้กี้ถามตัวเอง ก็คือ "จะเขียนทำไม? หากเขียนแล้วไม่ดูแล รักษา"

 

โดยเฉพาะคนที่เสริมเต้างานเขียนเราเคยใช้สโลแกนที่ไอ้กี้จำได้เลาๆว่า 

"งานกวีไม่ได้เป็นของคนเขียน แต่เป็นของคนที่ต้องการใช้มันต่างหาก"

 

เจตนารมย์มันชัดเจน

 

ขอบคุณคุณอัลมิตรา ที่พยายามทำอะไรบางอย่างให้เพื่อน

อาจเป็นเพราะเราคือคนเขียนงานเหมือนกัน แต่ฝีมือคงเทียบกันไม่ได้ (เดาเอาเองนะว่าใครคิดจะเทียบใคร เอิ๊กๆ)

อาจเป็นเพราะเรารักงานที่เขียนเหมือนกัน และให้ความสำคัญกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเหมือนกัน

 

ขอบคุณทาง คุณบก. และคุณเวปแอดมินที่กรุณาลบเรื่องที่ละเมิดลิขสิทธิ์ให้ 3 เรื่อง และยังส่งข้อความมาอีกว่า หากไอ้กี้ต้องการให้ลบเรื่องใด ขอให้แจ้ง ขอบคุณค่ะ ที่ให้ความสำคัญเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเหมือนดั่งที่คุณระบุไว้ท้ายกระทู้นี้

 

และที่ขาดไม่ได้ ต้องขอบคุณคุณนักลอกบล็อคนั้นด้วยค่ะ ที่ทำให้ผลงานเพ้อเจ้อของไอ้กี้ได้มาเผยแพร่ที่นี่ โอเคเนชั่น

 

แต่ทางที่ดี คุณควรขึ้นชี้แจงที่มาของเรื่องที่คุณนำมาลง ว่า มันมีที่มาจากที่ไหนบ้าง อาจไม่จำเป็นต้องให้เครดิตงานเขียนของไอ้กี้ แต่ไอ้กี้หวังว่า คุณจะให้เครดิตแก่เรื่องอื่นๆ ที่คุณไปคัดลอกมาจากเวปที่คุณลอกงานไอ้กี้ เพราะหลายคนเหล่านั้นคือเพื่อนนักเขียนของไอ้กี้

 

สุดท้ายนี้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

-ไอ้กี้-

 

 

 

โดย kirana

 

กลับไปที่ www.oknation.net