วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Global Warming


                                  

    

ภาวะโลกร้อน (Global Warming)

      ภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราในปัจจุบัน สังเกตได้จาก อุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุหลักของปัญหานี้ มาจาก ก๊าซเรือนกระจก ค่ะ (Greenhouse gases)

ปรากฏการณ์เรือนกระจก มีความสำคัญกับโลก เพราะก๊าซจำพวก คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ มีเทน จะกักเก็บความร้อนบางส่วนไว้ในในโลก ไม่ให้สะท้อนกลับสู่บรรยากาศทั้งหมด มิฉะนั้น โลกจะกลายเป็นแบบดวงจันทร์ ที่ตอนกลางคืนหนาวจัด (และ ตอนกลางวันร้อนจัด เพราะไม่มีบรรยากาศ กรองพลังงาน จาก ดวงอาทิตย์) ซึ่งการทำให้โลกอุ่นขึ้นเช่นนี้ คล้ายกับหลักการของ เรือนกระจก (ที่ใช้ปลูกพืช) จึงเรียกว่า ปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) ค่ะ

แต่การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ CO2 ที่ออกมาจาก โรงงานอุตสาหกรรม รถยนต์ หรือการกระทำใดๆที่เผา เชื้อเพลิงฟอสซิล (เช่น ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ หรือ สารประกอบไฮโดรคาร์บอน ) ส่งผลให้ระดับปริมาณ CO2 ในปัจจุบันสูงเกิน 300 ppm (300 ส่วน ใน ล้านส่วน) เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 6 แสนปี

ซึ่ง คาร์บอนไดออกไซด์ ที่มากขึ้นนี้ ได้เพิ่มการกักเก็บความร้อนไว้ในโลกของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็น ภาวะโลกร้อน ดังเช่นปัจจุบัน

ภาวะโลกร้อนภายในช่วง 10 ปีนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 มานี้ ได้มีการบันทึกถึงปีที่มีอากาศร้อนที่สุดถึง 3 ปีคือ ปี พ.ศ. 2533, พ.ศ.2538 และปี พ.ศ. 2540 แม้ว่าพยากรณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ยังมีความไม่แน่นอนหลายประการ แต่การถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ได้เปลี่ยนหัวข้อจากคำถามที่ว่า "โลกกำลังร้อนขึ้นจริงหรือ" เป็น "ผลกระทบจากการที่โลกร้อนขึ้นจะส่งผลร้ายแรง และต่อเนื่องต่อสิ่งที่มีชีวิตในโลกอย่างไร" ดังนั้น ยิ่งเราประวิงเวลาลงมือกระทำการแก้ไขออกไปเพียงใด ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็จะยิ่งร้ายแรงมากขึ้นเท่านั้น และบุคคลที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ ลูกหลานของพวกเราเอง

    วิธีลดภาวะโลกร้อน  ลดใช้ถุงพลาสติก   แปรงฟันแบบช่วยกันลดโดยใช้น้ำน้อยๆ  เลือกซื้อตู้เย็นให้เหมาะกันสภาพของบ้าน  ประหยัดพลังงานไฟฟ้า 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา  http://www.thaigoodview.com  และเพื่อนๆอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ลองคลิกไปอ่านกันเลยนะค่ะ

                                      

       เห็นไหมค่ะว่าถ้าเราไม่ช่วยกันลดการใช่สิ่งของที่ไม่มีค่าจะเกิดอะไรบ้างกับโลกของเรา  ถึงแม้ว่าจะช่วยไม่ได้มากแต่นั้นก็เป็นหนทางแรกของการช่วยกันทั้งโลกแล้วนะค่ะ  มีอีกหลายวิธีที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนที่ไม่ได้กล้าวมาในที่นี้ แต่นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ถือได้ว่าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ  เพื่อนๆสังเกตไม่ค่ะว่ายิ่งโลกหมุนไปเท่าใด  หลายๆสิ่งล้วนแล้วแต่เปลี่ยนไปมากเท่านั้น  เช่นการเปลี่ยนไปของโลกเราไม่ว่าจะเกิดภัยพิบัติต่างๆตามธรรมชาติ  นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่บ่งบอกถึงโลกกำลังจะแย่และถ้าเพื่อนๆไม่ช่วยกันละก็เพื่อนๆลองคิดซิค่ะว่าอะไรจะเกิดขึ้น  ภัยที่มองไม่เห็นมันร้ายแรงกว่าที่เราคิดมากมหาศาลถึงมันไม่ได้มาตูมเดียวก็ตาม  ดิฉันว่าเราควรเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้จะดีกว่านะค่ะ  ช่วย..ช่วย..ช่วย..กันเถอะค่ะเพื่อโลกของเราจะได้ยิ้มได้

โดย สายน้ำที่ไหลเย็น

 

กลับไปที่ www.oknation.net