วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปพม่าตามรอยวิปัสสนาจารย์ (5): ไปมัณฑะเลย์ เยี่ยมศูนย์วิปัสสนา ธรรมมัณดาปะ, ธรรมมัณดาลา และ มหาโพธิ


วันที่สาม (4 ก.พ.) 

วันนี้เราออกเดินทางแต่เช้าตรู่เพื่อขึ้นเครื่องบินไปมัณฑะเลย์ เราซื้อตั๋วของแอร์มัณฑะเลย์เที่ยวไปกลับในราคา 6100 บาท แต่พอไปถึงสนามบินเราต้องบินด้วยสายการบินแอร์บากัน (Air Bagan) อาจเป็นเพราะจำนวนผู้โดยสารน้อย เลยเอาไปรวมกับแอร์บากัน สภาพเครื่องบินของแอร์บากันดีกว่าแอร์มัณฑะเลย์ ก็ถือว่าโชคดีไป เราถึงสนามบินแอร์มัณฑะเลย์ประมาณ 9 โมง เรียกแท๊กซี่ในสนามบินเข้าเมืองมัณฑะเลย์ราคา 18000 จ๊าต เป็นราคามาตราฐานไม่สามารถต่อรองได้ ระยะทาง48 ก.ม. ใช้เวลาประมาณ 40 นาที เมื่อถึงที่พักคือ รอยัล เกสต์เฮ้าส์ (Royal Guesthouse) ก่อนที่แท๊กซี่จะกลับ ดูจากโหงวเฮ้งของคนขับแท๊กซี่แล้ว หน้าตาใจดีและยิ้มตลอด ก็ถามเขาเรื่องเรามีแผนต้องเดินทางไปเมืองโมนยวา (Monywa) ห่างมัณฑะเลย์ประมาณ 200 ก.ม.และไปค้างคืนที่นั่น ซึ่งต้องจ้างรถ เขาคิดราคาเหมารวมค่าน้ำมันด้วย 85000 จ๊าต ก็ขอนามบัตรไว้ เพราะเราต้องไปเช็คราคาจากที่อื่นด้วย

 

รอยัล เกสต์เฮ้าส์ เป็นอีกที่ที่แนะนำโดยหนังสือ Lonely Planet ค่าห้องคืนละ 12 เหรียญ รวมอาหารเช้าด้วย ถ้าจะพักต้องจองล่วงหน้า เพราะที่นี่ส่วนใหญ่จะเต็มตลอด มาดูห้องพัก

หลังจากนั้นเราก็ออกไปทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหาร Lashio Lay restaurant เป็นอาหารสไตล์ฉาน คล้ายกับร้านข้าวแกงบ้านเรา เป็นร้านอาหารยอดฮิตสำหรับพวกแบ็กแพ็ค 

ทานข้าวเสร็จเราก็จ้างรถสองแถวครึ่งวันเพื่อไปศูนย์วิปัสสนาต่างๆ ในราคา 20000 จ๊าต

ศูนย์ฯแรกที่เราไปคือ ธรรมมัณดาปะ (Dhamma Mandapa) อยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ ที่นี่ส่วนใหญ่จัดอบรมวิปัสสนาแบบ 3 วัน หรือ 1 วัน หรืออบรมวิปัสสนาสำหรับเด็ก อบรมเต็มหลักสูตร 10 วันปีละ 3 ครั้ง

ทางเข้า

ภาพของท่านอาจารย์โกเอ็นก้าและภรรยา แขวนอยู่ในสำนักงาน เท่าที่สังเกตดูศูนย์ฯในพม่า นอกจากรูปของอาจารย์โกเอ็นก้าแล้ว ยังมีรูปถ่ายของวิปัสสนาจารย์พระอาจารย์เลดิ ซายาดอว์ ท่านซายาเท็ตจี และท่านอาจารย์อูบาขิ่น ทุกแห่ง

บริเวณภายในศูนย์

ห้องอาหาร

เรือนพักหญิง

หลังจากนี้เราไปสถานปฏิบัติธรรมมหาโพธิ (Maha Bodhi Vipassana Yogi Meditation Center) ได้พบกับแม่ชีดอว์สิทา (Daw Sitta) อายุ 88 ปี ลูกศิษย์ของท่านซายาเท็ตจี ลูกศิษย์ของแม่ชีเล่าว่า ท่านเป็นผู้ปฏิบัติได้ดีมาก เสียดายที่ความจำของท่านเสื่อมลงตามวัย ทำให้ท่านไม่สามารถถ่ายทอดธรรมะได้ แต่พวกเราก็ยังสัมผัสได้จากแววตาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตาของท่าน

ใกล้ๆมหาโพธิ ท่านได้สร้างเจดีย์ที่จำลองแบบมาจากพุทธคยา

เราไปต่อที่ศูนย์ฯธรรมมัณดาลา (Dhamma Mandala) อยู่นอกเมืองมัณฑะเลย์ ห่างออกไป 16 ก.ม. ใกล้เนินเขาYaytagun ก่อนถึงศูนย์ฯทางเข้าขรุขระ ฝุ่นเยอะมาก ต้องใช้ผ้าปิดจมูก ศูนย์ฯนี้เปิดอบรมหลักสูตรวิปัสสนา 10 วัน เหมือนศูนย์ฯอื่นๆทั่วโลก

เจดีย์ภายในศูนย์

ภายในเจดีย์มีห้องปฏิบัติเดี่ยว

ตึกสำหรับปฏิบัติรวม (Dhamma Hall) เราได้นั่งวิปัสสนาที่นี่ 1 ชั่วโมงด้วย

อาคารพักสำหรับผู้หญิง

ห้องหนึ่งพักได้ 2 คน

ภายในสำนักงาน ก็มีรูปท่านอาจารย์โกเอ็นก้า

เราเดินทางกลับเข้ามัณฑะเลย์ และได้แวะวัดกุโธดอว์ (Kuthodaw Paya) เป็นที่เคยทำสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 5 เราจะเห็นสถูปเรียงราย ภายในบรรจุแท่นหินอ่อนพระไตรปิฎก มีจำนวนถึง 729 แผ่น มีการบันทึกไว้ในกินเนสส์บุ๊คว่าเป็นแผ่นจารึกพระไตรปิฎกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เรากลับที่พักเพื่อวางแผนไปวัดของพระอาจารย์เวบู ที่เมืองจ๊อคเซ (Kyaukse) ในวันรุ่งขึ้น ติดตามในเอนทรี่ถัดไปค่ะ

โดย ktu

 

กลับไปที่ www.oknation.net