วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีวาดรูปสีน้ำด้วยอารมณ์เดือดๆๆ ภาพกุหลาบสีเพลิง โดยแวนกิ๊ สีน้ำเมื่อวันก่อน ผมเอาภาพสีน้ำ ดอกกุหลาบสีม่วงที่ผมเคยวาดเพื่อทำเป็นของขวัญให้พ่อของผมในวันพ่อที่ผ่านมา ผมเอาภาพสีน้ำของผมไปไว้ที่ร้านกรอบรูป ขี้เกียจนั่งคอย ผมก็เลยออกไปเดินเที่ยวคอยเวลาดีกว่า แต่ตอนที่กลับมาที่ร้านมารับกรอบรูปของผม ไม่อยากจะเชื่อว่าผมเจอเรื่องราวที่น่าเจ็บกระดองใจเหลือเกิน เดือดมากๆๆครับ

ตอนที่ผมเดินกลับมาที่ร้านเพื่อจะมารับภาพสีน้ำที่ได้จ้างช่างให้ใส่กรอบ ก่อนจะเดินเข้าร้าน ผมคนชาย 2-3 คนยืนมุงและพูดคุย หัวเราะกันเสียงดังที่โต๊ะทำงานของช่าง ขณะที่ผมเดินเข้าไปในร้าน มีประโยคหนึ่งที่ผมแอบได้ยินพวกเค้าคุยกัน

" ผมนะเป็นเด็กจบมหาลัย xxxx..??? ผมนะเซียนสีน้ำจะบอกให้ ถ้าภาพออกมาแบบนี้ ผมฉีกทิ้งไปแล้ว กล้าวาดก็ต้องกล้าฉีก ใครวาด wa รูปนี้ วาดภาพต้องมีแบบแผน มั่วซั่ว ฝีแปรงแบบนี้อาจารย์ของผมด่ายับเลย อาจารย์ของผมนะ อาจารย์.....ฝีมือระดับประเทศเลยนะ " พูดเสร็จชายคนนั้นก็หัวเราะ แล้วก็เดินป่วนที่ร้าน สักพักก็เดินมาที่ผม ซึ่งชายคนนั้นเค้าก็ไม่รุ้หรอกว่า ภาพที่แกหัวเราะและดูถูกอยู่นั้น ใครเป็นคนวาด

เมื่อชายคนนั้นเดินมาที่ผม ผมก็เลยพูดเสียงเบาๆๆว่า

"ผมวาดเองครับ" แล้วผมก็บอกชายคนนั้นว่า " พี่ดีจังเลย ที่มีโอกาสได้เรียนศิลปะ เรียนการวาดภาพสีน้ำในมหาลัยมีชื่อของประเทศด้วย ผมก็วาดได้แค่นี้แหละครับ ผมไม่เคยได้เรียนจากอาจารย์ดังๆๆเหมือนกับคุณพี่ เพราะผมเรียนจากหนังสือครับ วาดได้แค่นี้ผมก็ภูมิใจแล้วหละครับ"

"ผมวาดสีน้ำ เพื่อฝึกฝนจิตใจครับ ผมเคยเป็นคนใจแคบ งานศิลปะช่วยยกระดับจิตใจผมให้กว้างขึ้นครับพี่ คนที่จบศิลปะมา ผมคิดว่า ก็คงน่าจะมีจิตใจที่กว้างกว่าผมเนอะ ????

พอผมพูดจบ ชายคนนั้นก็สีหน้าเปลี่ยน แล้วก็รีบเดินออกจากร้านไปเลย เออ ถ้าเค้าได้ยินเสียงของผมที่ชม(ด่าภาษาดอกไม้) เค้าอยู่ในใจ สงสัยคงจะมีมวยกันแน่เยยนะนี่ ถ้าเค้าแนะนำผมว่า จะวาดอย่างไรให้สวย ผมจะไม่ว่าอะไรสักคำ แถมยังจะชื่นใจเสียอีกที่มีคนชอบศิลปะเหมือนกันมาแนะนำช่วยกัน

ทันทีที่ถึงบ้าน ผมก็เตะหมาเตะแมว(ตุ๊กตา) แล้วก็รีบเดินขึ้นไปที่ห้องนอน นำกระดาษและพู่กันมาระบายอารมณ์ให้หายแค้นครับดีกว่ามั้งเรา
อารมณ์เดือดๆๆอย่างนี้ การได้วาดภาพดอกไม้ จะช่วยให้อารมณ์และความรู้สึกดีๆๆกลับมาได้เร็วขึ้น วันนี้ผมก็เลย ขอวาดดอกกุหลาบ ดีกว่า ทะเลากับพู่กัน หาเรื่องกับกระดาษดีกว่า

ปกติกุหลาบจะออกแนวสีชมพูหวานๆๆ แต่วันนี้ผมจะวาดแบบสีร้อนๆๆให้ชมกัน ดูซิว่า สีหวานๆๆ กับสีร้อนๆๆ สีไหนจะโดนใจกว่ากันผมร่างด้วยดินสอเบาๆๆ วันนี้ผมจะไช้กาวยางสำหรับป้ายกระดาษเพื่อทำเป็นหยดน้ำบนกลีบดอกไม้ครับกาวยาง (Masking fluid) ส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีที่ผู้วาดต้องการจะวาดหรือระบายภาพทีหลัง เราจะใช้กาวยางเพื่อปิดกระดาษไม่ให้สีซึมผ่านขณะที่เราวาด เมื่อจะวาดหรือระบาย เราจะแกะออก พูดไปก็ไม่เข้าใจ เดี่ยวคอยชมภาพก็แล้วกันนะ เดี่ยวก็คงจะร้อง .............อ๋อ....

ผมชอบใช้ด้ามพู่กันจุ่มกาวยางปิดกระดาษแบบนี้ครับระบายน้ำซะก่อน ให้ชุ่มๆๆผมใช้สีส้ม ฟาดไปที่กระดาษ เพื่อสื่อให้เห็นถึงความร้อนรุ่มของใจของผมในวันนี้ครับการระบายน้ำก่อนระบายสี เราเรียกวิธีนี้ว่า เทคนิคเปียกบนเปียกครับ เทคนิคนนี้จะมีใช้กับการวาดท้องฟ้าหรือกลีบดอกไม้ครับปาดน้ำ แล้วรีบตะวัดสีลงไป สีมันจะฟุ้งกระจายแบบนี้ครับการไล่สีน้ำ ต้องใจเย็นๆๆ ทำไปทะละกลีบแบบนี้นะจ๊ะอยากจะทำให้ภาพสีฟุ้งขึ้น ก็ให้ใช้พู่กันจุ่มน้ำหมาดๆๆ ค่อยปาดที่ขอบ วิธีนี้ช่วยให้กลีบดอกดูอ่อนโยนขึ้นครับ
เห็นจุดเหลืองๆๆ ไหมครับ ตรงนั้นคือกาวยางครับ กาวยางอยู่ที่ไหน สีก็ไม่สามารถซึมผ่านเข้าไปได้วิธีการไล่สีน้ำของผม ผมจะไล่ไปทีละกลีบถามตัวเองเสมอว่า แสงมาทางไหน อย่าลืมนะจ๊ะ คาถาวิเศษ คาถานี้

เมื่อเราระบายภาพรวมๆๆเกือบเสร็จ ก็จะถึงคราวที่เราจะวาดหยดน้ำแล้วหละ วิธีการง่ายๆๆ ก็แค่ใช้นิ้วลูปกาวยางที่แปะติดกระดาษออกแบบนี้ครับ

ในขณะที่วาด ก็อย่าลืมกล่าวชมหรือให้กำลังตัวเองนะครับ ถ้ามีกำลังใจดี ภาพก็จะออกมาดีขึ้น ไม่ต้องรอใครเข้ามาชมเชยภาพของเราหรอกครับ ตัวเรานั่นแหละต้องชม ต้องคอยให้กำลังตัวเองเสมอ
อยากวาดรูปเก่ง ก็ต้องเป็นคนให้กำลังใจตัวเองเก่งๆๆ อย่าไปรอใครเค้า บางทีคนเข้ามาไม่ได้มาชมหรอก อาจจะวิจารณ์ภาพจนเราเสียเซ้วก็ได้นะ เหมือนชายคนนั้นที่ว่าผม

อันแน่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ กลีบดูเป้นอย่างไรบ้างเอ่ย กลีบนี้ดูแล้ว มันยื่นออกมาเลยอ่ะเก็บรายลเอียดตอนจบครับนี่ไง โฉมหน้ากุหลายสีเพลิงของผม ร้อนหรือหวาน ก็ว่ากันไปนะจ๊ะพอวาดเสร็จ อารมณ์ร้อนๆๆ มันก็เย็นลงอย่างรวดเร็ว วาดไป บ่นไป ด่าไปให้สบายอุรา ไม่ต้องไปเดือดร้อนใคร พอวาดเสร็จ ก็ยังนึกถึงชายคนนั้นอยู่นะครับ  ถึงผมไม่ได้จบศิลป์มา ผมก็ไม่ยอมแพ้ที่อยากจะพัฒนาการวาดรูปของผมต่อไปตามมีตามเกิด และผมก็จะไม่ขอไประรานใคร ไม่อยากจะไปทำร้ายจิตใจใครด้วยจิตแคบๆๆแบบนั้น ต้องขอขอบพระคุณชายคนนั้นที่ทำให้ผมเดือดจนหัวเสีย

อารมณ์เสียๆๆ ทำให้ผมต้องมาทะเลาะกับกระดาษ ระบายความแค้นด้วยพู่กัน สนุกดีเหมือนกันนะครับ ได้ภาพสวยๆๆ ไว้ประดับฝาบ้านเล่นๆๆอีกภาพ


 
คริ คริ ภาพสีน้ำของ แวนกิ๊ น้องชายของแวนโก๊ะ

วันนี้ เรื่องนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้นะจ๊ะ

แล้วพบกันใหม่ในภาพต่อไปครับผม

Free counter and web stats

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net