วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กต.แนะช่องจับแม้วที่ฮ่องกงวันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 20:40
http://www.posttoday.com/breakingnews.php?id=34788

ก.ต่างประเทศแนะช่องสตช.-อสส.ประสานตำรวจสากล จับทักษิณนัดสื่อนอกปาฐกาที่ฮ่องกง
 
นายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงรายงานข่าวกรณีพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปปาฐกถาที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ในฮ่องกงซึ่งอาจจะมีการประสานงานจับกุมตัวได้หรือไม่ว่า ขึ้นอยู่กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอัยการสูงสุดว่าจะขอความร่วมมือกับตำรวจสากลหรือไม่หรือจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งตำรวจก็มีช่องทางประสานงานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หากมีการร้องขอมายังกระทรวงการต่างประเทศก็พร้อมประสานงานให้

ก่อนหน้านี้ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในฮ่องกงเผยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เตรียมไปปาฐกถาที่สมาคมในวันจันทร์นี้ ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างการวิเคราะห์ของนายประหยัด ห้องทองคำ อดีตนักรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ มองว่า การไปปาฐกถาครั้งนี้เป็นสัญญาณว่าอดีตนายกฯ กำลังหมดหนทางสู้ในการลี้ภัยทางการเมือง และตัดสินใจจะออกมาสู้ โดยหวังว่าจะได้รับแรงสนับสนุน และความเห็นใจจากนานาประเทศ

"เห็นได้ชัดว่าการใช้ชีวิตแบบลี้ภัยไม่ราบรื่นอีกต่อไป อันเป็นผลจากการที่วีซ่าถูกจำกัด และมีหลายประเทศที่ไม่อนุญาตให้พ.ต.ท.ทักษิณกระทำสิ่งใดก็ตามที่จะกระทบความสำคัญกับประเทศไทย" นายประหยัดกล่าว พร้อมเสริมว่าพ.ต.ท.ทักษิณจะทำทุกอย่างเพื่อให้คนสนิทกลับเข้าไปเป็นรัฐบาล ซึ่งรวมถึงทางเลือกการตั้งรัฐบาลผสม ซึ่งขณะนี้อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยมีทางเลือก 2 ทางในการเดินทางกลับไทย หนึ่งคือมีคนสนิทอยู่ในรัฐบาล และสองคือผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อที่เขาจะไม่ถูกดำเนินคดีหรือเข้าคุก.

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net