วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แด่เธอ ชุติมา เฉลิมถ้อย แม้มะเร็งจะมา มารยาทข้าฯยังอยู่


            ภาพหญิงสาววัย 24 ปีที่นอนแผ่ราบอยู่บนแคร่ไม้ มีเพียงผ้าห่มผืนบางๆ ปกคลุมร่างกายที่เหลือแต่หนังหุ้มกระดูก เอ่ยทักด้วยน้ำเสียงที่แหบแห้งว่า "ใครมา" ตามสันชาตญาณว่ามีผู้มาเยือน เมื่อเธอรู้ว่า คนที่มาเยือนนั้นเป็นรุ่นพี่ แม้ความป่วยไม่ได้ทำให้มารยาทคนไทยที่มีเหือดหาย เธอพยายามยกมือไหว้ด้วยเรี่ยวแรงที่เธอพอมี

 

           เสียงที่แหบแห้งที่ดังออกมาจากลำคอนั้น เธอคือ "ชุติมา เฉลิมถ้อย" ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งโพรงจมูกระยะสุดท้าย ทั้งๆ ที่วัยเยาว์ของเธอขนาดนี้น่าจะสดใสกว่าที่เป็นอยู่

           เพราะเธอยังมีลูกๆ เล็กๆ อีกสองคน ที่เธอยังต้องการให้อุ่นไอ

 

 

 

           ขณะที่ภาพหญิงสาวคนหนึ่ง กำลังจับมือที่เหลือแต่กระดูกหุ้มหนัง เธอคือ "บล็อกเกอร์ตะวันปลายฟ้า" แห่งโอเคเนชั่น ซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นพี่ของ "ชุติมา" นั่นเอง

 

            ตะวันที่ปลายฟ้า เล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่า เมื่อก่อนนี้เคยทำงานที่เดียวกับน้องชุติมา เธอคนที่ขยันขันแข็ง ใครๆ ก็ชอบเธอ เพราะว่าใครใช้ให้ทำอะไรเธอไม่เคยปริปากบ่น ต่อมาในระยะ 6-7 เดือนให้หลัง เธอเริ่มป่วยจากการเป็นไซนัส ครั้งนั้นหมอได้ทำการผ่าตัด แต่ทว่ามันไม่ประสบผลสำเร็จจนทำให้เนื้อร้ายส่งผลกระทบกับเธอ

            แต่อย่างไรก็ดี บริษัทที่เธอทำงานอยู่ยังมีความอาทรจ่ายค่าแรงเธอทุกเดือน แต่ทว่ามันหมดไปกับการรักษา ส่วนสามีเล่าก็ต้องรับจ้างก่อสร้าง

             รายได้ที่เข้ามาน้อยนิด กลับมีทางออกเป็นกอบเป็นกำ

................................

             ที่เขียนบอกเล่ามาทั้งหมดทั้งมวลนี้ เพื่อจะบอกให้ทราบว่า ขณะที่เรามีกำลังมีความสุขสบายดี ทั้งกำลังกาย กำลังใจ และกำลังทรัพย์แต่อีกซอกหลืบหนึ่งมีคนที่ยากลำบากกว่าเรายิ่งนัก เราควรจะหาหนทางช่วยเหลือเช่นไรดี

               ไม่ยากหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีจิตศรัทธาอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เพียงแค่ปัจจัยเล็กน้อย ซึ่งพอจะเยียวยาความเป็นปวดทางกายและทางใจได้บ้าง และเพื่อเป็นทุนการศึกษาแด่เด็กน้อยทั้งสอง

              ขอเชิญชวนร่วมบริจาคได้ที่บัญชี นางสาวชุติมา เฉลิมถ้อย ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนโรจนะ (อยุธยา) เลขที่บัญชีออมทรัพย์ 782-2 24508-2 (คุณพ่อของเธอเป็นคนถือบัตรเอทีเอ็มไว้)

             โปรดอย่ารีรอที่จะแบ่งปันความสุขเล็กๆ แด่เพื่อนร่วมโลก

............................... 

         แม้ว่าระยะความ "ห่าง" ของแต่ละคนจะแตกต่างกันหลายพันไมล์ แต่เราได้มาพบกันในโลกนี้เพียงแค่คลิกฝ่ามือ และเป็นช่องทางช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน หวังว่า "เม็ดเงิน" ที่ทุกท่านๆ จะโอนให้แก่ "ชุติมา เฉลิมถ้อย" นั้น คงนำพาความสุขเล็กๆ แด่น้อง "แก้ม" และ "กานต์"

          และน้องๆ คงจะรับรู้ถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของโลกนี้เช่นกัน

โดย จอมโจร

 

กลับไปที่ www.oknation.net