วันที่ จันทร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระตุ๊ด เณรแต๋ว


พระตุ๊ดเณรแต๋ว กับ ความเปลี่ยนแปลงของสังคมศาสนา

     จากข่าวที่ปรากฏจากหน้าหนังสือพิมพ์ในสองสามเดือนที่ผ่านมา ข่าวที่ฮิตติดชาร์ดอันดับหนึ่งของเมืองไทยก็คงหนีไม่พ้นข่าวของวงการศาสนา แต่ไม่ใช่ในทางที่ดีซึ่งตรงกันข้าม มีข่าวพระสงฆ์และสามเณรมีพฤติกรรมที่ออกนอกลู่นอกทางไปในทางเบี่ยงเบนทางเพศ ซึ่งออกปรากฏชัดต่อสายตาประชาชนทั่วประเทศ

     จากข่าวที่ออกมาดังกล่าวทำให้กระทบกระเทือนถึงจิตใจคนไทยเป็นอย่างมากในฐานะที่ศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ และเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวมางจิตใจของคนไทย สังคมไทยเกิดการยอมรับไม่ได้ถึงขั้นไม่กล้าออกไปทำบุญในวันพระเพราะเกิดความเสื่อมศรัทธาต่อศาสนาไปแล้ว แต่นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้น คนในสังคมไทยทั่วประเทศยังมีความศรัทธาต่อศาสนาอยู่แต่เพียงแค่เกิดความระหวาดระแวงว่ากลัวจะทำบุญแล้วทำให้ศาสนามัวหมอง หรือเป็นการสนับสนุนให้เกิดค่านิยมเช่นนี้กับวัดซึ่งเปรียบเสมือนที่อยู่ของผู้ที่เผยแผ่คำสอนของพระพุทธเจ้า

     จากข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ ดังจะยกตัวอย่างต่อไปนี้แสดงให้เห็นอะไรบางอย่างในสังคมไทยและสังคมศาสนา

                                                                   

      "ไกรสร แสงอนันต์" ประธานกลุ่มเชียงใหม่อารยะ พร้อมกลุ่มเกย์การเมืองอดีตอาจารย์ มช. นำรูปภาพ"พระตุ๊ดเณรแต๋ว"ในอิริยาบถต่างๆ มาแถลงเปิดโปง ยันพฤติกรรมแต่งหน้าทาปาก ดัดแปลงอังสะให้คล้ายยกทรงของพวกพระตุ๊ดเณรแต๋ว สามารถพบได้ทั่วไปตามท้องถนน เตรียมบุกยื่นร้องมหาเถรสมาคมจัดการไม่ให้เสื่อมเสียไปกว่านี้ แฉกรี๊ดกร๊าดกันหนักข้อเข้าร้านเสริมสวยต่อขนตา ลองวิกผม

     จากกรณีมีการเปิดโปงพฤติกรรมไม่สมควรของพระตุ๊ดเณรแต๋ว ที่ระบาดดาษดื่น สร้างความขุ่นข้องหมองใจให้กับชาวพุทธ ตามที่เสนอข่าวมาตามลำดับนั้น เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ อ.เมืองเชียงใหม่ ห้องวชิระ นายไกรสร แสงอนันต์ อดีตสามีของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ในฐานะประธานกลุ่มเชียงใหม่อารยะ นายนที ธีระโรจนพงษ์ เลขาฯกลุ่มเชียงใหม่อารยะ และประธานกลุ่มเกย์การเมืองไทย รศ.ฉวีวรรณ สุขพันธ์โพธาราม อดีตอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวในหัวข้อเรื่อง "พระตุ๊ด สามเณรแต๋ว กับพฤติกรรมทำลายศาสนา" พร้อมกับนำภาพของสามเณร และพระสงฆ์ ตามที่สาธารณะต่างๆ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมมาแสดงในการแถลงข่าวด้วย

     นายไกรสร เปิดเผยว่า ไม่ได้มีความรู้มากเท่าไรเกี่ยวกับพระสงฆ์สามเณร แต่ไม่ต้องการเห็นสังคมที่เลวร้ายอยู่แล้วกลับเลวร้ายมากไปกว่านี้ ด้วยความร่วมมือของนายนที เลขาฯกลุ่มฯ และคณะกรรมการอีกหลายๆ ท่าน การแถลงข่าววันนี้เราไม่ได้มาโจมตีและเราก็ไม่มีอำนาจใดๆ ที่จะมาตัดสินใครว่าสิ่งที่ท่านทำไปนี้ดีหรือไม่ดี เพียงแต่เราจะมาบอกให้สังคมรู้ว่า ถ้าท่านอยู่ในสถานะของภิกษุหรือสามเณรแล้วกระทำตัวไม่ถูกต้องไม่เหมาะสม สิ่งเหล่านั้นต่างหากที่เราจะนำมาเสนอต่อสาธารณชน และหาทางป้องกันกับสิ่งๆ นั้น โดยยื่นเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการแก้ไขโดยด่วนเพื่อสังคมไทยเรา และเพื่อศาสนาพุทธของเรา ตนเชื่อว่าพระตุ๊ด สามเณรแต๋ว ไม่ใช่เฉพาะที่เชียงใหม่ที่เดียว แต่มีทั่วประเทศและมีมานานแล้ว หากสังคมร่วมมือกันสอดส่องดูแลคิดว่าสังคมก็จะดีขึ้น

                                   

     ส่วนนายนที กล่าวว่า มีคนโทรศัพท์มาเตือนตนให้ระวังตัวเอง เพราะเล่นแรงมาก ระวังเรื่องความปลอดภัย ตนบอกกับตัวเองเสมอก่อนที่จะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้ ว่าถ้าจะทำแล้วต้องกล้า ถ้าไม่กล้าไม่ต้องทำ วันนี้ที่ตนเปิดแถลงข่าว เพื่อมาพูดถึงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความสูญเสียของสังคมไทย เช่น พระตุ๊ดเณรแต๋ว แต่งกายออกมาในชุดต่างๆ นานา ชุดเกาะอก ชุดกิโมโน หรือสะพายย่าม ทำให้เหมือนย่ามหรือกระเป๋าหลุยส์ตามที่สาธารณะ เมื่อเราไปเห็นแล้วเราจะทำอย่างไร บางครั้งก็ไปเห็นพระหรือสามเณร ทาแป้งลงครีม ทางปากสีชมพู กันคิ้ว แล้วเดินลอยหน้าลอยตาอยู่บนถนน อย่างนี้กลุ่มเราอยากเรียนถามมหาเถรสมาคมว่า ประชาชนคนไทยเราจะช่วยกันจัดการได้อย่างไร

     "ผมเคยเห็นสามเณรแต๋ว ทำอังสะให้เว้าให้คล้ายกับยกทรงเดินที่สาธารณะ ผมเลยบีบแตรรถ ปรากฏว่าสามเณรท่านนั้นตกใจ และท่านก็หันมาแสดงอาการค้อนให้กับผมที่กำลังขับรถอยู่ เป็นจุดทำให้ผมรู้สึกว่าเมื่อประชาชนเจอแบบนี้ เราจะจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างไร พระผู้ใหญ่จะมีมาตร การอย่างไร ประชาชนจะมีหมายเลขโทรศัพท์เพื่อที่จะเรียกให้เจ้าหน้าที่มาดูหรือไม่ว่า มีการแต่งกายของพระสงฆ์หรือสามเณรที่ไม่เหมาะสม และให้เจ้าหน้าที่รีบมาตักเตือนว่ากล่าว ผมคิดทางคณะสงฆ์น่าจะเปิดโรงเรียนอบรมเพื่อมารยาทพฤติกรรมเรื่องบุคลิกภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกพระตุ๊ดพระแต๋ว โดยให้อบรมว่าอะไรที่เกินขอบเขตเกินเส้น ก็ไม่ควรจะกระทำ เพราะส่งผลให้เกิดความเสียหายกับภาพลักษณ์โดยรวมของสังคมและศาสนาของเรา" นายนทีกล่าว

     นายนที กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังพบว่ามีพระสงฆ์และสามเณร พากันมาเล่นคอมพิวเตอร์กันจำนวนมาก ทั้งออนเอ็มแช็ตกันสนุกสนาน เรียกกัน อีนั่น อีนี่ มึงกู แถมมีรูปภาพประกอบ ห่มผ้าเหลือง กลายเป็นว่าต่อไปนี้ พระสงฆ์องค์เจ้าก็จะถูกดูหมิ่นดูแคลน กลายเป็นเสียภาพลักษณ์ไป คิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็นจริงๆ ที่พวกเราจะต้องลุกขึ้นมาพูดคุยและหาทางเยียวยาสังคมที่กำลังเจ็บไข้ได้ป่วย การไปบวชพวกพระตุ๊ดสามเณรแต๋ว ถือเป็นช่องทางอย่างหนึ่งของการหลบปัญหา คือ 1.ไม่ต้องแต่งงานกับผู้หญิง 2.ทำให้พ่อแม่ได้สบายใจด้วยเพื่อทดแทนบุญคุณ 3.เรื่องฐานะความเป็นอยู่ของครอบครัว

     นายนทีกล่าวว่า มีเพื่อนชาวต่างชาติมาเล่าให้ฟังว่า เอาหลานไปเข้าแคมป์บวชเณรลูกแก้วอะไรทำนองนั้นที่สุดก็ปรากฏว่าทางเจ้าอาวาสเข้ามาทำท่าลวนลาม เด็กเองก็ไม่พอใจมาก เพราะเป็นเด็กลูกครึ่ง ผิวพรรณถูกสเป๊กเจ้าอาวาส เขาได้ลุกขึ้นเพราะในความรู้สึกที่ว่าเขามีสิทธิในเรื่องตัวเขา และเขาได้ไปหายายเขา บอกว่าเขาไม่อยู่ต่อแล้ว เพราะว่าเจอกรณีลวนลาม ในที่สุดทางผู้ปกครองก็ได้นำเอาหลานตัวเองกลับ และเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อพุทธศาสนา พระที่ชอบยุ่งกับเด็ก ในที่สุดก็จะกลายเป็นคนที่ชอบตุ๋ยเด็ก กลายเป็นโรคจิตแล้วก็ไม่มีใครมาดำเนินการจัดการปล่อยให้ลอย นวล ส่วนพวกเด็กๆ ที่เคยถูกลวนลามจากพวกพระสงฆ์พวกนี้ก็จะกลายเป็นพวกเกลียดชังไม่ชอบเกย์ กะเทย เมื่อโตขึ้นเมื่อเจอเกย์เจอตุ๊ดที่ไหนก็อยากจะทำร้ายอยากจะฆ่า จะทำให้สังคมไทยเราเสียหายหนักเข้าไปอีก

     "ผมกับพวกจะไปยื่นหนังสือต่อมหาเถรสมาคมที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ เพื่อที่จะได้ขอให้ทางมหาเถรสมาคม ออกมาแสดงความชัดเจนและให้ทางออกต่อสังคมไทยว่า สังคมไทยที่เจอปัญหาแบบนี้จะขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวกันไปอย่างไร เพื่อให้ศาสนาของเราดำรงคงอยู่อย่างสง่างาม และเป็นที่ภาคภูมิใจของเราพุทธศาสนิกชนต่อไป" ประธานกลุ่มเกย์การเมืองไทยกล่าว

     ทางด้านรศ.ฉวีวรรณ กล่าวว่า เคยเห็นพระรูปหนึ่งทาเล็บมือด้วย ความที่ตนเป็นครูเป็นคนแก่ เลยเดินเข้าไปเตือนพระรูปดังกล่าวเลยว่า อย่าทำแบบนี้อย่างนี้ได้ไหม การแถลงข่าวของกลุ่มวันนี้ อยากเน้นว่าถ้าคุณคิดว่าคุณยังมีใจเป็นอย่างนั้น และยังแต่งผ้าห่มจีวรเป็นปกติ ถือศีลจิตใจอ่อนโยนก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากคุณออกมากรี๊ดกร๊าดข้างนอกที่สาธารณะ เป็นสิ่งหนึ่งที่เราคำนึงถึง ทางกลุ่มเชียงใหม่อารยะ เคยพูดคุยกันว่าเราจะทำอย่างไรกับสิ่งเหล่านี้ ในฐานะที่เราเป็นอารยชน เราจะทำอย่างไรที่ให้ออกมานุ่มนวลที่สุดและไม่ก่อให้เกิดภาวะของการแตกแยก ที่เราต้องออกมาเพื่อต้องการจรรโลงพระพุทธศาสนา ไม่อยากให้ใครมาทำให้เสื่อม และเป็นการป้องปรามพวกที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบน ไม่ให้มาย่ำยีศาสนาพุทธของเราโดยแฝงเข้ามา

     น.ส.อ้อย นักธุรกิจสาวค้าลำไยอบแห้งในเชียงใหม่คนหนึ่ง เปิดเผยว่า เคยไปที่ร้านขายอุปกรณ์เสริมสวยย่านตลาดวโรรส อ.เมืองเชียง ใหม่ พบมีสามเณรอยู่ในร้านดังกล่าวมาด้วยกัน 2 รูป นำขนตาปลอมมาวัดที่ตาและแสดงท่าโพส กับกระจก หลับตาทำตากะพริบๆ ปริบๆๆ และทั้งคู่ก็หัวเราะอย่างมีความสุขโดยไม่สนใจใคร และยังขอทางร้านนำวิกผมมาทดลองใส่ดูแล้วส่องกระจกและก็หัวเราะกัน ทำท่าโพสต์ในกระจก โดยไม่สนใจว่าอยู่ในผ้าเหลืองและต่อหน้าประชาชนที่เดินผ่านร้านดังกล่าวจำนวนมากด้วย เหมือนกับว่าโลกนี้มีแค่เขาสองคนเท่านั้น

     ต่อมานายนที เปิดเผยว่า ล่าสุดได้สอบถามกับสามเณรบางรูปที่เคยบวชในวัดที่จ.เชียงใหม่ และบางจังหวัดในภาคเหนือ พบข้อมูลที่น่าตกใจ คือ พระระดับเจ้าอาวาส หรือผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบางแห่ง มีความสัมพันธ์กับสามเณรในวัดเดียวกัน โดยหากสามเณรรูปใดเล่นด้วย ยอมเป็นคู่ขา ก็จะได้รับการดูแลอย่างดี ให้เงินใช้ ได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ แต่หากสามเณรรูปใดไม่เล่นด้วยจะไม่ได้รับความสนใจ พระที่มีพฤติกรรมในลักษณะนี้ พอเจอสามเณรที่มีหน้าตาดี ก็จะชวนเข้ามาในกุฏิ จากนั้นจะเปิดหนังโป๊ดูแล้วจะเอามือมาคลำที่อวัยวะเพศของสามเณรเพื่อปลุกอารมณ์ หากพบว่าสามเณรมีท่าทีที่เล่นด้วย ก็จะดำเนินการขั้นตอนต่อไปโดยอาจจะมีเพศสัมพันธ์ด้วย หรือว่าสำเร็จความใคร่ให้ ทำให้เกิดผลเสียกับสามเณรอย่างมาก เพราะหากสามเณรรูปนั้นยังเป็นเด็กอยู่ เมื่อเจอการกระทำดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดการเบี่ยงเบนทางเพศไปในทันที หรือบางรูปอาจจะเกิดความรู้สึกเกลียดเกย์ กะเทย ไปเลยก็ได้

     นายนทีกล่าวว่า พระเณรบางวัดที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ จะมีการเปิดห้องภายในวัดรับจ้างสอนรำไทย และตนยังได้รับการร้องเรียนมาด้วยว่ามีพระรูปหนึ่งรับจ้างจัดดอกไม้ตามงานต่างๆ โดยที่ในนามบัตรของพระรูปดังกล่าวจะระบุชื่อพระ และมีวงเล็บต่อท้ายชื่อว่า "น้องหล้า" ขณะที่บางรูปก็มีการดัดแปลงอังสะ เป็นลักษณะคล้ายๆ กับเสื้อเกาะอก ทั้งนี้เชื่อว่าปัญหาเรื่องพระ เณร ที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศนี้มีมานานแล้ว แต่ไม่มีใครกล้าพูด อย่างไรก็ตาม ตนทนไม่ได้ที่เห็นพระ-สามเณรเพศที่ 3 ที่บวชแล้วเข้าไปทำความเสื่อมเสียให้กับพระพุทธศาสนา เชื่อว่าพระ-สามเณรเพศที่ 3 ที่ดีๆ ยังมีอยู่จำนวนมาก และไม่ได้ต้องการเรียกร้องให้ห้ามคนเพศที่ 3 บวช แต่ต้องการเรียกร้องให้หาทางดำเนินการกับพระเณรเพศที่ 3 ที่มีพฤติกรรมสร้างความเสื่อมเสียให้กับพระพุทธศาสนา ทั้งนี้ ตนจะนำเรื่องดังกล่าวไปร้องเรียนที่ประชุมมหาเถรฯ และสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ในวันที่ 20 ม.ค. เวลา 13.00 น. เพื่อให้ที่ประชุมมหาเถรฯ และสำนักพุทธฯ ดำเนินการต่อไป

(จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด)

     จากข่าวที่ปรากฏยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเหตุการณืที่เกิดขึ้นในสังคม และยังมีข้อครหาอีกว่า ผู้ออกมาเปิดโปรงมีความคิดอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้น มีความจริงใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นและมีความจริงใจในการช่วยแก้ปัญหาหรือไม่

     ดังนี้เราเป็นคนไทยซึ่งบอกจากใจจริงว่ายอมรับไม่ได้ที่คนพวกนี้มาอยู่ในศาสนาและแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ออกมา แต่เรายอมรับได้ที่พวกเขาอยู่ในสังคมเพราะเป็นมนุษย์เหมือนกันมีสิทธิเท่าเทียมกัน และพวกเขาเป็นคนที่สร้างสีสันและสร้างผลงานที่เหลือเชื่อและล้ำค่าให้กับสังคมมากนักต่อนัก และที่สำคัญสิ่งที่พวกเขาทำต้องรู้จักขอบเขตและกาลเทศะด้วย

โดย ม้านิลมังกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net