วันที่ จันทร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จิตอาสาเพื่อสังคม


จิตอาสาช่วยสังคม"น้องอยากรู้ พี่อยากสอน" 

               โครงการจิตอาสาช่วยเหลือสังคมนี้ถูกจัดขึ้นในรายวิชาปัญหาสังคม  โดยผู้สอนก็คือ ดร.สุพัตรา เก้าประดิษฐ์ ทรัพย์ชูกุล ซึ่งโครงการนี้มีระยะเวลาทำโครงการ 50 ชั่วโมง จะต้องทำโครงการให้เสร็จภายใน 2 เดือน และจะต้องร่วมกลุ่มกันจัดทำโครงการขึ้นมาเอง

            กลุ่มของข้าพเจ้าเลือกทำโครงการ "น้องอยากรู้ พี่อยากสอน" ซึ่งโครงการนี้ก็คือ พวกเราจะต้องไปสอนหนังสือน้องๆในโรงพยาบาลชลบุรี และน้องๆกลุ่มนี้ก็คือผู้ป่วยในโรงพยาบาลชลบุรี ที่เจ็บป่วยเรื้อรังไม่สามารถไปเรียนได้ปกติ  ซึ่งผู้ดูแลโครงการของพวกเราในครั้งนี้ก็คือ พี่ๆจากศูนย์การศึกษาพิเศษทีสอนที่โรงพยาบาลเป็นประจำอยู่แล้ว

             จากการที่ได้ไปสอนน้องๆที่โรงพยาบาลทำพวกเราทุกคนรู้สึกว่าพวกเราเองก็มีประโยชน์ต่อสังคมเหมือนกัน และพวกเราก็มีโอกาสช่วยเหลือคนในสังคมให้พวกเขามีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ และนอกจากนี้เรายังมีส่วนช่วยในการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับน้องที่ป่วยอีกด้วย จากวันแรกจนถึงวันสุดท้าย พวกเราก็มีทั้งเหนื่อยจากการเดินทาง และมีความสุขที่ได้เจอพวกน้องๆ การมาโรงพยาบาลในครั้งนี้เราได้อะไรมากมายหลายอย่างมาก และมีอยู่คำพูดหนึ่งที่น้องเขาพูดในวันสุดท้ายที่ไปสอนน้องๆที่โรงพยาบาล น้องเขาถามว่า "พี่ๆจะมาอีกเมื่อไหร่ และต่อไปจะมาสอนหนูอีกไหม" จากคำๆนั้นที่ข้าพเจ้าได้ยินข้าพเจ้ารู้สึกว่า ข้าพเจ้าไปทำอะไรอยู่ที่ไหนมาตั้งนาน ทำไมไม่มาสอนน้องๆที่นี่ตั้งนาน เรามัวแต่มีความสุขที่ไร้สาระไปวันๆ เราน่าจะมาแบ่งปันความสุขของเราให้กับน้องๆที่นี่บ้าง และข้าพเจ้าก็ตอบน้องเขาไปว่า "ถ้าพี่ว่าง และมีโอกาส พี่จะมาสอนน้องอีกนะ" และสิ่งที่ข้าพเจ้าได้รับตอบกลับมาก็คือ รอยยิ้มที่บริสุทธิ์และสดใส จากน้องสาวตัวน้อยๆคนหนึ่ง

             โครงการนี้ทำให้ข้าพเจ้าและเพื่อนๆในกลุ่มได้อะไรมากมาย จากนอกห้องเรียน และข้าพเจ้าคิดว่าน่าจะมีโครงการดีๆแบบนี้เรื่อยๆไป เพราะคนเราไม่สามารถเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างในห้องเรียนได้ เรามักจะได้เรียนรู้ประการณ์ชีวิตจากนอกห้องเรียน และสิ่งสุดท้ายที่ข้าพเจ้าอยากจะบอกว่า "ประสบการณ์ไม่มีขาเดินมาหาเรา เราต่างหากที่ต้องใช้ขาเดินเข้าไปหาประสบการณ์"

โดย ลัลน์ลลิต

 

กลับไปที่ www.oknation.net