วันที่ จันทร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปิดฉากหาคนผิดสั่งเพิ่มทุนไทยธนาคารวันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/finance.php?id=35439

“อำพน” ยอมรับกรรมการสอบไทยธนาคารหมดวาระ หลังยื่นผลสอบรมว.คลัง

นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการเพิ่มทุนธนาคารไทยธนาคาร เปิดเผยว่า คณะกรรมการจะเรียกประชุมเพื่อแจ้งให้กรรมการที่เหลืออยู่ยุติการตรวจสอบ เนื่องจากที่ผ่านมาคณะกรรมการได้ตรวจสอบเสร็จแล้ว และได้รายงานให้นายสุชาติ ธาดา ธำรงเวช อดีตรมว.คลังในรัฐบาลชุดที่แล้วได้รับทราบไปแล้ว ซึ่งนายสุชาติต้องการให้กรรมสอบเพิ่มเติม แต่มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลก่อน
“คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสอบข้อเท็จจริงจากเอกสาร และรายงานการประชุมที่มีทั้งหมด ไม่ได้เป็นคณะกรรมการสอบความผิดใคร ดังนั้นไม่เห็นว่าต้องมีการสอบอะไรเพิ่มเติมอีกต่อไป” นายอำพน กล่าว

นอกจากนี้ คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงบางคน คือ นางพรรณี สถาวโรดม อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้เกษียณอายุราชการและก็ปฏิเสธจะเป็นกรรมการสอบข้อเท็จจริงนี้ต่อไป เพราะกลัวว่าจะมีปัญหาเรื่องการตีความว่ายังเป็นกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้ต่อไปหรือไม่

นายอำพน กล่าวว่า จะส่งรายงานการตรวจสอบให้นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง รับทราบ ซึ่งเป็นผลการตรวจสอบเดียวกับที่รายงานให้รัฐบาลที่ผ่านมาทราบแล้ว หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับนโยบาย

แหล่งข่าวกระทรวงการคลังกล่าวว่า การตรวจสอบดังกล่าวจะเกิดปัญหาในอนาคตทำให้คลังไม่สามารถใส่เงินเพิ่มทุนให้กับสถาบันการเงินหรือรัฐวิสาหกิจ และบริษัทที่ถือหุ้นอยู่ได้เลย หากมีผู้ถือหุ้นบางรายไม่เพิ่มทุน

นอกจากนี้ นายกรณ์เห็นว่าผ่านมาเป็นเรื่องของการเมืองแทรกแซงที่ต้องการหาความผิดให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net