วันที่ อังคาร มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เชิญเที่ยวงานวันมันเทศ


เมื่ออาทิตย์ก่อนมีเพื่อนมาจากรุงเทพ แล้วกำลังจะไปเที่ยวทะเลกัน ตอนที่นั่งรถผ่านสี่แยก เจอคัทเอ้าท์ "เชิญเที่ยวงานวันมันเทศ" โห!! บ้านเรามีงานแบบนี้ด้วย

วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม 2552

ที่บริเวณศาลาประชาคมหมู่ที่ 4 ตำบลตาขัน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง

อาทิตย์หน้า จะถ่ายรูปบรรยากาศมาให้ชมค่ะ......

องค์การบริหารส่วนตำบลตาขัน จัดงานวันมันเทศ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชเสริมรายได้ และอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยการลงแขกปลูกและเก็บเกี่ยวผลผลิตมันเทศให้คงอยู่ต่อไป
( 7 มีนาคม 51) ที่บริเวณศาลาประชาคมหมู่ที่ 4 ตำบลตาขัน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง นายสุนทร รัตนวราหะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดงานวันมันเทศ ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลตาขันได้จัดขึ้น โดยมีนายประจวบ ศิริวัฒน์ นายก อบต.ตาขัน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ในการจัดงาน และมีผู้นำองค์กรส่วนท้องถิ่นและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
สำหรับการจัดงานในครั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชเสริมรายได้ ซึ่งประชาชนในพื้นที่ตำบลตาขันส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรโดยเฉพาะการทำนาข้าว และหลังการเก็บเกี่ยวเกษตรกรจะหันมาปลูกมันเทศ เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว ไม่มีปัญหาเรื่องราคาและตลาดรับซื้อ ทำให้เกษตรกรมีรายได้เสริมจากการทำนาข้าว โดยการทำไร่มันเทศของเกษตรกรตำบลตาขัน จะไม่นิยมจ้างแรงงาน แต่จะใช้วิธีลงแขก ซึ่งได้ปฏิบัติติดต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนเป็นประเพณีถึงทุกวันนี้ ทำให้เกิดความสามัคคี เข้มแข็ง พึ่งพาซึ่งกันและกัน
โดยภายในงานได้จัดให้มีการแข่งขันปลูกและเก็บเกี่ยวผลผลิตมันเทศโดยการลงแขก การประกวดกองเชียร์ การประกวดผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันเทศ การแข่งขันประกอบอาหารคาวหวานจากมันเทศ การจัดนิทรรศการทางการเกษตร และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วยความสนุกสนาน.....
ผู้รายงานข่าว วฐิต/ส.ปชส.ระยอง วันที่ 7/3/2551 14:15:21   IP
Thank you: http://region7.prd.go.th/asp/view_news.asp?GID=10582

โดย Andyjoy

 

กลับไปที่ www.oknation.net