

โครงการสร้างรอยยิ้มเยาวชนไทย ด้วยสายใยชาวบูรพา โครงการนี้เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อพัฒนาโรงเรียนตามชนบท ซึ่งเป็นโครงการจิตอาสา เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรายวิชาปัญหาสังคม ของภาคสังคมวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา แต่น่าแปลกใจที่ว่านิสิตที่เรียนวิชานี้เป็นนิสิตของคณะศึกษาศาสตร์ นิสิตที่กำลังจะเป็นแม่พิมพ์พ่อพิมพ์ของชาติในอนาคต นี้ก็เป็นประสบการณ์อีกอย่างหนึ่งของความเป็นครูที่มุ่งเน้นพัฒนาความสามารถทุกๆด้านในตัวครู โครงการนี้ไม่จำเป็นต้องพัฒนาโรงเรียน ไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือนักเรียน แต่เป็นโครงการอะไรก็ได้ที่สร้างประโยชน์ให้แก่สังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน สาเหตุที่เลือกพัฒนาโรงเรียนก็เพราะว่าจิตวิญญาณของความเป็นครูมันออกมา ยากนะที่คนเราจะหันกลับมามองรากเหง้ามองสิ่งที่ทำให้ตัวเองโตขึ้นมาเป็นคนได้ถึงทุกวันนี้ แต่ก็ไม่ปฎิเสธที่คนอื่นอาจจะมองปัญหาอื่นๆที่ควรพัฒนามากกว่านี้ แต่ที่เลือกทำก็เพราะเราเป็นครูถ้าเราไม่พัฒนาสิ่งใกล้ตัวเราเสียก่อนมัวแต่ไปทำสิ่งไกลตัวผลออกมาจะไม่เกิดประโยชน์สูงสุดเท่านั้นเอง โครงการนี้จัดทำขึ้น ณ โรงเรียนวัดหนองตะแบก ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ซึ่งถ้าใครได้อ่านบลอกนี้แล้วอยากรู้ว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหลังจากทำโครงการก็สามารถไปชมกันได้นะครับ สิ่งที่เปลี่ยนไป - ซ่อมแซมมุ้งแปลงผักสวนครัว - ทาสีห้องน้ำ - ทาสีสนามเด็กเล่น - ตีเส้นสนามกีฬา - จัดภูมิทัศน์ให้โรงเรียน - ปลูกพืชสมุนไพร (แหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียน) - บริจากอุปการณ์การศึกษา - จักกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนิสิตและชุมชน โครงการนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 5 วัน 4 คืน ซึ่งเราเริ่มงานตั้งแต่ 7.00 23.00 ทุกวัน
สิ่งที่ได้จากโครงการ - ความสำเร็จ - ความร่วมมือจากเพื่อนๆในกลุ่ม - ความสามารถของตัวเอง - รอยยิ้มของนักเรียน ชาวบ้าน และคุณครู - ความกล้าแสดงออก - ความเป็นคน - ความเป็นผู้นำ - ความกตัญญูต่อบ้านเกิด - ความยากลำบาก - ความทรมาร - ความหิว - ความทรหด - ความเหน็ดเหนื่อย - น้ำตา - รอยยิ้ม - ความสุข - ความเป็นครู - ความเป็นลูกศิษย์ - และที่สำคัญประสบการณ์ในชีวิตที่หาที่ไหนไม่ได้ ของความเป็นครู (ครู หรือ คุรุ แปลว่าหนัก หนักอย่างมีคุณค่า หนักอย่างสง่างาม)
และสุดท้าย ขอขอบคุณ ดร.สุภัสตรา เก้าประดิษฐ์ ทรัพย์ชูกุล อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ - ผู้ที่สอนให้รู้จักงาน - ผู้ที่สอนให้รู้จักคำว่าเหนื่อย - ผู้ที่สอนให้รู้จักสังคม - ผู้ที่สอนให้รู้จักความรับผิดชอบ - ผู้ที่สอนให้รู้จักน้ำตาแห่งความสำเร็จ - ผู้ที่สอนให้รู้จักการทำงานเป็นกลุ่ม - ผู้ที่สอนให้รู้จักประสบการณ์ที่ล้ำค่าหาที่ไหนไม่ได้ - ผู้ที่สอนให้ต่อสู้กับเหตุการณ์ต่างๆที่รุมเร้าและสามารถแก้ปัญหาด้วยรอยยิ้มได้ - ผู้ที่สอนว่ารอยยิ้มชนะทุกความยากลำบาก ยิ้มที่สวยงามของอาจารย์ - และทุกสิ่งทุกอย่างคือผู้ที่สอนให้คนเป็นคนขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง และขอขอบคุณ อาจารย์กนกพร น้อยปรีชา - ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ - ผู้ที่เป็นที่ปรึกษาที่แสนน่ารัก - ผู้ที่เป็นที่รักของนิสิตทุกคน
ประมวลรูปภาพ




นี่คือเบื้องหน้าเบื้องหลังความสำเร็จของเรา เราหวังว่าจะมีโอกาสสร้างประโยชน์แก่ประเทศชาติอีก แม้จะเป็นเพียงแค่มือเล็กๆก็ตาม 













|