วันที่ พุธ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หยุด ! ฆาตกรรมสังคม..


ตามที่ เครือข่ายครอบครัว หนุนสมาคมวิชาการนิเทศศาสตร์และสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย ที่ออกจดหมายเปิดผนึกให้สื่อมวลชนหยุดความรุนแรงและการละเมิดสิทธิในสื่อมวลชนโดยเฉพาะการเสนอภาพข่าวที่รุนแรง น่าหวาดเสียว อุจาด เพื่อให้ทบทวนบทบาทสื่อมวลชนในปัจจุบัน นั้น

ปรากฎว่า สื่อมวลชนทั้งหนังสือพิมพ์ ทีวี และสื่อแขนงอื่น ยังคงนำเสนอภาพข่าว หรือเสนอข่าวในลักษณะรุนแรงอย่างไม่ลดละ เช่นคดีชาวต่างชาติบนสะพานพระราม 8 ล่าสุดรายการข่าวเช้าสถาณีโทรทัศน์บางช่อง(ขวัญใจรากหญ้า) ยังคงนำเสนอภาพข่าวที่รุนแรงในคดีจับยาบ้าโดยมีภาพข่าวการล้อมกรอบของเจ้าหน้าที่กำลังยกปืนขึ้นเล็งไปที่ผู้กระทำผิด หนำซ้ำผู้ประกาศข่าวยังเสนอความคิดเห็นของตนเองในลักษณะที่หมิ่นเหม่เข้าข่ายการทำร้ายร่างกาย โดยไม่รู้สึกสำนึกในจรรยาบรรณวิชาชีพ

ดังนั้น สิ่งที่เครือข่ายครอบครัว และสมาคมวิชาการฯ เรียกร้องก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ และสร้างความชาชินให้กับสังคม ไม่ได้รับการดูแลจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เลวร้ายกว่านั้นคือ เยาวชนผู้เป็นอนาคตของชาติที่รับข่าวสาร เพื่อการเรียนรู้โลกที่ไร้พรมแดนในปัจจุบัน รังแต่จะก่อให้เกิดความเสียหายที่หาค่ามิได้ต่อประเทศ ฉะนั้น ขอวิงวอน สื่อทุกแขนง เสนอข่าวที่ไม่ทำร้ายประชาชนและเยาวชนทั้งทางตรงและทางอ้อม เสมือนเป็นการ ฆาตกรรมสังคม !

โดย ต้นไม้(ไชยสุภา)

 

กลับไปที่ www.oknation.net