วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผมจะไปดู....คอนเสิร์ตที่ผมร้องได้ทุกเพลง


        ผมเป็นคนไม่ชอบดูคอนเสิร์ตมากนัก
        เหตุผลสำคัญก็คือ ผมไม่ชอบการไปชมคอนเสิร์ตที่มีคนจำนวนมาก เพราะการมีคนไปชมจำนวนมาก ทำให้มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้เป็น"แฟนพันธุ์แท้"ของนักร้องหรือวงนั้นๆ ซึ่งทำให้บางครั้งผมจะหงุดหงิดกับการแสดงออกของผู้ชมกลุ่มนั้นๆ
        หงุดหงิดทั้งๆที่ควรจะอภิรมณ์ในการไปหาความสุขจากดนตรี
        และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ผมเป็นคนชอบฟังดนตรีเงียบๆ อาจจะเพราะชอบฟังเพลงคลาสสคิ ที่จะต้องนั่งเงียบๆและเปิดเพลงให้กระหึ่มแบบไม่รบกวนชาวบ้าน

        แต่เมื่อเห็นโฆษณาในหน้าหนังสือพิมพ์ว่า "คอนเสิร์ตเดียวที่คุณจะร้องได้ทุกเพลง" ..ผมก็จะไม่พลาดแน่นอน
        คอนเสิร์ตที่บอกว่า"คุณจะร้องได้ทุกเพลง" ก็คือคอนเสิร์ตของพี่แจ้ - ดนุพล แก้วกาญจน์ ที่ชื่อ "เฟรมส์ ออฟ เมโลดี้ 50 ปี ดนุพล แก้วกาญจน์ 2009" หรือ Frames of Melody 50th Dhanupol Kaewkarn 2009 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม
        เหตุผลเดียวที่ไม่พลาดคือพี่แจ้...เป็นนักร้องคนแรกๆที่ผมชื่นชอบในสถานะนักร้องนำวง"แกรนด์เอ็กซ์" ที่โด่งดังมากเมื่อหลายปีก่อน
        ที่สำคัญ..."แกรนด์เอ็กซ์" ...คือวงดนตรีวงแรกที่ผมดูคอนเสิร์ต

        ผมเชื่อตามคำโฆษณาว่า "คอนเสิร์ตเดียวที่คุณจะร้องได้ทุกเพลง"
        เพราะผมนึกถึงสมัยวัยเรียน ที่ทุกครั้งที่แกรนด์เอ็กซ์ออกอัลบั้มใหม่ จะมี"ใครบางคน"ชวนผมคุยเรื่องอัลบั้มใหม่ ไล่มาตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 8 คือ "บุพเพสันนิวาส" ตามมาด้วย"พรหมลิขิต" "เพชร" "บริสุทธิ์" จนถึง"ดวงเดือน" ก่อนจะแยกย้ายกันเมื่อพ้นรั้วมหาวิทยาลัยรามคำแหง
        แต่ผมก็ยังจำอัลบั้ม"หัวใจสีชมพู" และ"สายใย" ที่เกิดขึ้นหลังแกรนด์เอ็กซ์แยกตัวเป็น 2 วง
        เพียงแต่ในวันนั้น ไม่มี"ใครบางคน"มานั่งคุยเกี่ยวกับการ"แยกกันโต"ของ 9 นักร้องที่"เรา" รู้จักดี ตั้งแต่ นคร เวชสุภาพร ,ประสิทธิ์ ไชยะโท ,วสันต์ สิริสุขพิสัย ,เสน่ห์ ศุภรัตน์ ,ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ , พนัส หิรัญกสิ , โชคดี พักภู่ ,ศรายุทธ สุปัญโญ และ พี่แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์
        ผมไม่รู้ว่า"ใครบางคน"จะยังฟังแกรนด์เอ็กซ์เหมือนผมหรือเปล่า? เพราะเมื่อแยกจากกันไปมีครอบครัว ผมและ"ใครบางคน"ก็ไม่เคยคุยเรื่องแกรนด์เอ็กซ์กัน ..
        แต่ผมมั่นใจว่า หากดนตรีขึ้นอินโทรเพลงของ"พี่แจ้"..ใครคนนั้นก็ร้องคลอตามได้
 
        ผมจดไว้ในปฏิทินแล้วว่าก่อนวันเกิดไม่กี่วัน ผมจะไปดูคอนเสิร์ต
        เป็นคอนเสิร์ตที่ผม"ร้องได้ทุกเพลง" แต่ผมยังไม่ได้เอ่ยปากชวน"ใครบางคน"ว่าอยากไปดูด้วยกันไหม ทั้งที่อยากจะชวน เพราะคอนเสิร์ตนี้ ทำให้"เรา"จะได้ชมคอนเสิร์ตพร้อมร้องเพลงที่"เรา"ยังจำได้แม่นยำ ตั้งแต่เพลง.... เชื่อฉัน, เพียงสบตา, เพื่อน ,หัวใจมีปีก หรือร้องเพลงหวานแหววซาบซึ้งอย่าง แสนรัก, โอ๊ย โอ๊ย, นิดนึงพอ, ที่สุดของหัวใจ, ห้องสีขาว, ฝันลำเอียง ฯลฯ
        ดีไม่ดี ผมอาจจะได้ยินคนรุ่นพ่อที่เข้าไปชม ร้องเพลง ขอให้เหมือนเดิม , นางฟ้าจำแลง, บุพเพสันนิวาส, อุษาสวาท ฯลฯ
        ผมไม่พลาดแน่ๆ...เพราะนี่จะเป็นคอนเสิร์ตที่ผมร้องได้ทุกเพลง..จริงๆ

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net