วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตลท.ชงวิธีเพิ่มปริมาณซื้อขายหุ้น


ตลท.ชงวิธีเพิ่มปริมาณซื้อขายหุ้น

วันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/stockmarket.php?id=36040

ตลาดหลักทรัพย์เสนอแนวคิดเปิดทางโบรกเกอร์ทำมาร์เก็ตเมกเกอร์ เพิ่มหวังเพิ่มสภาพคล่องซื้อขายหุ้นในการประชุมร่วมสัปดาห์หน้า

นางภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เหตุผลหลักของการนัดประชุมร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ในสัปดาห์หน้า เนื่องจากสภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นในช่วง 2 เดือนแรกของปีซบเซาลงอย่างมาก และมีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันประมาณ 9,000 ล้านบาท ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้ก็จะกระทบต่อสถานะของบล. ที่ทำธุรกิจรวมถึงจะกระทบต่อตลาดหลักทรัพย์ด้วย
“จากการพูดคุยกันก่อนหน้านี้ก็พูดในเสียงเดียวกันว่า หากปริมาณการซื้อขายที่ระดับ 1.5 หมื่นล้านบาทต่อวัน จะเป็นระดับที่จะทำให้บล. อยู่ในภาวะคุ้มทุนได้ แต่หาก ต่ำกว่านี้ก็ยอมรับว่าลำบาก”

นอกจากนี้ ทางตลาดหลักทรัพย์และบล. เห็นตรงกันว่าปัญหาของตลาดหุ้นที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ คือ ปัญหาการขาดสภาพคล่อง ซึ่งก็ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในส่วนของตลาดหุ้นไทยเท่านั้น แต่เป็นกันทุกตลาดหุ้น ในการประชุมก็จะหาทางในการเพิ่มสภาพคล่องให้เกิดขึ้นในตลาด

นางภัทรียา กล่าวว่า ในส่วนของตลาดหลักทรัพย์มีแนวคิดที่จะเสนอให้บล. หันมาให้ความสนใจในการทำหน้าที่เป็นมาร์เก็ตเมกเกอร์ (ผู้ดูแลการซื้อขายหลักทรัพย์) เพราะมองว่าสามารถช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับตลาดหุ้นได้ และหากที่ประชุมเห็นด้วยก็น่าจะเริ่มได้ทันทีในปีนี้

“ในการสนับสนุนให้ทำหน้าที่เป็นมาร์เก็ตเมกเกอร์ ตลาดก็จะดูว่ามีปัญหาและอุปสรรคใดบ้างที่ไม่เอื้อให้เกิดธุรกรรมนี้ ซึ่งทางตลาดหลักทรัพย์ก็จะหาทางในการปรับปรุงต่อไป” นางภัทรียา กล่าว

สำหรับข้อเสนอของบล. จะมีอะไรบ้างนั้นก็ต้องรอฟังในการประชุม และหากพบว่ามีอะไรเป็นอุปสรรค ทางตลาดก็พร้อมจะแก้ไขให้ แต่ทุกอย่างจะต้องอยู่ในหลักการว่ายัง คุ้มครองและดูแลผู้ลงทุนอยู่

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการเพิ่มสภาพคล่องได้อีก เช่นการที่บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีเงินเหลือสามารถลงทุนในบจ. อื่นได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทนั้นๆ ไป และการเพิ่มฐานผู้ลงทุน โดยเฉพาะลูกค้าสถาบันและลูกค้าไฮเน็ตเวิร์กก็จะเป็นเป้าหมายด้วย

@@@ 

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net