วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ตัวจริงเสียงจริง” รายงานตัว (Update!!)


 “ตัวจริงเสียงจริง”  เป็นรายการที่เป็นสื่อกลางในการร้องทุกข์ให้กับประชาชน โดยมีวิธีการนำเสนอในลักษณะ  ขยายภาพปัญหาที่เกิดขึ้นกับวิถีชีวิตของประชาชนแบบเป็นรูปธรรมที่  โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญให้สังคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับรู้  และเข้าใจปัญหาได้ชัดเจนขึ้น      ที่สำคัญเกิดความรู้สึกร่วมไปกับผู้ประสบความเดือดร้อน  และหันหน้ามาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาอย่างจริงจังและจริงใจ

รายการจะออกอากาศทางช่อง 5 ทุกวันพุธ เวลา 14.30 . ถึง 15.00 . โดยจะเริ่มครั้งแรกในวันพุธที่ 6 มิถุนายน นี้ (เปลี่ยนจาเดิมวันที่ 30พฤษภาคม..เนื่องจากวันดังกล่าวมีถ่ายทอดสดคำวินิจฉัยศาสลรัฐธรรมนูญคดียุบพรรค)  เทปแรกของรายการจะเป็นปัญหาจากสนามบินสุวรรณภูมิ โดยทีมงานใช้เวลาถ่ายทำกันถึง 2 วันเต็ม เพราะลุยไปหาชาวบ้านที่เดือดร้อนในหลายจุด ซึ่งท่านจะได้เห็นภาพ ที่อาจจะไม่เคยเห็น  ...ได้คิด ในแง่มุมที่อาจจะไม่เคยคิด  ซึ่งจุดที่น่าสนใจจุดหนึ่งคือ บ้านที่มีข่าวว่าคุณตาอายุ 94 ปีคนหนึ่ง เสียชีวิตเพราะเสียงเครื่องบิน สภาพบ้านไม้ หลังคาสังกะสีที่ไม่รู้จะหลุดตามแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องบินในวันไหน

นอกจากบ้านหลังดังกล่าวแล้ว ยังมีคำบอกเล่าจากผู้ได้รับผลกระทบจากสนามบินสุวรรณภูมิอีกหลายจุด ทั้งวัด โรงเรียน และชุมชน ที่ได้บอกถึงปัญหาที่พวกเขาประสบอยู่ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเรื่องมลพิษทางเสียงเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายปัญหา ซึ่งบางปัญหาก็ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยสายตา 

ถ้าใครมีข้อมูลปัญหาอะไรที่ควรจะได้รับการแก้ไข ก็ส่งข้อมูลมาได้เลยนะคะ ที่ ตู้ ปณ.123  ปณศ.อ่อนนุช 10250  อาจจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นคร่าวๆ หรือวีดีโอคลิปก็ได้ แล้วเราจะรับหน้าที่ต่อด้วยการไปขยายภาพปัญหาที่เกิดขึ้นค่ะ สำหรับชาว oknation สามารถแจ้งเข้ามาที่นี่ได้เลยนะคะ หรือถ้ามีข้อเสนอแนะ ติชมรายการ ทีมงานจะยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ

...ขอบคุณทุกท่านค่ะที่แวะมาเยี่ยม

                                  

                          ...พิธีกร ขณะสัมภาษณ์เจ้าอาวาสวัดบางโฉลงใน วัดที่กระเบื้องหลังคาโบสถ์หล่นลงมาเพราะแรงจากเครื่องบิน 17 ครั้ง ในรอบ 7 เดือนหลังสนามบินเปิด

                          

                         ...กับคุณตาคุณยายที่บ้านหมู่ 5 ต.บางโฉลง โปรดสังเกตสายสีส้มๆที่ห้อยอยู่ที่คอคุณยาย มันคือที่อุดหูที่การท่าฯเอามาจากให้คนแก่แถวนี้เพื่อช่วยลดเสียงเครื่องบินที่จะได้ยิน แต่ลองดูแล้วมันไม่ได้ผลเลย แถมเป็นพลาสติก ใส่หูไว้นานๆเหงื่อก็ออก พลอยจะเป็นหูน้ำหนวกได้ง่ายๆ

                     

                     ...กับเด็กที่วัดบางโฉลงใน ที่ต้องฟังเสียงคุณครูแข่งกับเสียงเครื่องบิน

                     

                     ... กับเด็กๆที่หมู่บ้านบุศรินทร์ อยู่ไกลจากสนามบินเกือบ 10 กม.แต่ได้ยินเสียงเครื่องบินดังสนั่น เพราะเป็นจุดที่เครื่องบินเลี้ยวพอดี (เวลาเครื่องบินเลี้ยว เสียงจะดังมากขึ้น)

                       

                       ...กับผู้เดือดร้อนจากหมู่บ้านธนาซิตี้ หมู่บ้านที่อยู่ติดสนามบินฝั่งใต้

โดย ตัวจริงเสียงจริง

 

กลับไปที่ www.oknation.net