วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คือฅน...คือหงา คาราวาน (ตอนที่ 2 - 3 กำเนิดในยามพระเจ้าหลับไหล และ ด.ช.องอาจ)


ตอนที่ 2

:: กำเนิดในยามพระเจ้าหลับไหล ::

พี่เอก ทัพอนันต์ คูณกลาง หัวหน้าวงคาราวาน - ชาย เมืองสิงค์และน้าหงา ภาพจากกล้องพี่เอกซึ่งพี่เอกบอกว่าเป็นภาพที่น้าหงาภูมิใจที่สุด

ความสัมพันธ์ ระหว่างครูยุทธ กับ แม่เล็ก เป็นไปตามครรลองของความเห็นอกเห็นใจกัน เพราะ "แม่เล็ก" นั้นมีโรคประจำตัวอย่างหนึ่งมาตั้งแต่ยังสาว คือในยามสภาพร่างกายและจิตใจอ่อนแอหนัก ๆ มักเกิด อาการอย่างที่คนโบราณ เรียกว่า "ผีเข้า" อยู่บ่แย ๆ ต้องหาวิธีรักษาทุกทาง

ครูยุทธช่วยดูแลเป็นกำลังใจจนทั้งคู่เกิดความเห็นอกเห็นใจกันก่อนจะพัฒนามาเป็นความรัก และในที่สุดการล้มวัวล้มควายเพื่อฉลองงานแต่งงานจึงเกิดขึ้นในเดือน กรกฎาคม 2482 ด้วยความยินดีของทุกฝ่าย โดยขณะนั้นเขาย้ายไปเป็นครูใหญ่โรงเรียน "ท่าสว่าง 3" ซึ่งตั้งอยู่กลางป่าดง และในเดือน เมษายน 2491 วันที่ 29 นั่นเอง เขาจำได้ว่า ภรรยาตัวเองเจ็บท้องอยู่นานจนญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้านมาเป็นกำลังใจเต็มบ้าน ซึ่งตอนนั้นเขาเป็นครูโรงเรียนสุรวิทยาคารได้ 5- 6 ปีแล้ว และสภาพเศรษฐกิจ ครอบครัว ก็ขัดสนเป็นที่สุด

เขาจำได้ดี ถึงภาพหญิงวัยกลางคนผู้เป็นหมอตำแย เดินเข้าออกในห้องเป็นระยะ เพื่อต้มน้ำร้อน กะทั่งก่อนเที่ยงเล็กน้อย ลูกชายคนนี้ (หงา) ก็ได้ออกมาลืมตาดูโลก หน้าตาน่ารักน่าชัง สายรกจากการคลอดถูก ฝังดินใกล้ ๆ นั่นเอง และ "แม่เล็ก" ก็ดูจะถนอมรักลูกคนนี้ดังแก้วตาดวงใจ

น้าหงา ที่ห้องอัด คูณกลางสตูดิโอ ของพี่เอก ทัพอนันต์ คูณกลาง

ชื่อเล่น "หงา" เป็นภาษาท้องถิ่นเขมรสุรินทร์ หมายถึง เด็กน่ารัก น่าชัง คล้าย ๆ "อาตี๋น้อย" ของคนจีน หรือ "บักหำน้อย" ของคนอีสาน ส่วนชื่อจริงที่พ่อตั้งให้คือ "องอาจ จันทินมาธร" ซึ่งจะว่าไปแล้ว ลูก ๆ ทั้งชายและหญิง ของครูยุทธล้วนมีชื่อจริงที่ไพเราะและมีความหมายทั้งนั้น อาจเพราะความเป็นปัญญาชนท้องถิ่น ของพ่อนั่นเอง

หากลองไล่เรียงชื่อลูก ๆ ในครอบครัวก็จะได้ดังนี้ คำพงษ์ (อ๋อง - ชาย), ทรงทรรศน์ (อุ๊ - หญิง), บุปผา (หิง - หญิง), องอาจ (หงา-ชาย), เจียมใจ (ติ๋ว-หญิง), ฐานันตรี (ต๋อย-หญิง) และ สหชาติ (แดง-ชาย) และมีลูกชายคนถัดจากเจียมใจ เสียชีวิตตั้งแต่เด็ก ๆ ด้วยโรคงูสวัดอีกคนหนึ่งคือ "หมาน้อย หรือ ภมร จันทินมาธร พี่น้องทั้งหมดเกิดในตัวเมืองสุรินทร์ ยกเว้น ฐานันตรี และ สหชาติ ซึ่งเกิดในอำเภอรัตนบุรี.......

************************************

ตอนที่ 3

:: จาก ด.ช.องอาจ สู่ ด.ช. สุรชัย ::

รูปนี้ถ้าจำไม่ผิดที่ ผู้จัดการ

เมื่อครั้งที่ครูยุทธ ครูน้อยของโรงเรียนสุรวิทยาคาร ได้พาครอบครัวเดินทางรอนแรม ไปรับตำแน่งใหม่เป็นอาจารย์ใหญ่ประจำอำเภอรัตนบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอเมือง ไปราว 70 กิโลเมตร ปีนั้นเส้นทางสัญจร ระหว่างสองอำเภอมีเพียงทางเกวียน เพราะยังทุรกันดารห่างไกลความเจริญ ......

ครุยุทธดูจะมีความสุขในอาชีพครูอยู่ไม่น้อย แม้เป็นถึงครูใหญ่ มีคนนับหน้าถือตาทั้งอำเภอ แต่ก็ยังใช้ชีวิตเรียบง่ายสมถะเหมือนชาวบ้านทั่ว ๆ ไป ครูยุทธให้หงาเข้าโรงเรียนประถมชื่อ "อุทิศวิทยา" ในปีนั้นมีลูกศิษย์ เก่าของครูยุทธสมัยที่สอนอยู่ที่โรงเรียน สุรวิทยาคารคนหนึ่งไปสร้างชื่อเสียงดด่งดังในอาชีพนักมวยในกรุงเทพ ฯ เป็นถึงแชมป์มวยไทยเวทีราชดำเนิน ชายหนุ่มผู้นี้มีรูปร่างสูงใหญ่ผิวขาว หน้าตาหล่อเหลา ถึงขั้นเป็นนักแสดงภาพยนตร์ในยุคนั้นอีกด้วย

แถลงข่าวงาน ปลูกต้นไม้ 3 ต้นของมูลนิธิดอกไม้และนกกระดาษเพื่อสันติภาพที่พระรูป

ชื่อในวงการหมัดมวยของเขาคือ " สุรชัย ลูกสุรินทร์" และฉายาจากหน้าตาอันหล่อเหลาก็คือ "สิงห์สำอาง" ครั้งหนึ่ง สุรชัย ลูกสุรินทร์เดินทางมาโชว์ตัว และชกโชว์ในตัวเมืองสุรินทร์ สร้างความฮือฮามากเพราะ ใคร ๆ ก็อยากเห็นนักมวยดังกันทั้งนั้น "หงา" หรือ ด.ช.องอาจ ได้มีโอกาสเข้าเมืองกับลุงผู้ชื่นชอบหมัดมวยอยู่แล้ว ได้พา "หงา" ไปนั่งขอบเวที ดูตัวจริงของนักมวยคนนี้ และด้วยความคลั่งไคล้ในตัวของนักมวยคนนี้ มีมากมาย ถึงขนาดอยากเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น "สุรชัย" ให้รู้แล้วรู้รอด ..และเมื่อเขาได้บอกพ่อว่า เขาต้องการเปลี่ยนชื่อเป็น "สุรชัย" และพร้อมกันได้บอกถึงความประสงค์ในการที่ ต้องการจะเป็นนักมวยเมื่อโตขึ้น เฉกเช่นนักมวยผู้นี้ ......ครูหนุ่มใหญ่ ถามกลับด้วย ท่าทีนิ่งอึ้ง เหมือนไม่เชื่อหูตัวเอง ว่า "ทำไม ชื่อองอาจที่ป๋าตั้งให้ไม่ดีตรงไหน" เขากลับตอบว่า "ผมไม่ชอบ ผมอยากชื่อสุรชัย เหมือน สุรชัย ลูกสุรินทร์".............

และแล้วไม่กี่วันต่อมา คนเป็นพ่อก็จำต้องขึ้นที่ว่าการอำเภอ เนื่องเพราะครูประจำชั้นอนุบาลของหงามาฟ้องว่า ลูกชายมาขอเปลี่ยนชื่อเป็นสุรชัย และห้ามไม่ให้ใครเรียกชื่อเดิมเป็นอันขาด ผู้เป็นพ่อเห็นว่า ไหน ๆ ก็ถึงขั้นนี้แล้ว เลยมาเปลี่ยนชื่อให้ จะได้หมดเรื่องหมดราวไปดีกว่า

จบตอนที่  2 - 3 โปรดติดตามตอนที่ 4

***********************************

หมายเหตุจากวิหค ฯ

เพลง...ใกล้ตา - ไกลตืน...

เพลง หน่อไม้บ่ใส่เกลือ V. ในป่า
เพลงความแค้นของแม่ V.ในป่า

เพลงเป็นไฟล์ แฟลช อาจขึ้นช้า รอสักครู่นะคะ

ส่วนตอนที่ 5 จะมีนักเขียนรับเชิญ...นำประสบการณ์ มาร่วมเล่าความหลังการได้ใช้ชีวิตในเข้ากรุงเทพ ฯ มาเรียนครั้งแรก ซึ่งวิหคเพิ่งค้นพบท่านคนนั้นในวันนี้เองแต่คงต้องขอปิดไว้ให้ท่านได้ปั่นต้นฉบับก่อนนะคะ

**************************

เม้นท์ไว้เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ขอบคุณเพื่อนที่น่ารักทุกท่านค่ะ

โดย วิหคพลัดถิ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net