วันที่ อังคาร มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตัวอย่าง MIAP


วันก่อนเขียนเรื่อง MIAP ยังไม่ได้ยกตัวอย่างให้ดูวันนี้ลองมาดูตัวอย่างกันซักนิดเพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น เวลาที่เราจะทำแผนการสอนเราจำเป็นที่จะต้องคิดถึงผลของการสอนของเราว่าต้องการจะให้ผู้เรียนมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้น การทำแผนการสอนจึงจำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยการตั้งวัตถุประสงค์ก่อนและจะต้องเป็นวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรมด้วย เพื่อที่จะได้สามารถวัดพฤติกรรมได้ว่าเป็นไปตามที่เราต้องการหรือเปล่า คราวนี้ลองมาดูตัวอย่างกัน สมมุติว่ามีความจำเป็นในการอบรมเกิดขึ้นผู้เรียนต้องสามารถขี่จักรยานได้ โดยมีความคาดหวังว่าหลังจากจบการอบรมแล้วผู้ที่ผ่านการอบรมทุกคนจะต้องรู้จักส่วนประกอบของรถจักรยาน ขี่จักยานได้อย่างปลอดภัยและถูกกฏจราจรเราลองมาดูแผนการสอนในเรื่องนี้กัน

 

หลักสูตร การขี่รถจักรยานอย่างปลอดภัย

วัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม

  1. สามารถบอกส่วนประกอบของรถจักรยานได้

  2. สามารถขับขี่รถจักยานได้อย่างปลอดภัย

  3. อธิบายกฏจราจรสำหรับจักยานได้

MIAP 

M           Motivation 10 นาที

ผู้สอนขี่รถจักยานเข้ามาหน้า Class แล้วยกล้อ แสดงท่าผาดโผน กดกระดิ่ง ทำให้ดูหวาดเสียวและแสดงถึงความสามารถขั้นสูง แล้วเบรกเอี๊ยด!!! หน้าชั้นเรียน แล้วถามผู้เข้าอบรมว่าจะไม่มีเสียงปรบมือให้กับความสามารถของผมบ้างหรือครับ 

I           Information 100 นาที

อธิบายเนื้อหา

                ส่วนประกอบของรถจักรยานประกอบด้วย.............

                การขับขี่รถจักยานอย่างปลอดภัย.............

                กฏจราจรสำหรับจักยานมีดังต่อไปนี้................

A         Application 30 นาที

ให้ทำข้อสอบทฤษฎีโดยใช้รูปรถจักยานแล้วชี้แต่ละส่วนโดยให้ผู้เรียนตอบคำถามว่าเรียกว่าอะไร

                ให้ทำข้อสอบทฤษฎีโดยเป็นคำถามเกี่ยวกับกฏจราจรตามเนื้อหา

                สอบปฏิบัติโดยให้ขี่รถจักยานตามเส้นทางที่กำหนด โดยพิจารณาจากการไม่ล้ม ไม่ชน ไม่ผิดกฏ

P          Progress 15 นาที

ตรวจสอบว่าผู้เรียนทำข้อสอบได้ถูกต้องหรือไม่ ถ้าพบว่ามีที่ผิดก็สอนซ้ำจนกว่าจะถูกต้องหรือทำได้ แล้วสรุปเนื้อหาสำคัญให้ผู้เรียนด้วยการบรรยายสรุปเนื้อหา

 

ทั้งหมดนี้คือแผนการสอน ของหลักสูตรการขี่รถจักรยานอย่างปลอดภัย ที่ใช้ MIAP เป็นตัวช่วยในการกำหนดแผนการสอน ซึ่งจากตัวอย่างนี้ยังถือว่าไม่ละเอียดเท่าที่ควร และในความเป็นจริงแล้วควรจะแบ่งเนื้อหาตามวัตถุประสงค์ ซึ่งถ้าเราแบ่งเนื้อหาตามวัตถุประสงค์ แผนการสอนของหลักสูตรนี้จะมีถึง 3 MIAP เลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นเราสามารถดัแปลง MIAP ของเราได้ เช่นเรามีการ Motivate ทุกครั้งที่ขึ้นหัวข้อใหม่ของเนื้อหา (Information) และเราอาจทำ Application เพียงครั้งเดียวรวมทุกวัตถุประสงค์ หรือแยกทำในแต่ละวัตถุประสงค์ก็ได้ ส่วนในเรื่องของ Progress ก็เช่นเดียวกัน ประเด็นสำคัญคือเราจะเชื่อมโยงการ Motivation เข้ากับช่วง Information ได้อย่างไรให้แนบเนียนเพื่อให้ดูน่าสนใจ ซึ่งต้องมีการวางแผนมาอย่างดี ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ

 

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net