วันที่ พุธ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มติปปช.เฉลิมไม่ผิด กรณีสั่งเพิกถอนนส.3ก.ศรีสุบรรณฟาร์ม11 มีนาคม 2552 16:56 น.
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=368278

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสมชิต สตภูมินทร์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องกล่าวหา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กรณีมีคำสั่งให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ น.ส.3ก. ของบริษัทศรีสุบรรณฟาร์ม จำกัด โดยมิชอบ ตามที่ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ส่งเรื่องมาให้

คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาสำนวนการไต่สวนของคณะอนุกรรมการแล้วฟังได้ว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้มีหนังสือถึงกรมที่ดินเพื่อให้พิจารณากรณีมีผู้ร้องเรียนและถวายฎีกาเกี่ยวกับการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3ก.) ในเขต ต.น้ำหัก อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี โดยนำที่ดินของราษฎรนอกแนวเขตหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวงไปออก น.ส.3ก.เป็นชื่อบุคคลอื่น และต่อมาบริษัทศรีสุบรรณฟาร์ม จำกัด ได้ประมูลซื้อที่ดินดังกล่าวจากการขายทอดตลาด ซึ่งผลการตรวจสอบของดีเอสไอปรากฏว่า การออกเอกสารสิทธิ์ น.ส.3ก.ดังกล่าวเป็นการออกโดยไม่ถูกต้องตามความเป็นจริงและไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นอกจากนี้ได้มีบัตรสนเท่ห์ร้องเรียนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอให้สอบสวนและช่วยเหลือราษฎรที่เดือดร้อนไม่มีที่ทำกิน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่ดินสมคบกับนายทุนนอกพื้นที่ ออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินดังกล่าวโดยฉ้อฉลและได้นำไปโอนขายหลายทอด จากนั้นบริษัทศรีสุบรรณฟาร์ม จำกัด ได้ประมูลซื้อที่ดินดังกล่าว จำนวน 81 แปลง ในราคา 33 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้ส่งเรื่องร้องเรียนนี้ไปให้กรมที่ดินดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งกรมที่ดินตรวจสอบพบว่าที่ดินจำนวน 81 แปลงดังกล่าว เป็นที่ดินที่ออกโดยไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยกฎหมาย จำนวน 59 แปลง โดยเป็นการออก น.ส.3ก.ให้แก่ผู้ไม่มีสิทธิ์ในที่ดิน กรมที่ดินจึงได้มีคำสั่งเพิกถอน น.ส.3ก. จำนวน 59 แปลงดังกล่าว

คณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่าจากการไต่สวนข้อเท็จจริงปรากฏว่า ร.ต.อ.เฉลิม ได้มีคำสั่งแบ่งงานให้นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในขณะนั้น เป็นผู้มีอำนาจสั่งการอนุญาต อนุมัติปฏิบัติราชการ หรือดำเนินการอื่นเกี่ยวกับราชการของกรมที่ดิน ไม่ปรากฏพยานหลักฐานว่า ร.ต.อ.เฉลิม ได้สั่งการให้กรมที่ดินดำเนินการเพิกถอนที่ดินเพื่อกลั่นแกล้งบริษัทศรีสุบรรณฟาร์ม จำกัด ให้ได้รับความเสียหายแต่ประการใด ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงมีมติว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูล ให้ข้อกล่าวหาตกไป 

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net