วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศุกร์ 13 วันช้างไทย บัญญัติ 13 ประการ พาช้างพ้น Nightmare คุณทำได้ดังนี้


ศุกร์ 13 มีนาคม... วันช้างไทย 

มีคนเคยกล่าวให้ผมได้คิดมาหลายครั้ง ว่า ในเมืองไทย.. เราจะกำหนดวันเพื่อระลึกถึงสิ่งต่างๆ โดยวัดเอาจาก ปริมาณเป็นหลัก

เป็นปริมาณในทางลบ ทางลดลง.. หมายความให้ง่ายก็คือ อยู่ในทางจะสิ้นสูญแล้วเราจึงกำหนดวันเพื่อการระลึกถึง

เช่น เราคงไม่มีวันคอมพิวเตอร์ วันมือถือ.. วัน โน๊ตบุ๊ก ฯลฯ แน่นอน

เพราะสิ่งเหล่านั้นยังไม่อยู่ในขั้นวิกฤต จะสูญ หรือจะหมดไป

ช้างก็เช่นกัน คงไม่ต้องบอกนะครับ ว่า เรามีวันช้างไทยเพื่ออะไร มันเป็นเช่นที่ผมเกริ่นไปหรือเปล่า..

เรื่องช้าง เป็นเรื่องใหญ่ ลูบหน้าปะจมูกแก้ปัญหากันมาไม่จบไม่สิ้น ไม่ว่าจะเรื่อง ช้างเร่ร่อนในเมือง - ช้างป่า - ช้างบ้าน - ช้างในลานแสดง - ช้างส่งออกนอก ฯ

ฝันร้ายของช้างดูเหมือนจะเป็นฝันที่ยาวนาน ไม่มีวันตื่นฟื้นขึ้นได้เลย เช่นกรณีพังกาญจนา  http://www.oknation.net/blog/Hoopoeman/2009/02/20/entry-1

มีทางใดบ้างไหม ที่คุณ ที่ผม .. ในฐานะประชาชน ฐานะราษฎรเต็มขั้นจะทำได้ บ่นกันมานาน ปัญหาไม่เห็นเคลื่อนไปทางใดได้ ฉนั้น เพื่อวาระที่วันช้างไทย เวียนมาครบอีกรอบปี

ในวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2552 เป็นวันศุกร์ที่ตรงกับวันซึ่งฝรั่งเขาถือว่า เป็นวันแรง วันแรงไม่ใช่ไม่ดีนะครับ เหมือนกันกับที่ ว่า วัยเบญจเพส 25 ปี ไม่ใช่ไม่ดี แต่เป็นช่วงที่ดวงของเจ้าชะตาจะแรง ต้องระมัดระวัง ทำอะไรหากสำเร็จ ก็จะสำเร็จรุนแรง หากผิดพลาด ก็พลาดแรงเช่นกัน

ขอถือเอาฤกษ์ ศุกร์ 13 นี้อธิษฐาน เพื่อให้ช้างไทยพ้นวิกฤตได้ในเร็ววัน.. และ ผมมีวิธี มี How To.. มาบอกด้วยเพื่อให้คุณได้ร่วมช่วยกันในคราวนี้

เป็น บัญญัติ 13 ประการ

9  Do + 4  Don't  ........ 9 ร่วม + 4 หยุด....

วิธีช่วยช้างในทุกระดับ  ( Do / ร่วม )

1.  ร่วมกันหันกลับมาให้เกียรติช้าง ในฐานะสัตว์ใหญ่ สัตว์ชั้นสูงที่ มีคุณูปการแก่ประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติ

2.  ร่วมกันรักษาพื้นที่ป่าให้ดีที่สุด งดการรุกล้ำทำลายทุกทาง เพื่อรักษาถิ่นที่อยู่อาศัยของช้างป่าเอาไว้

3.  ร่วมกันเจียดเวลาเพื่อติดตามไปท่องเที่ยว ไปรับฟัง ในแหล่งที่มีข้อมูลเกี่ยวกับช้างไทยบ้าง เช่น www.wildelephantlover.com ชมรมคนรักษ์ช้างป่า ฯ เป็นต้น

4.  ร่วมกันยับยั้งชั่งใจเมื่อพบเห็นช้างเร่ร่อนในเมือง.. กรุณาหยุดการให้อาหารแก่ช้างในทุกกรณี หากอยากทำ ให้ซื้อ อาหารให้คนเลี้ยงแทน เช่น ข้าวมันไก่ - ปลากระป๋อง - ปลาเค็ม ฯ

แล้วบอกกับเขาว่า เอาของนี้ไปกิน หรือ ไปขายก็ได้เพื่อแลกเงินในการดำรงชีพ

5.  ร่วมกันผลักดันให้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างจริงจังในการ ทำตั๋วรูปพรรณ หรือ ตีทะเบียน ตรวจ DNA. ช้างเลี้ยงทุกตัวให้ถูกต้อง เพื่อให้มีหลักฐานยืนยันแน่นอนว่า ช้างทุกตัวเป็นใครมาจากไหน ไม่มีการเอาช้างจากป่ามาทรมานทรกรรมอีก

6 .  ร่วมส่งเสริมผลักดันให้ เจ้าหน้าที่เอาจริง เพื่อหยุดการนำช้างเข้ามาเดินในเมือง แต่หากทำไม่ได้ ให้ผลักดันให้ รัฐสร้างปางช้างใน กทม.เสียเอง เพื่อแก้ปัญหา โดยอาจมาจัดการเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเมืองก็ได้

7.   ร่วมเปลี่ยนมุมมองใหม่ในการแสดงช้าง  โดย ในปางช้างที่ว่า จะนำเสนอรูปแบบใหม่ในการแสดงช้าง โดย จะเน้นไปที่การให้ความรู้ที่เหมาะสม เหมาะควร ในการเรียนรู้ชีวิตช้าง

เช่น มีการแสดงวิถีชีวิตประจำวันของช้างป่า .. มีการให้ความรู้เรื่องการบังคับช้างใช้งาน ให้ความรู้เรื่องความสามารถของช้างในการได้ยิน ..การรับรู้กลิ่นได้อย่างอัศจรรย์ของช้าง ฯ เป็นต้น

8 . ร่วมทำความเข้าใจในวิถีช้างป่า  ว่า ช้างป่าในเมืองไทยต้องการ เชื่อมต่อพื้นที่หากินอย่างเร่งด่วน เพื่อลดปัญหาการผสมในสายเลือดใกล้ชิด เช่น ช้างเขาใหญ่ ต้องการ ช้างปางสีดา ช้างทับลาน มาแลกเปลี่ยน DNA ด่วน !!!

เหมือนกับที่ช้าง ภูหลวง กับ ภูเขียวอยากเจอกัน... ช้างพยายามมาหากันอยู่ โดยสัญชาตญาณเพื่อสืบเผ่าพันธ์เป็นด้านหลัก.. เรื่องอาหารเป็นเพียงเรื่องรอง หากช้างขาดอาหารจริง ช้างจะสูญพันธ์ไปนานแล้ว  

ฉนั้นหากมีกรณีช้างรุกลงมาที่ชาวบ้าน สิ่งที่เราควร Do เสียก่อน ก็คือ ฟังครับ ฟังให้เช้าใจก่อนว่าช้างต้องการอะไร.. หยุดยิง หยุดไล่ สักวันเราอาจต้องช่วยให้ช้างไปมาหากันได้ด้วยซ้ำไป (ค่อยว่ากันอีกที)

9. ร่วมบอกเล่า บอกกล่าว เรื่องราวของช้างไทยออกไปให้มากที่สุด 7 คน 7 ครอบครัว 7 วัน 7 เดือน 7 ปี 7 fw mail .. ฯ อะไรทำนองนั้น

คราวนี้กลับมาในสิ่งที่ควรหยุด หรือ ไม่ควรกระทำ.. เพื่อจะช่วยช้างไทยให้พ้นหล่มปัญหาขึ้นมาได้  ( Don't / หยุด)

1.  หยุดส่งเสริม สนับสนุน เพิกเฉย .. กับกรณีที่ทำให้ช้างสูญเสียศักดิ์ศรีความเป็นช้าง เช่น อย่ายอมให้ช้างเป็น ขอทาน...หยุดการส่งเสริม การให้อาหารช้างที่เร่มาตามถนนในเมือง เพราะช้างไม่ต้องการ ของทีซื้อให้กินนั้นเป็นเพียงของหวานเท่านั้น ควาญช้างจะต้องพาช้างไปหาที่กินหญ้าเป็นหลักอยู่แล้ว ที่มาเร่ตามถนนนั้น เป็นเพียงการหารายได้ให้ควาญ คุณไม่ต้องกลัวช้างอดตาย แต่คุณต้องห้ามใจสงสารให้ได้ด้วยน่ะ.. ฮึดหน่อย

2. หยุด ส่งเสริม การแสดงช้าง ที่ทำให้ช้างเสียศักดิ์ศรีในภาพลักษณ์สัตว์ประจำชาติ เช่น หยุดการชื่นชมการแสดงช้างที่ ทำให้ช้างต้องแสดงพฤติกรรมผิดธรรมชาติ ต่างๆ เช่น เป่าปี่ - เตะบอล - ยืนสองขา ฯ

เพราะนอกจากจะทำให้ช้างกลายเป็นสัตว์ตลกๆแล้ว ยังทำให้ช้างจำนวนมากบาดเจ็บด้วย อีกทั้ง ผู้ชมก็ไม่ได้สิ่งใดเลยจากการเรียนรู้ชีวิตช้าง มากกว่า ความตลกขบขัน

3.  หยุดสะสม ของใช้ เครื่องประดับทุกชนิด ที่ทำมาจากส่วนประกอบของช้าง เช่น งาช้าง - ขนหางช้าง

4.  หยุดรับฟังเรื่องเหล่านี้แล้วเก็บไว้ตามลำพังครับ ช่วยเผยแพร่ให้เร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้ อย่างน้อยด้วยการบอกคนใกล้ตัวก็ยังดี

.....................................................................................

บัญญัติ 13 ประการนี้ ผมเชื่อว่า ช่วยช้างได้แน่.. ไม่ต้องกังวล หลายวิธีเป็นวิธีการทางสังคม บางวิธี ต้องแก้พร้อมกัน เช่น เมื่อเราต่อต้านการให้อาหารช้างแล้ว รัฐก็ต้องเอาจริงด้วยในการขนช้างกลับบ้าน หรือ การทำปางช้างใน กทม. เป็นต้น..

ขั้นตอนเหล่านี้ ไม่ต้องพึ่งรัฐบาลอย่างเดียว..

ไม่ต้องหวังใคร นอกจากคุณ + ผมนั้นแหละ

เพราะคุณ + ผม  = สังคม หากไม่ช่วยแก้ตรงนี้ไม่มีทางอื่นแน่ๆ

วันช้างไทยก็อาจไร้ความหมาย และ นับถอยหลังไปสู่วันสิ้นสูญอย่างถาวรในไม่ช้า

ช่วยกันนะ..

โดย Hoopoeman

 

กลับไปที่ www.oknation.net