วันที่ เสาร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่าไว้เมื่อคราวไปรัสเซีย (รัสเซีย-ท่องแดนหมีขาว 7)


เฮอริมิเทจ สัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และอำนาจ ต้องใช้เวลาดู  9 ปี

พาดหัวไว้เว่อร์ดีไหม ? 

ไม่เวอร์หลอกโปรดติดตาม....(พูดให้ลุ้น)

ก่อนเข้าไปด้านใน ขอเล่าเรื่องพระราชวังพอเป็น "กระสัย" ไว้เป็นข้อมูลในการชมภาพ

....Hermitage  สำคัญอย่างไร

เป็นพระราชวังที่สร้างขึ้นมาในสมัยของพระนางอลิซาเบธ (พระธิดาของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช)  ใน ค.ศ.1754  โดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง Bartolomeo  Francesco Rastrelli  ชาวอิตาเลียน ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบบารอก และร็อกโคโค ที่สร้างพระราชวังให้เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าซาร์และความรุ่งโรจน์ของจักรวรรดิ์รัสเซีย เมื่อพระนางอลิซาเบธสวรรคตและพระนางแคทเธอรีนมหาราชครองราชย์ ทรงได้ปรับปรุงพระราชวังให้เป็นศิลปะคลาสสิก ในปี ค.ศ.1837

แต่เดิมใน ค.ศ.1764  พระนางแคทเธอรีนมหาราช ได้ทรงซื้อภาพเขียนจากยุโรปกว่า 250  ชิ้น  จึงต้องสร้างห้องสำหรับเก็บและแสดงภาพส่วนพระองค์ขึ้น  ทรงเรียกห้องแสดงภาพนี้ว่า “Hermitage” จากนั้นทรงซื้อผลงานชุดแล้วชุดเล่า เช่น ชุดกัมปานา จากอิตาลี ชุดโครซาต์จากฝรั่งเศส ชุดวอลโพลจากอังกฤษ จนกระทั่งมีภาพวาดกว่า 4 พันภาพ ภาพลายเส้นกว่า 1 หมื่นภาพ ในอีกความหมายหนึ่งการสะสมภาพเพื่อเป็นการบ่งบอกถึงความมั่งคั่ง อำนาจ และความจัดเจนทางการเมืองระหว่างประเทศ เช่น  “ข่มรัศมีพระเจ้าเฟรเดอริกแห่งปรัสเซียผู้ไม่อาจจับจ่ายเช่นนั้นได้”

 เมื่อพระนางสวรรคตใน ค.ศ.1796  ก็มีของสะสมอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะภาพเขียนที่โปรดปราน เหรียญโบราณ และอัญมณีมีค่า งานที่มีคุณค่าถูกเก็บสะสมในพระราชวังฤดูหนาว ภายใต้การดูแลของทายาทพระนางแคทเธอรีนที่สะสมต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งรัชสมัยของพระเจ้านิโคลัสที่ 1 มีการจัดหมวดหมู่ของสะสม เมื่อ 7 กุมภาพันธ์  1852  พิพิธภัณฑ์เฮอมิเทจ จึงเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของรัสเซียที่เปิดให้คนเข้าชมได้ ปัจจุบันมีของที่จัดแสดงกว่า 3 ล้านชิ้น รวมทั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียด้วย

ห้องหับของพระราชวังฤดูหนาวในอาคารกว่า 1050  ห้อง ถูกนำมาจัดแสดงศิลปวัตถุ รวมระยะทางในการเดินชมวัตถุที่จัดแสดงประมาณ  21 กิโลเมตร ถ้าดูของทุกชิ้น ๆ ละ 1 นาที ต้องใช้เวลาถึง 9 ปี โห้....ถ้าใครอยากถูกบันทึกใน กินเนสบุ๊ค กับการ “ดูทน” ก็น่าสนใจไม่น้อย มาทำสถิติได้ไม่ต้องกินต้องนอน 9 ปี...น่าฉน..น่าฉน

Hermitage เกี่ยวข้องกับประเทศไทยตรงไหน

ต้องบอกว่า... รัชกาลที่ 5 เคยมาพักขณะเป็นพระราชอาคันตุกะ ของพระเจ้าชาร์ ในคราวเสด็จประพาสยุโรป ใน พ.ศ.2440 เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ (ทวดของ ฮิวโก้ นักร้องนักแสดง จุลจักร จักรพงษ์) และนายพุ่ม สาคร เมื่อคราวมาศึกษาประเทศรัสเซียก็ประทับ และพักอาศัยอยู่ที่พระราชวังนี้   เมื่อ พ.ศ.2441

นอกจากนี้พระพุทธรูปสัญชาติไทย เกี่ยวข้องกับไทย คือ มีพระพุทธรูป งาช้าง และเครื่องเงินที่รัชกาลที่ 5 เคยพระราชทานแด่ ในคราวที่เสด็จเยือนประเทศไทย ขณะเป็นมกุฏราชกุมาร  

        หลังจากที่เราทั้งสองได้เดินทางเข้ามายังบริเวณด้านหน้า ที่ช่องให้เข้าและออกทางด้านซ้ายและขวา มีเยอะไปด้วยผู้คนที่มาชมพิพิธภัณฑ์อย่างไม่ขาดสาย มากันทั้งเป็นครอบครัว เป็นคณะทัวร์  เมื่อได้สบช่องก็ไปต่อแถวซื้อตั๋วในราคานักท่องเที่ยว 350 R. คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 350  บาท แต่สำหรับชาวรัสเซียเองก็ 100 R.  และมีป้ายบอกไว้ว่าทุกวันพฤหัสแรกของเดือน “ฟรี” เผื่อใครชอบของฟรีก็คำนวนเอาเอง

        เมื่อได้ตั๋วเสร็จสรรพไกด์กิตติมศักดิ์ก็ต้องพาไป “เปลื้องผ้า” แต่คงไม่ใช่เอาหน้ารอด  แต่เพื่อความเป็นระเบียบ ในการชม ก็จะมีห้องฝากของ เสื้อผ้า และสัมภาระอยู่ทางด้านซ้าย คนละฝั่งสำหรับตรวจบัตรเข้าชม เสื้อโคทคลุมตัวใหญ่ไล่ความหนาวก็ฝากไว้ก่อน เพื่อความสนุกสนานหรรษาในการเดินชมศิลปะที่จัดแสดงในแผนกต่าง ๆ เมือเรียบร้อยจากการฝากเสื้อคลุมก็ นำบัตรไปผ่านช่องทางเข้าด้วยระบบเลเซอร์ จึงเดินเข้าไปตรงจุดแรกแค่เห็นบรรไดขึ้นอลังการงานสร้าง..ในยุคทองคำราคาแพงต้องบอกว่า “ทอง..ทอง...ทอง”

        ในที่สุดเราก็ได้หลับความหนาวจากด้านนอก เข้ามาด้านในพร้อมเล่าบรรยากาศ กับของสวย ๆ มีราคาและภาพคนดังในพิพิธภัณฑ์ (โปรดติดตามตอนต่อไป)


เมื่อเข้ามาด้านในแล้ว ก็ต่อแถวควักตังซื้อตั๋ว 350 R. เป็นค่าเข้าชม


โฉมหน้าตั๋วที่ต้องจ่าย แต่จะฟรีทุกวันพฤหัสแรกของเดือน ใครชอบของฟรีต้องรอเดือนละครั้ง


ได้ตั๋วแล้วก็ต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ดูมนุษย์ไม่ใช่ชุดหมีในยามหน้าหนาว "แก้ผ้า" เอาหน้าโชว์กันและกันในพิพิธภัณฑ์อันสวยงาม


หลังจากซื้อตั๋วก็มาผ่านเครื่องแสกนบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์จ่ายไป 350  r. สำหรับชาวต่างชาติ คนรัสเซียราคา 100r.


                                                     บรรไดทางขึ้นในอีกมุมหนึ่งบรรไดทางขึ้น


นี่ก็บรรไดทางขึ้นแต่ที่ต้องการบอกคือสีทองข้างๆ อลังการงานสร้างจ๊ะ


บรรไดทางขึ้นอีกมุมหนึ่ง แต่ทองข้าง ๆ สิ


ห้องหับต่าง ๆ ในมุมกว้าง ๆ ของพระราชวังเฮอมิเทจ ที่อลังการ สีสรร บอกถึงความมั่งคั่ง
อีกห้องหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยงานศิลปะจากนานาประเทศและตระกูลช่างจากแหล่งต่าง ๆ

ท้องพระโรง


ห้องหับที่เก็บรวบรวมงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ในห้องนี้ล้วนเป็นเหล่าขุนพลนักรบของรัสเซียในอดีต


ห้องแสดงงานศิลปะในมุมกว้าง ๆ


ภาพมุมกว้างของห้องที่จัดแสดงภายในพระราชวังเฮอมิเทจ


ระเบียงทางเดินที่ตกแต่งไว้อลังการอย่างที่เห็น
ห้องที่จัดแสดงวัตถุ ศิลปะในมุมต่างๆ เยอะ ใหญ่ อลังการเกินกว่าจะบรรยายด้วยคำพูด ดูภาพเอาเองจ้า

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net