วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวนาร้องนายทุนโหดเรียกเก็บค่าเช่าไร่ละ2พันบาท


วันที่ 19 มีนาคม 2552 17:34 น.
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=369833

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 มี.ค. นายเจษฎา บัวสระเกษม อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59/2 ม.9 ต.ลาดชิด อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยตัวแทนเกษตรกรในเขต ต.ลาดชิด และ ต.ลำตะเคียน อ.ผักไห่ รวม 30 คน เข้าพบนายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรม หลังจากที่ถูกเอกชนเรียกเก็บเงินค่าเช่านาในราคาไร่ละ 2 พันบาทต่อครั้ง บวกกับค่ารังวัดไร่ละ 1 พันบาท ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเอกชนได้ยื่นคำขาด หากไม่จ่ายเงินจะนำรถแบล็คโฮ มาล้อม และเปลี่ยนให้กับผู้เช่ารายอื่นได้เช่า

นายเจษฎา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2537 ได้มีตัวแทน บริษัท เสนา พร๊อพเพอร์ตี้ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ 10 ซอยโสอุดร ถนนศรีนครินทร์ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. มาติดต่อซื้อที่นาของชาวบ้านจำนวน 1404 ไร่ ในราคาไร่ละ 5-6 หมื่นบาท

โดยทางบริษัทอนุญาตให้เกษตรกรทำนาได้ตามปกติ โดยไม่ได้เก็บค่าเช่าแต่อย่างใด แต่บอกว่าหากต้องการที่จะใช้ที่ดิน ก็จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าเป็นเวลา 1 ปี ปรากฎว่า เมื่อวันที่ 13 มีค.ที่ผ่านมา ได้มีนายปิ่น มงคลลาภ อ้างว่าได้เช่าที่ดินจากบริษัทเสนาพร๊อพเพอร์ตี้ เรียบร้อยแล้ว และจะขอเก็บเงินค่าเช่าที่ดินทำนาของเกษตรกร ในราคาไร่ละ 2 พันบาท บวกค่ารังวัดอีกไร่ละ 1 พันบาท

ซึ่งหากไม่ยอมก็จะนำรถมาปิดกั้น และจะให้ผู้เช่ารายอื่นเข้าดำเนินการ ตนเห็นว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากไม่ทราบล่วงหน้า อีกทั้งยังเก็บค่าเช่าแพง เนื่องจากตนและเพื่อนเกษตรกรส่วนใหญ่ทำนาปีละครั้ง และยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงในการทำนา

ขณะเดียวกัน นางยุพิน ทองชาติ อายุ 44ปี ชาวบ้าน ม.9 ต.ลาดชิด อ.ผักไห่ ซึ่งทำนา 8 ไร่ และขายที่นา ให้กับบริษัทก่อนหน้านี้ ถึงกับร้องไห้ เมื่อถูกเรียกเก็บค่าเช่าเป็นเงิน 16,000 บาท แต่ นางยุพิน มีเงินเพียง 8 พันบาท หาเงินให้ไม่ทัน จึงได้ถูกผู้เช่ารายใหม่เข้ามาดูแลที่นาแทนทันที ทั้งที่นาข้าวที่ลงทุนไปกว่าแสนบาทใกล้จะเก็บเกี่ยวแล้ว จึงได้เดินทางมาร้องเรียนดังกล่าว

หลังรับทราบเรื่องแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มอบให้ น.ส.จินตนา ท่าวัง หัวหน้ากลุ่มบริหารทรัพยากรบุคคล และ น.ส.สันพรรณ กันชนะ จากศูนย์ดำรงธรรม จ.พระนครศรีอยุธยา นำไปประสานกับนายสิริพงษ์ สิริเสรีภาพ รองอัยการจังหวัด เพื่อหาทางช่วยเหลือ โดยจะได้มีการนัดให้บริษัทและตัวแทนมาเจรจาต่อไป 

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net