วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลบร้อนการเมืองไทย....ไปดูน้ำพุร้อนโป่งเดือด ป๋าแป๋


 หลบร้อนการเมืองไทย....ไปดูน้ำพุร้อนโป่งเดือด ป๋าแป๋

“น้ำพุร้อนโป่งเดือด” หรือ “โป่งเดือดป่าแป๋” อยู่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เขตบ้านแม่แสะ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ่อน้ำพุร้อนแบบมีชื่อทางธรณีว่า “ไกเซอร์” (Geyser type) ขนาดใหญ่ ซึ่งมีอุณหภูมิสูง และมีแรงดันสูงมาก ลักษณะของน้ำพุร้อนพุ่งสู่ผิวดินตลอดเวลาบางครั้งจะพุ่งขึ้นถึง 2 เมตร มีกลิ่นค่อนข้างแรง ในอดีตน้ำพุแห่งนี้เคยพุ่งขึ้นสูง 5 เมตร ซึ่งว่ากันว่า เป็นน้ำพุร้อนที่ใหญ่และสูงที่สุดในเมืองไทย แต่ตอนนี้น้ำพุร้อนพุ่งสูงได้ไม่เกิน 1 เมตรเท่านั้น…

         น้ำพุร้อนโป่งเดือด เกิดขึ้นจากอิทธิพลของแหล่งความร้อนใต้เปลือกโลกที่อยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งมีแรงดันใต้ผิวดินมากกว่าบ่อน้ำร้อนธรรมดา น้ำที่พุ่งขึ้นมาจะขังรวมกันอยู่เป็นแอ่ง เรียกว่า แอ่งเดือด มีอุณหภูมิ ประมาณ 90-99C

   น้ำพุร้อนจะพุ่งขึ้นมาจากใต้ดินตลอดเวลา มีกลิ่นของกำมะถันอ่อนๆ เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติโป่งเดือด ซึ่งมีระยะทางไกลประมาณ 1,550 เมตร ความลาดชันปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง มีจุดศึกษาธรรมชาติ 11 จุด มีบริการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ

เรื่องของ “น้ำพุร้อนโป่งเดือดป่าแป๋” คงไม่เป็นที่รู้จักเหมือนกับ “เรื่องของน้ำพุ” เด็กหนุ่มผู้หลงผิดไปติดยาเสพติด ซึ่งถูกถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์จนโด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองเมื่อ 20 ปีก่อน ซึ่งจนถึงตอนนี้เรื่องราวของน้ำพุก็ยังเป็นที่กล่าวถึงเสมอๆ
       
            แต่สำหรับ “โป่งเดือดป่าแป๋” ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำพุร้อนที่สูงที่สุดในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์โครงการ 2

การเดินทางไปสู่โป่งเดือดใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 (แม่มาลัย-ปาย) กิโลเมตรที่ 42 ก่อนถึงอุทยานห้วยน้ำดัง จะมีป้ายให้เลี้ยวขวาเข้าไปตามทางคอนกรีตอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร จากลานจอดรถจะต้องเดินไปประมาณ 500 เมตร 

 

 

โดย virayuthniyomchat

 

กลับไปที่ www.oknation.net