วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจ้าพวกนี้ .. มาอยู่ที่นี่กันได้ยังงัยเนี่ย !!!


          นี่ถ้าสิ่งที่อยู่ในมือของผมไม่ใช่น้ำเก๊กฮวยที่ลงทุนต้มเองกับมือ ผมคงต้องคิดว่าไอ้เจ้าน้ำสีทองผ่องอำพันที่เมื่อวานนี้ดวดไปซะหลายแก้ว เป็นเครื่องดื่มที่คุ้นเคยซึ่งทุกหยาดหยดของมันกรีดกลั่นความเมามายมาให้กับผมอยู่เสมอ


   .. ผ ม ไ ม่ ไ ด้ เ ม า ..


                  .. และผมก็มั่นใจด้วยว่าตัวเอง .. ไ ม่ ไ ด้ ต า ฝ า ด ..


                             .. ถ้างั้น .. สิ่งที่ผมเห็นในจอทีวี .. มันคืออะไรกันล่ะ .. ???

         

          ผมเห็น .. ‘เ ป็ ด’ .. ตัวหนึ่ง

          ยืนส่งเสียงก๊าบๆๆ กว่า 3 ชั่วโมง แถมยังปิดท้ายด้วยการสาบานซะอีกหนึ่งบท .. ตามเคย

          เฮ้อ !!! เป็ดตัวนั้นมันจะรู้บ้างมั๊ยเนี่ย ว่าที่ที่มันกำลังยืนอยู่นะคือ ‘รัฐสภา’ไม่ใช่ ‘ศาลเจ้า’ ที่จะมาสาบานอยู่ทุกครั้งที่เข้ามา

         

          ผมเห็น .. ‘ค า ง ค ก’ .. ตัวหนึ่ง

          มายืนตัวกลมคอสั้น ตาโปน ปากสั่นโวยวายชี้โบ๊ชี้เบ๊ ประหนึ่งไม่มีแมลงให้ตวัดลิ้นเข้ามาใส่ท้อง

          เอ่ ??? .. นี่เจ้าคางคกตัวนั้นมันหูตึงหรือเปล่านะ ถึงได้ไม่เข้าใจสิ่งที่นายกฯ อธิบาย ..

         ใช่ซินะ !!มันเป็นคางคกนี่นาจะไปฟังภาษามนุษย์รู้เรื่องได้ยังงัย

        

          ผมเห็น .. ‘บ่ า ง’ .. ตัวหนึ่ง

         ลุกขึ้นมาทำท่ายียวนกวนประสาทบีบเสียงเล็กเสียงน้อย ยุแหย่ให้คนเค้าแตกคอกัน แถมยังกระตุกต่อมฮาประหนึ่งกำลังขึ้นแสดงบนเวทีละครสัตว์

          นี่เจ้าบ่างตัวนั้นมันจะคิดบ้างมั้ยล่ะเนี่ย ว่าคนที่มันพยายามจะยุให้เค้าแตกคอกันน่ะ เค้ารู้ทันตั้งแต่มันเริ่มอ้าปากส่งเสียงแล้ว หรือมันจะลืมไปแล้วจริงๆ ว่าเมื่อก่อนนี้ พวกมันต่างก็เคยสุมหัวอยู่แก๊งค์เดียวกัน

         

          ผมเห็น .. ‘ลิ ง’ .. ตัวหนึ่ง

         กำลังกระโดดโหยงเหยง ส่งเสียงที่ไม่ใช่เจี๊ยกๆ ตามธรรมชาติของมันอย่างที่ควรจะเป็น แถมยังเที่ยวไล่แจกกล้วยให้กับคนอื่น สงสัยที่บ้านไอ้ลิงตัวนี้จะปลูกกล้วยไว้หลายไร่ถึงได้มีเหลือเฟือจนเที่ยวเอามาไล่แจกคนอื่นแบบนี้

          แหม !!! เกือบไปแล้วเชียว เห็นใส่สูทผูกไทน์ ไอ้ผมก็เลยคิดว่าเป็นคน จนมันลุกขึ้นมาแจกกล้วยนั่นแหล่ะ ถึงได้รู้ว่า .. อ้าว !! นี่ไม่ใช่คนนี่หว่า !!

        

          ผมเห็น .. ‘ก บ’ .. ตัวหนึ่ง

         ส่งเสียงร้อง อ๊อบ อ๊อบ ชี้ชวนให้คนมานั่งดูการแต่งตัวของนายกฯ แถมย้อนอดีตกลับไปในวันแต่งงานของท่านเพราะติดใจแสงแวววาวของต่างหูเพชรบนใบหูของภรรยาท่าน

          ผมล่ะเชื่อเจ้ากบตัวนี้เลยจริงๆ เมื่อไหร่หนอจะมีคนใจบุญปล่อยมันออกมาจากกะลาที่ครอบอยู่ให้ให้มีโอกาสได้เห็นโลกกว้างใบนี้กับเขาซักที น่าสงสารจริงๆ เจ้ากบเฒ่าหลงยุคจากถ้ำลิเจียตัวนี้ 

         

          ผมเห็น .. ‘ต ะ ก ว ด’ .. ตัวหนึ่ง

         ออกสเต็บลีลาตะกวดฟาดหาง  แถมพกพา ไอ้กุ๊ย เลว ชั่ว กับอีกสารพัดคำพูดที่มันหลงผิดคิดว่า .. นั่น .. เป็นคำพูดอันสมควรหลุดออกจากปากของสุภาพชน คนทั่วไปที่พึงใช้กัน

          ผมว่ามันต้องเป็นตะกวดความจำสั้นแน่ๆ เพราะอะไรก็แล้วแต่ที่มันอ้าปากตวัดลิ้นส่งเสียงออกมากล่าวว่าผู้อื่น ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เจ้านายมันเคยทำมาแล้วทั้งสิ้น .. ในอดีต

         

          ผมนั่งดูละครน้ำลายเรื่องนี้อยู่จนดึกจนดื่น และเมื่อทุกอย่างจบลง ผมต้องสลัดศีรษะตัวเองหวังจะไล่ความหงุดหงิดให้หมดไปจากหัว พร้อมๆ กับถามตัวเองว่า


.. เวลาที่เสียไปวันนี้ .. ผมได้อะไรกลับมาบ้าง ..


          การอภิปรายของนักการเมืองเก่าๆ ลีลาเดิมๆ ที่ไม่เคยมีสาระแม้แต่นิดเดียวเจือปนมาพร้อมกับละอองน้ำลายที่กระเด็นออกมาจากปากของพวกเขา ซึ่งครั้งนี้ดูแล้วเป้าหมายไม่ได้อยู่ที่ตัวนายกรัฐมนตรีแน่ๆ เพราะตลอดทั้งวัน สิ่งที่ผมเห็นคงมีแค่เพียง ‘เจตนา’ ที่ต้องการจะถ่ายโอนความหมายจากถ้อยคำที่นำมาอภิปรายให้ไหลไปสู่นักโทษชายเร่ร่อนคนนั้น ประหนึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์คุณความดี (ที่ไม่เคยมีจริง) ในอดีตของเขาคนนั้นอย่างเป็นทางการ โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนหาที่โฟนอินให้เสียเวลา แถมคอยยุแยงตะแคงรั่วให้เกิดรอยร้าวขึ้นในพรรคร่วมรัฐบาล หวังสะกิดช่องว่างของรอยประสานที่ไม่สนิทให้ปริแตกออกมา อีกซักเล็กน้อย


          มองว่าเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ที่มีความเจียมตัวมากๆ ก็ไม่น่าจะผิดอะไรนัก แต่ก็ดูว่างานนี้คงจะเสียน้ำลายกันไปเปล่าๆ อีกเช่นเคย เพราะดันมาเจอเข้ากับนายกฯ ที่ฉลาดพูดและรู้จักวางตัว เช่นนายกฯ หนุ่มกระดูกขัดมันคนนี้  ผมว่าบรรดาสิงสาราสัตว์ที่เห็นในจอทีวีวันนี้น่ะ .. ยังกินท่านไม่ลงหรอกครับ

แต่ก่อนที่จะจบบทความในวันนี้ .. รบกวนใครช่วยบอกผมทีซิครับว่า ..

.. สิ่งที่ผมเห็นในวันนี้ ..


.. ผ ม ต า ฝ า ด ไ ป เ อ ง ..


.. หรือว่า .. ท่ า น ก็ เ ห็ น อ ย่ า ง ผ ม เ ห มื อ น กั น ..

บทความโดย


พรายพิลาศ


ศุกร์ แรม ๑๐ ค่ำ เดือน ๔

พ.ศ. ๒๕๕๒

โดย พรายพิลาศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net