วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'สาทิตย์' ย้ำ การชุมนุมอย่างสงบ และปราศจากอาวุธ เป็นสิทธิที่ทำได้


นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประสำนักนายกฯ กล่าวถึงกรณีกลุ่มมวลชนเสื้อแดงจะชุมนุมใหญ่ในวันที่ 26 มี.ค.ว่า จุดยืนรัฐบาลยังคงเดิม หากเป็นการชุมนุมอย่างสงบ และปราศจากอาวุธก็เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่การดำเนินการที่ทำให้เกิดความเสียหาย เช่น การบุกรุกสถานที่ เราคงยอมไม่ได้ ส่วนการเตรียมการคงเป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง ที่ต้องดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม เท่าที่ตนติดตามดูอยู่ พบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีความตั้งใจที่จะยกระดับสถานการณ์ ให้มีความรุนแรงมากขึ้น เพราะระยะหลังการกลุ่มมวลชนเสื้อแดงมีดำเนินการที่รุนแรงขึ้น ตนคิดว่าขอให้ถือการชุมนุมเป็นสิทธิต้องไม่ให้เกิดความรุนแรงอะไรเกิดขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้สถานการณ์บานปลาย และกระทบต่อการแก้ไขปัญหาของประเทศ

นายสาทิตย์ กล่าวว่า ความจริงกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงที่อยู่ในสภา ก็คือ พรรคเพื่อไทย ก็มีการตรวจสอบรัฐบาลในเชิงการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว ดังนั้น มาตรการต่างๆก็ควรเคารพสิทธิ์ในการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่าย อย่างไรก็ตาม ต้องประเมินสถานการณ์ให้ดี ว่าในวันที่ 26 มี.ค.มีความตั้งใจมากน้อยแค่ไหน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มมวลชนเสื้อแดง ระบุว่าจะชุมนุมยืดยื้อจนกว่ารัฐบาลจะลาออก นายสาทิตย์ กล่าวว่า ถ้าชุมนุมยืดยื้ออยู่ในสถานที่ที่จัดไว้เป็นการเฉพาะคงไม่มีปัญหา เมื่อถามว่า นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำเสื้อแดงระบุว่า มีมวลชนมาร่วมชุมนุมนับแสนคน เกรงว่าจะมีการเกณฑ์มาหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า การเกณฑ์คนก็เป็นเรื่องของเขา แต่ถ้าทำให้เกิดความเสียหาย เช่น บุกรุกสถานที่ราชการ คงยอมไม่ได้ แต่ชุมนุมปกติ และรัฐบาลสามารถทำงานได้ตามปกติ ก็ไม่น่าจะมีอะไร แต่ความจริงแล้วตนเห็นว่าผู้ชุมนุมควรมองภาพใหญ่ของบ้านเมืองมากกว่า วันนี้การอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เดินหน้าไปด้วยดี มีการตรวจสอบตามกระบวนการต่างๆ ที่ฝ่ายค้านสงสัยอยู่และรัฐบาลก็ตอบชัดเจนอยู่แล้ว และการทำงานก็เป็นไปด้วยดี เช่นเรื่องการปฏิรูปการเมืองก็เดินหน้าไปด้วยดี ดังนั้น การเคลื่อนไหวอะไรก็แล้วแต่ต้องดูด้วยว่า กระทบกับปัญหาของบ้านเมืองหรือไม่ ไม่ใช่ทำไรตามใจตัวเองทุกอย่าง ซึ่งตนคิดว่าเรื่องนี้ไม่เหมาะสม

ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ บัญชาการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ต่างประเทศ ผ่านวอร์รูมพรรคเพื่อไทย นายสาทิตย์ กล่าวว่า ตนทราบเรื่องนี้จากส.ส. ที่พูดคุยกัน ว่าตอนที่มีการอภิปรายมีการเปิดโทรศัพท์ให้ฟัง และมีการสั่งการเข้ามา ในเบื้องต้นอยากเรียกร้องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้ามาดูแล เพราะที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทย เคยมาร้องเรียบ บอกว่า พรรคประชาธิปัตย์ เวลาจะตั้งรัฐบาลก็เป็นเรื่องของคนที่ถูกตัดสินทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่วันนี้ คนที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นคนชี้นำทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยทุกอย่าง อย่างนี้กกต. วางเฉยไม่ได้ ต้องมาดูข้อเท็จจริงเรื่องนี้ว่ามีมากน้อย แค่ไหน และเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอในการทำงานของพรรคเพื่อไทยมากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะดีใจ เพราะจะทำให้กระบวนการตรวจสอบของฝ่ายค้านขาดความเข้มแข็งในการตรวจสอบรัฐบาล

โดย สราลี

 

กลับไปที่ www.oknation.net