วันที่ เสาร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เคืองสภามะกันหนุนกม.เก็บภาษีโบนัส


วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2552 10:37
http://www.posttoday.com/breakingnews.php?id=38782

ผู้บริหารซิตี้กรุ๊ป,แบงค์ออฟอเมริกา,เจพีมอร์แกน ไม่พอใจ สภาฯสหรัฐ หนุนร่างกม.เก็บภาษีเงินโบนัส 90% ชี้ไม่ยุติธรรม

บริหารของซิตี้กรุ๊ป แบงค์ ออฟ อเมริกา และเจพีมอร์แกน เชส แอนด์ โค ซึ่งได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ ต่างไม่พอใจ

กับการที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงคะแนนเสียงสนับสนุนร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีเงินโบนัสพนักงานบริษัทที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงคะแนนโหวต 328 ต่อ 93 เสียง สนับสนุนร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีเงินโบนัส 90% กับพนักงาน

ของบริษัทที่ได้รับเงินช่วยเหลืออย่างน้อย 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากบรรดาผู้เสียภาษี

การลงมติเห็นชอบร่างกฏหมายฉบับนี้มีขึ้นหลังจากที่บริษัทเอไอจีประกาศจ่ายเงินโบนัสก้อนใหญ่กว่า 165 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่บริษัทได้รับ

เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลมูลค่า 1.73 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมถึงบริษัทที่ได้รับเงินช่วยเหลือ 75% ด้วยเช่นกัน

เคนเนธ ลิวอิส ซีอีโอของแบงค์ ออฟ อเมริกา กล่าวถึงมาตรการดังกล่าวว่า ไม่ยุติธรรม ขณะที่นายวิกรม บัณฑิต ซีอีโอซิตี้กรุ๊ป กล่าวว่า ธนาคารซิตี้

กรุ๊ปกำลังดำเนินการอย่างเหมาะสมกับผู้บริหารระดับนโยบาย ด้านเจมี ไดมอน ผู้บริการเจพีมอร์แกนก็ได้เรียกประชุมทางไกลผ่านโทรศัพท์กับผู้

บริหาร 200 คน และชี้ว่า บริษัทเป็นห่วงเรื่องการเก็บภาษีดังกล่าวและกำลังปรึกษากับทีมกฎหมาย

ทั้งนี้ วุฒิสภาสหรัฐวางแผนที่จะลงคะแนนเสียงร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีเงินโบนัส 90% กับพนักงานของบริษัทที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลใน

สัปดาห์หน้า

โฆษกกล่าวว่า ธนาคารกังวลว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อพนักงาน ขณะที่ธนาคารกำลังพยายามที่จะสร้างความเชื่อมั่นกับพนักงานและ

ดูแลให้พนักงานใส่ใจลูกค้า ซีอีโอแบงค์ออฟอเมริกากล่าวว่า การจัดเก็บภาษีเงินโบนัสจะทำให้ระบบการเงินฟื้นตัวช้า ด้านไดมอนก็ออกมาผลักดัน

ให้พนักงานออกมาเรียกร้องนักการเมืองและแสดงความคิดเห็นของตนเอง บลูมเบิร์กรายงาน

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net