วันที่ เสาร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากเข็มฉีดยาสู่เข็มปักผ้างานไอเดียที่น่าจับตา


          เมื่อเดือนก่อนสะโหลสะเหลไปยังย่านราม 2 ด้วยเพราะไม่รู้จะพาตัวอ้วนๆ ของตัวเองไปไหน คิดแค่ว่ารถสายไหนผ่านมา "ตู" จะนั่งรถเล่นกินลมในยามเย็น เพื่อมองดูสภาพความเป็นไปของผู้คน แต่แล้วชีวิตก็ชะงัก เมื่อรถประจำทางสายนั้นบอกว่า "รถหมดระยะทางแล้วครับคุณ"

            เมื่อจิตใจมันล่องลอยไม่มีจุดหมาย ทำให้สองตีนน้อยๆ มาหยุดลงตรงตลาดราม 2 อย่างช่วยไม่ได้

            ไหนๆ ถ่อสังขารมาถึงนี้แล้ว เลยเดินทอดหุ่ยดูสินค้าอย่างไม่รีบร้อนนัก เดินไปตามตรอกซอกซอย จนกระทั่งมาเจอคุณลุงท่านหนึ่ง กำลังใช้ฝีเข็มปักไหมลงผืนผ้าดิบ ด้วยลายเส้นที่ถี่ละเอียด จอมโจรหยุดมองด้วยความทึ่ง ที่คุณลุงแก่ๆ คนหนึ่งทำงานศิลปะชิ้นเยี่ยม ทำให้ขาไม่สามารถจะก้าวไปไหนได้ต่อ เพราะหัวใจมันจดจ้องอยู่ ณ ที่นี้แล้ว

คุณลุงปิยะ สุวรรณเลิศ ขณะปักเข็มลงผืนผ้า

           เมื่อคุณลุงเหลือบเห็นลูกค้ามายืนตรงหน้า คุณลุงรีบวางมือจากผืนผ้าผืนนั้น พร้อมอธิบายวิธีทำด้วยน้ำเสียงที่ดังฟังชัด และเป็นท่วงทำนองทันที

          "วิธีใช้เข็มฉีดยา ผมจะมีเข็ม (เข็มเย็บผ้าธรรมดา) เล่มเล็กนี้เป็นตัวนำ คุณมัดด้ายก่อน ทำเป็นบ่วง เพื่อที่จะเป็นตัวคล้องเชือก แล้วหย่อนลงไปทางท้ายเข็มตรงกลาง เขย่าเบาๆ เข็มจะได้วิ่งหล่นลงมา เราจะได้ดึงเชือกตาขึ้นมา ปลายเข็มเจาะรู ร้อยออก ร้อยจากด้านในออกด้านนอกอีกทีนึง เชือกมันจะได้เดิน เข็มตัวนี้เป็นแค่ตัวนำ เก็บเอาไว้ ถ้าเราร้อยผิดเชือกมันจะไม่เดิน  ดึงดูก็รู้ ดึงเชือกลงมาให้เหลือแค่ปลายเข็มเท่านี้พอ"

คุณลุงสาธิตวิธีการร้อยด้ายให้ลูกค้า

           "การปัก เราก็จับเข็มเข้าหาตัว เข็มนี่เข็มปากฉลาม เวลาปักเข็มปากฉลามจะต้องคว่ำลง เหมือนปากกาหมึกซึมนะ  แต่ห้ามไปจับแบบปากกาไม่ได้ มองปลายเข็มไม่เห็น เพราะฉะนั้นเราจะต้องจับปลายเข็มเข้าหาตัว ความหมายของการใช้เข็มก็คือ การขีดข้างล่างขึ้นข้างบน ตั้งเข็มตรง ปลายเข็มให้ขีดไปกับผ้าแล้วก็กด ขีดแล้วก็กด ขีดแล้วก็กด แต่ยกไม่ได้ ถ้าเรายกเข็มลอยขึ้นมาปุ๊บ เชือกจะกระโดดตามเข็มแค่นี้เองหลักการ ไปลองทำ ไม่เข้าใจให้โทรถาม ผมมีเบอร์อยู่ในเข็ม" ว่าแล้วคุณลุงก็ขายสินค้าทำเงินในราคา 90 บาท พร้อมทั้งลายปักผ้าอีก 2 แผ่นเป็นการปิดท้าย

จากเข็มฉีดยาสู่เข็มปักผ้า

           ด้วยเพราะสนใจ "เข็ม" เล่มนั้น ทำไมถึงนำมาปักผ้าได้ เลยต้องขอคุย ซึ่งคุณลุงมิกล่าวปฏิเสธ ทั้งยังยินดีที่จะพูดคุย แต่กว่าจะถามและได้คำตอบแต่ละคำถาม เล่นเอาเหงื่อตก เพราะมีลูกค้ามายืนออ และไถ่ถามถึงวิธีการปัก ทำให้คุณลุงต้องกล่าวซ้ำประโยคเดิมๆ เป็นร้อยๆ รอบ

ไม่ว่าหญิงหรือชายต่างสนใจกับงานประดิษฐ์ชิ้นนี้

 

คุณลุงอธิบายวิธีการทำให้กับลูกค้า

          "ถึงเบื่อก็ต้องทำ จะทำอย่างไรได้ เพราะมันเป็นงานของเรา" ลุงตอบคำถามของจอมโจร เมื่อไถ่ถามลุงว่าเบื่อไหมกับการต้องมาอธิบายแบบนี้ทุกๆ วัน  

ผลงานส่วนหนึ่งที่ลุงนำมาโชว์

           ลุงปิยะ บอกด้วยว่า การที่มานั่งอธิบายให้ลูกค้าฟังแบบนี้ เพราะเด็กๆ เคยไปนั่งเฝ้ามองคนปักผ้าแบบนี้ย่านสนามหลวง ไปนั่งเฝ้าทุกวัน เพราะอยากจะทำอย่างเขาบ้าง พยายามถามเท่าไรเขาก็ไม่ยอมตอบ แต่ด้วยความกระหายในความรู้เลยมานั่งปักเอง แต่ปักเท่าไรก็ไม่เป็น เพราะไม่รู้ว่ามันต้องทำอย่างไร เขาไม่สนใจว่าเราจะทำได้หรือไม่ เพราะเขาสักแต่จะขายเข็มปักผ้า ทำให้รู้สึกไม่ดี และตั้งใจว่าถ้าทำได้จะไม่ปล่อยให้ลูกค้าต้องไปค้นคว้าหาเองโดยเด็ดขาด

ด้านหลังจะเป็นเหมือนผืนหญ้าให้ใช้กรรไกรขลิบ ก็จะได้ภาพที่สวยงามอีกด้าน

 

           เมื่อคุณลุงฝ่าด่านของความยากลำบากในการปัก จนสร้างความสำเร็จแก่ชิ้นผ้าได้ คุณลุงไม่หยุดที่จะพัฒนาฝีมือ เริ่มคิดค้นและประดิษฐ์ฝีเข็มขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

           และสาเหตุที่เข็มฉีดยาซึ่งมีต้นทุนเพียงเข็มละ 1 บาท เพิ่มมูลค่ากลายมาเป็น 90 บาทนั้น ถือว่าแพงเกินไปหรือไม่ ลุงให้คำตอบว่า มันเป็นงานที่ลุงคิดขึ้น มันเป็นงานที่ใช้สมอง เพราะฉะนั้นราคานี้ถือว่าไม่แพง เพราะมันเป็นงานความคิด ส่วนวิธีทำเข็มนั้น ลุงไม่สามารถที่จะเปิดเผยได้

          ลุงปิยะ บอกด้วยว่า ผลงานที่เราปักเสร็จแล้ว ด้านหนึ่งจะเป็นด้านเรียบ ส่วนอีกด้านจะคล้ายๆ กับมีหญ้าขึ้นเต็มพื้นผ้า ให้เราใช้กรรไกรค่อยๆ ขลิบไหมนั้น แล้วมันจะทำให้เราได้ผลงานที่น่าทึ่งอีกด้านหนึ่ง ซึ่งวิธีการทำแบบนี้คล้ายๆ กับการทำพรม ซึ่งจะทำให้มีคุณค่าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

เปรียบเทียบภาพปักด้านหน้าจะมีลักษณะเรียบ

 

เปรียบเทียบภาพปักด้านหลังจะนูน

 

          สำหรับข้อดีของการนั่งปักผ้านั้น ลุงบอกว่า มันสร้างสมาธิแล้ว และยังสร้างความละเอียดให้กับจิตใจ เพราะถ้าจิตใจเราไม่ละเอียดอ่อนแล้ว ผลงานจะไม่ละเอียดและดูไม่สวยงาม

          "ทุกคนทำได้ทั้งนั้น ขอให้มีความตั้งใจในการทำและฝึกฝน ขนาดนักโทษในเรือนจำที่ลุงไปสอนยังทำได้ ฉะนั้นขอให้เชื่อมั่นในตัวเอง รับรองว่าทำได้ทุกคน"

        และใครที่อยากเรียนวิชาการทำไหมปักจากคุณลุง "ปิยะ สุวรรณเลิศ" สามารถไปพบเจอคุณลุงได้ที่ตลาดทำมือ ย่านราม 2 ทุกเย็นวันเสาร์ คุณลุงพร้อมที่จะอธิบายให้คุณฟังเสมอ

        แต่ตอนนี้ "จอมโจร" ขอชิ่งไปทำผ้าปักก่อน ก่อนที่ไฟในตัวจะมอด แล้วเจอกันใหม่เอ็นทรี่หน้า บ๊ายบาย..

โดย จอมโจร

 

กลับไปที่ www.oknation.net