วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คู่มือชีวิต ภาควิปัสสนา อ.ศุภวรรณ กรีน (1)


http://www.supawangreen.in.th/forum/viewtopic.php?t=1029

หัวข้อบรรยายชุดนี้เป็นชุดเดิมที่เคยจัดการอบรม ๔ วัน แต่บัดนี้การอบรมจัดเพียง ๒ วัน หรือ ๓ วันกับ ๒ คืน ซึ่งบางหัวข้อจะไม่ได้รับการอธิบายอย่างกว้างขวางในงานอบรมเนื่องจากเวลามีน้อย แต่การได้อ่านหัวข้อบรรยายที่ละเอียดเช่นนี้ ก็จะสามารถช่วยให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจเนื้อหาการบรรยายได้ชัดเจนมากขึ้น
ขอย้ำอีกว่า ผู้ที่ไม่ได้เข้าอบรมธรรมและดูการใช้วัสดุการสอนของอาจารย์ศุภวรรณนั้น จะไม่สามารถเข้าใจหัวข้อบรรยายเหล่านี้ได้อย่างแท้จริง เพราะหัวข้อเหล่านี้เป็นการอธิบายที่ควบคู่ไปกับการใช้ภาพการ์ตูน การเคลื่อนไหวตัวตุ๊กตาทอมกับเจอรี่ การเล่นละครขันธ์ ๕ และอื่น ๆ ที่เกิดในห้องประชุมเท่านั้น๑) ต้องรู้โครงสร้างชีวิตก่อน รู้ว่าเป้าหมายชีวิต คือ การเดินทางออกจากคุกชีวิตถึงนิพพาน ซึ่งเป็นความรู้ที่พระพุทธเจ้าค้นพบในคืนที่ท่านตรัสรู้ ฉะนั้น ต้องเข้าใจให้ถูกต้องว่า คนเป็นทุกข์ กลุ้มใจ คิดมาก หวาดกลัว ล้วนเป็นอาการของความเป็นนักโทษคุกชีวิตทั้งสิ้น ฉะนั้น เป้าหมายชีวิตของมนุษย์ทุกคนคือ การแหกคุกชีวิตเพื่อพบอิสรภาพของชีวิตอย่างแท้จริง เข้าใจเป้าหมายชีวิตถูกต้องเช่นนี้แล้ว ค่อยมาเรียนรู้วิธีการเดินทางออกจากคุกชีวิต มีขั้นตอนดังนี้ คือ
• รักษาศีลก่อน – เอาง่าย ๆ คือ อะไรดี ๆ ทำไปหมด อะไรไม่ดี ก็ไม่ต้องทำ แต่การเป็นคนดีด้วยการรักษาศีลไม่ได้ช่วยให้คนหายกลุ้มใจได้สนิท คนมากมายที่เป็นคนดีแล้ว แต่ก็ยังทุกข์เพราะคิดมาก กังวล ฟุ้งซ่าน กลัวจน กลัวเป็นมะเร็ง กลัวตาย
• จึงต้องมาทำวิปัสสนา หรือ สติปัฏฐานสี่ เพื่อช่วยให้หายกลุ้มใจ หายฟุ้งซ่าน หายกลัวได้มากขึ้น
• สติคือ ตัวใจ ฐานคือ บ้าน สติปัฏฐาน คือ การเอาสติมาตรึงไว้ที่ฐานทั้ง ๔ หรือ พาตัวใจกลับบ้าน ๔ หลัง
• การฝึกสติปัฏฐานหรือพาตัวใจกลับบ้านจึงเหมือนการรับประทานยาแก้ทุกข์ของพระพุทธเจ้า ใครอยากหมดทุกข์ ก็ต้องรับประทานยาขนานนี้บ่อย ๆ โดยการพาตัวใจกลับบ้านบ่อย ๆ ยาแก้ทุกข์ขนานนี้จะออกฤทธิ์ ทำให้ทุกข์น้อยลงไปเรื่อย ๆ จนหายทุกข์ในที่สุดเมื่อออกจากคุกชีวิตได้
• หรือจะเปรียบสติปัฏฐานเป็นการขับรถทางธรรมเพื่อพาตัวใจให้เคลื่อนจากจุด ก. ที่ยังกลุ้มใจ ไปให้ถึงเป้าหมายปลายทางที่จุด ข. คือ หายกลุ้มใจ ใครอยากหายกลุ้มใจเร็ว ๆ ก็ต้องหัดขับรถทางธรรมคันนี้บ่อย ๆ โดยหมั่นฝึกฝนทักษะเรื่อง พาตัวใจกลับบ้าน หรือ สติปัฏฐานสี่ หรือ วิปัสสนา
• ใครที่รักษาศีลกับพาตัวใจกลับบ้านได้ ก็เท่ากับกำลังเดินทางออกจากคุกชีวิตเพื่อไปนิพพานแล้ว เป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ ไม่ว่าจะเป็นหญิง ชาย เกย์ ไม่ว่าจะนับถือศาสนาอะไร เชื้อชาติอะไร ไม่สำคัญ ทุกคนต้องเดินทางออกจากคุกชีวิตนี้ให้ได้ จะพอใจกับการเป็นนักโทษคุกชีวิตไม่ได้เป็นอันขาด
• ใครรู้ข่าวดีเรื่องการออกจากคุกชีวิตได้เร็ว ย่อมเดินถึงเป้าหมายได้เร็ว ใครรู้ช้า ก็ถึงช้า ใครไม่รู้เลย ก็ต้องติดคุกต่อไปอีกตราบนานเท่านานจนกว่าจะมีโอกาสพบผู้รู้หรือกัลยาณมิตรนั่นแหละ มีต่อ..ตามไปอ่านเองจ้า.

โดย มะเขือเทศสีแดงจัด

 

กลับไปที่ www.oknation.net