วันที่ จันทร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“อี้-แทนคุณ” ชวนพ่อแม่อ่านนิทานให้ลูกฟัง


“อี้-แทนคุณ” ยกนิ้ว สนพ.“ฟรีมายด์”                                                      เปิดตัวหนังสือดี..ดร.อาจอง “ด้วยรักบันดาล นิทานสีขาว”ฉบับคัดสรร !!!

                       “อี้-แทนคุณ จิตต์อิสระ” พิธีกร - ดาราคุณธรรมยกนิ้ว สนพ.ฟรีมายด์ ร่วมกับ ร้านบุ๊คสไมล์ เปิดตัว หนังสือดีจากให้แง่คิดเยาวชน “ด้วยรักบันดาล นิทานสีขาว” ฉบับคัดสรร ซึ่งเป็นผลงานจากการเล่านิทานของ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา โดยมีสื่อมวลชน และ เยาวชนที่รักการอ่านเข้าร่วมงาน ณ ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาสยาม สแควร์ ซ. 2 ในบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง

                   โดยในงาน “อี้-แทนคุณ” ได้ตั้งคำถามถึงที่มาที่ไปกว่าจะมาเป็นนิทานสีขาว ฉบับคัดสรรที่อยู่ในมือของทุกคน ซึ่ง ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ก็ได้เล่าย้อนไปถึงความสำเร็จของ“ด้วยรักบันดาล นิทานสีขาว” ฉบับเต็มอิ่มทั้งชุด 4 เล่มในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาว่า ทางสำนักพิมพ์ฟรีมายด์เป็นผู้ที่ได้รวบรวมและเรียบเรียงนิทานเรื่องต่างๆ มากมายที่ท่านได้เล่าให้นักเรียนทุกคนได้ฟังเป็นประจำทุกวัน ไม่ซ้ำกันเลยสักเรื่อง ซึ่งเป็นกิจกรรมยามเช้าก่อนเข้าเรียน ณ โรงเรียนสัตยาไส จ.ลพบุรี เพื่อเป็นการปลูกฝังให้นักเรียนทุกคนได้แง่คิดคุณธรรมผ่านการเล่านิทานด้วยตัวท่านเอง จนออกมาเป็นหนังสือชุด “ด้วยรักบันดาล...นิทานสีขาว” มาถ่ายทอดให้ผู้อ่านได้อ่านกันอย่างเต็มอิ่มถึง 4 เล่มด้วยกัน นิทานแต่ละเรื่องจะให้แง่คิดคุณธรรมในด้านที่แตกต่างกันไป ซึ่งหนังสือชุดดังกล่าวนั้นได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทางศูนย์หนังสือจุฬาฯ ในการจัดจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และได้รับการตอบรับจากผู้อ่านอย่างล้นหลาม

                                จึงเป็นไอเดียต่อเนื่องสำหรับ “คุณสานุพันธ์ ตันติศิริวัฒน์” และ “คุณอิศวเรศ ตโมนุท” สองผู้บริหารคนหนุ่มรุ่นใหม่แห่ง สนพ. ฟรีมายด์ ที่ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าในการแบ่งปันเรื่องเล่าดีๆ นี้ สู่ผู้อ่านอีกครั้ง จึงได้ทำการคัดสรรนิทานออกมาทั้งหมด 14 เรื่อง จัดพิมพ์รวมเล่มในขนาดกระทัดรัด โดยในปีนี้ได้รับความร่วมมือจาก ร้านหนังสือ “บุ๊คสไมล์” ภายใต้การดูแลของ  บริษัท ซีพี ออล จำกัด (มหาชน) เป็นผู้เผยแพร่หนังสือเล่มนี้ออกไปถึงมือผู้อ่านทั่วประเทศผ่านทางร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น โดยเน้นไปที่ราคาย่อมเยาที่ผู้ปกครองสามารถเป็นเจ้าของได้ ซึ่งถือเป็นนโยบายที่ตรงกันระหว่างสองหน่วยงานนี้ ที่ต้องการมอบหนังสือคุณภาพดีราคาถูกให้กับผู้อ่าน และเมื่อเล่าถึงที่มาที่ไปกันพอหอมปากหอมคอแล้ว “ดร.อาจอง” ก็ร่ายมนต์สะกดผู้ฟังด้วยนิทานสองเรื่อง ที่ทำเอาผู้ฟังอิ่มอกอิ่มใจเหมือนได้ย้อนวัยกลับไปอยู่ในบรรยากาศแห่งความสุข และ จินตนาการที่สดใสในวัยเด็กอีกครั้งก่อนจะจบพิธีบนเวที จากนั้น “ดร.อาจอง” ก็ได้แจกลายเซ็นให้กับบรรดาหนอนหนังสือนักอ่านตัวยงทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ที่เรียงแถวต่อคิวกันยาวเลยทีเดียว

                                 ซึ่ง “อี้-แทนคุณ” ก็ได้เปิดใจว่า “หลายครั้งที่ผมสังเกตได้ว่า จินตนาการแบบเด็กๆ กับ ความสุขที่หาได้ง่ายๆของตัวเองหายไปกับการงาน และ ชีวิตที่เคร่งเครียด การได้อ่านนิทานอีกครั้ง ทำให้ผมย้อนนึกไปถึงบรรยากาศสมัยเด็กๆ ที่พ่อแม่ เล่านิทานให้ฟัง สมัยก่อนนิทานส่วนใหญ่จะให้แง่คิด และ สอนให้เด็กเป็นคนดี มีน้ำใจแบ่งปัน อีกทั้งยังเป็นส่วนที่เชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งวัฒนธรรมแบบนี้ มันหายไป เด็กๆสมัยนี้ ส่วนใหญ่ติดเกมส์ติดทีวี ไม่ได้มีกิจกรรมที่ใกล้ชิดพ่อแม่ ซึ่งถ้ามีหนังสือนิทานดีๆแบบนี้ออกมา พ่อแม่ ก็มีวิธีเชื่อมความสัมพันธ์กับลูก ทำให้ครอบครัวได้ใกล้ชิดกัน เด็กๆก็โตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ ผมเองก็เล่านิทานให้ลูกฟังอยู่เป็นประจำเลยครับ” 

                                ติดตามหนังสือนิทานคุณภาพ “ด้วยรักบันดาล นิทานสีขาว” ฉบับคัดสรร ได้ที่ร้าน สะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ ราคา 49 บาทรายได้ส่วนหนึ่งนำไปสนับสนุนการศึกษาของเยาวชนในมูลนิธิ สัตยาใส และ อย่าพลาดผลงานหนังสือดีๆที่ สนพ.ฟรีมายด์ นำมามอบให้ผู้อ่านในราคาพิเศษสุดๆที่ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 37 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูธ M10 โซนซี 1 ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. – 6 เม.ย. 2552

โดย มะเขือเทศสีแดงจัด

 

กลับไปที่ www.oknation.net