วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"เช็คช่วยชาติ" รับให้รู้ ดูให้เป็น


เช็คช่วยชาติ
ขอขอบคุณภาพจาก www.ChequeChuayChat.com
.
วันนี้เป็นวันที่รัฐบาลจ่ายเงินช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนและบุคคลากรภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยจ่ายเป็นเช็คที่รู้จักกันในนาม "เช็คช่วยชาติ" ซึ่งรัฐบาลให้ธนาคารกรุงเทพเป็นผู้ดำเนินการออกเช็คในฐานะที่เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุด คือ ฉบับละ ๒ บาท
.
การออกเช็คนั้นไม่ใช่เพียงการพิมพ์เช็คขึ้นมา แล้วพิมพ์ชื่อผู้รับเงินลงไป จัดส่งกลับไปให้รัฐบาล เป็นอันเสร็จ รับเงินไปใบละ ๒ บาท ทั้งหมดประมาณ ๙ ล้านฉบับ ก็เป็นเงิน ๑๘ ล้านบาท
.
กระบวนการที่ธนาคารต้องทำมีอีกมากมายภายหลังรัฐบาลแจกจ่ายเช็คไปให้ประชาชนแล้ว กระบวนการจ่ายเงินตามเช็คให้ผู้น้ำมาขึ้นเงินหรือเข้าบัญชี แต่ละขั้นตอนล้วนมีต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่น การเคลื่อนย้ายเงินสด (ไม่ใช่การขนส่งเงินสด) ไปสำรองตามสาขาทั่วประเทศสำหรับจ่ายเงิน ฯลฯ
.
สำหรับผมเองนั้น เป็นผู้หนึ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลให้เป็นผู้กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยผู้หนึ่ง ให้รับผิดชอบวงเงิน ๒ พันบาท ผมได้ตั้งวอร์รูมขึ้นมาโดยมีตัวกระผมเองเป็นผู้มีอำนาจสูงสุด พิจารณาว่าจะนำไปกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไร ที่ไหน เมื่อไร ฯลฯ
.
แต่วันนี้ ผมยังไม่ได้รับเงินจำนวนนี้ครับ ทางรัฐบาลได้นัดให้ผมไปรับเงินผ่านสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี ในวันอาทิตย์ที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๒
.
หนังสือจาก สปส.นนทบุรี
.
ศึกษารายละเอียดและคำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับเช็คช่วยชาติเพิ่มเติมได้ที่ http://www.chequechuaychart.com/default.html

โดย MrTote

 

กลับไปที่ www.oknation.net