วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใกล้คลอดแล้ว ! โลโก้ใหม่ NBT


            “...ได้มีโอกาสส่งสัญลักษณ์ NBT เข้าประกวดก็รู้สึกเป็นปลื้ม เรียกว่า วันนั้นทั้งคืน ผมตั้งหน้าตั้งตาทำตั้งแต่ดึกยันรุ่ง เหนื่อยมาก ๆ ยอมรับว่าเหนื่อยเอาเสียมาก ๆ ที่ทำก็ไม่คิดหวังอะไรมาก แค่อยากลองฝีมือว่า พอมีความสามารถกับเขาบ้างหรือไม่ ซึ่งผมยอมรับว่ายากจริง ๆที่จะสามารถทำได้อย่างสมความปรารถนาของคณะกรรมการ แต่อย่างไรก็ตามผมว่าหนึ่งอย่างที่ได้รับในวันนั้น คือความมานะและความอดทนที่มีขึ้นในทันใดเมื่อผมตัดสินใจที่จะทำอย่างเด็ดเดี่ยว

            ผมเริ่มทำงานชิ้นนี้ตั้งแต่เวลา 2-3 ทุ่มของคืนวันที่ 19 มีนาคม 2552 ต่อเนื่องถึง 6 โมงเช้าของวันที่ 20 มีนาคม 2552 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการส่งผลงานทางไปรษณีย์ เล่นเอาทั้งคืนไม่ได้นอน เจ้าโปรแกรมที่ใช้ทำก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเอาสักเท่าไร โชคดีที่ได้น้องของผมช่วยแนะนำวิธีการใช้งานโปรแกรมบางส่วนให้ในเวลาที่ผมทำ ไม่งั้น ได้มั่วไปมาและคงไม่มีโอกาสได้ส่งผลงานเข้าประกวดหรอก

            สำหรับสัญลักษณ์ข้างล่างนี้ คือผลงานที่ผมตั้งใจทำ เรียกว่า ทำสุดความสามารถ(ที่แทบจะไม่มี) แต่ก็พอทำมันเสร็จจนได้ งั้นก็ขอเก็บมันไว้ในบล็อคแล้วกัน เนื่องจากไม่อยากลืมเลือนมันหรือทิ้งขว้างมันไว้ตามกองหนังสือที่รก ๆ  เพราะเหตุว่า อย่างน้อยผลงานชิ้นนี้ ก็ทำให้เราได้คิด ได้ตัดสินใจ และก็ทำตามที่ตัดสินใจ ผมว่าบางครั้งขอแค่ได้คิดที่จะทำอะไรสักอย่างผมก็พอใจแล้วละครับ เพราะไม่แน่หรอกนะความคิดในสมองในอดีตที่ผ่านมาอาจจะกลายเป็นการกระทำในปัจจุบันหรืออนาคตก็ได้ ผมว่านี่เป็นตัวอย่างได้ดี...”     

                       
                                                                                            


คำอธิบาย

ความหมายของรูป

ด้วยความเป็นสื่อสาธารณะของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยที่ผนวกเข้ากับหน้าที่สำคัญในการประชาสัมพันธ์ภาครัฐ ทำให้สถานีโทรทัศน์แห่งชาตินี้ เกิดภาพลักษณ์ที่ชัดเจน มีความทันสมัยและสะท้อนภาพความเป็นไทย โดยที่
            -ตัวอักษร
NBT
ที่ถูกขึงบนตารางเส้นตรงสีขาว คือ สัญลักษณ์ของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย
            -เส้นตรงในแนวตั้งทั้งแปดเส้นที่ขนานกัน ถูกเรียงลำดับตามสีบนผืนธงชาติไทย คือ แดง ขาว น้ำเงิน ขาว และแดง แสดงถึงความเป็นชาติของประเทศไทยที่ดำรงคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้
            -เส้นตรงสีแดงทั้งแปดเส้นที่ล้อมรอบตัวอักษร
NBT ที่ถูกขึงบนตารางเส้นตรงสีขาว แสดงถึง ด้านทั้งแปดซึ่งต่อไปจะถูกทำลายลงด้วยข่าวสารที่เป็นกลาง ไม่มีอคติ ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและตรวจสอบได้ ข่าวสารนี้จะเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะของทุกฝ่ายอย่างแท้จริง ดังนั้น คำว่า “มืดแปดด้าน” หรือภาวะที่ไม่สามารถแก้ปัญหาชีวิตของตัวเองจะถูกบรรเทาและแก้ไขลงโดยการสื่อสารผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ทั้งนี้ เส้นตรงสีแดงทั้งแปดเส้น ยังหมายรวมถึง เกราะที่คุ้มกันสถานีโทรทัศน์แห่งชาติให้ปลอดจากการแทรกแซงของอำนาจทุนและอำนาจการเมือง
            -เส้นตรงสีขาวทั้งแนวตั้งและนอนที่ตัดกัน แสดงถึงความโปร่งใส ความเป็นกลาง ความเป็นธรรม ไม่มีอคติ และความบริสุทธิ์ใจในการทำงานข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ และ                               
            -ตารางที่เกิดจากการตัดกันของเส้นตรงทุกสีทุกเส้น คือ สัญลักษณ์แทนไมโครโฟนและลำโพง ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญของนักข่าวในการนำเสนอข้อเท็จจริงสู่ประชาชน

สีที่ใช้

คือ สีแดง สีขาวขุ่น และสีน้ำเงิน

*ขณะนี้ปรากฏรายชื่อ ผู้ผ่านคัดเลือกทั้ง 5 คนแล้วในเวบไซด์ http://nbttv.prd.go.th/th/home.php รอก็แต่เฉพาะการตัดสินรอบสุดท้ายของคณะกรรมการกระมัง ใครสนใจเข้าไปดูเลยครับ

โดย ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net