วันที่ จันทร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บล.เอี่ยวบอร์ดแปรรูปตลท.


   
วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/stockmarket.php?id=40071

สมาคมโบรกเกอร์ ทำหนังสือถึงก.ล.ต. ขอที่นั่งในคณะกรรมการแปรรูปตลาดและกองทุนพัฒนาตลาดทุน หลังโฉมหน้ากฎหมายใหม่ที่ยกร่างไร้ตัวแทนจากโบรกเกอร์
แหล่งข่าวจากสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ (โบรกเกอร์) เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขอส่งตัวแทนสมาชิกเข้าไปนั่งเป็นตัวแทนในคณะกรรมการแปรรูปตลาดหลัก ทรัพย์และกองทุนพัฒนาตลาดหลักทรัพย์อย่างน้อยแห่งละ 1 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ ในร่างกฎหมายใหม่ระบุไว้ว่า คณะกรรมการแปรรูปตลาดหลักทรัพย์มีทั้งหมด 7 คน เป็น ตัวแทนจากกระทรวงการคลัง 2 คน ตลาดหลักทรัพย์ 2 คน ก.ล.ต. 2 คน และ 1 คน เป็นกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะเห็นว่าไม่มีตัวแทนจากบริษัทหลักทรัพย์เลย ทั้งๆ ที่เรื่อง การแปรรูปตลาดหลักทรัพย์ เป็นเรื่องใหญ่ เพราะหลังจากนี้ตลาดหลักทรัพย์ก็จะมีฐานะเป็นบริษัทเอกชน จะต้องทำธุรกิจ แข่งกับบริษัทหลักทรัพย์ในระบบเช่นกัน

สำหรับการแปรรูปตลาดหลักทรัพย์นั้น ขั้นตอนต่างๆ คงจะแล้วเสร็จภายในปี 2553 ส่วนการเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ก็น่าจะเกิดขึ้นในปี 2555 และการ ที่ภาวะตลาดหุ้นโดยรวมในปีนี้ ยังมีปริมาณการซื้อขายเบาบาง สุดท้ายก็จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของตลาดหลักทรัพย์ด้วย เพราะรายได้ที่สำคัญของตลาดก็จะขึ้นอยู่กับภาวะการซื้อขาย เช่นกัน

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสมาคมฯ อยู่ระหว่างการศึกษาว่าหากนำระบบมาร์เก็ตเมกเกอร์ (ผู้ดูแลสภาพคล่องในการซื้อขายหลักทรัพย์) มาใช้จะสามารถเพิ่มสภาพคล่องในตลาดหุ้นได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งเป็นการศึกษาตามข้อเสนอของตลาดหลักทรัพย์ในการหาหนทางเพิ่มสภาพคล่องให้ กับตลาดหุ้น

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net