วันที่ จันทร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาลเบรกแม้วโฟนอินสู้ยึดทรัพย์


    
วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/politics.php?id=39782


โพสต์ทูเดย์ —- “แม้ว” แห้ว ศาลไม่อนุญาตให้แถลงเปิดคดีผ่านระบบคอนเฟอเรนซ์คดียึดทรัพย์
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่อนุญาตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงเปิดคดีผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือการประชุมทางจอภาพ ในคดีอัยการสูงสุดขอให้ยึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าร่ำรวยผิดปกติ จำนวน 7.6 หมื่นล้านบาทพ.ต.ท.ทักษิณ

ทั้งนี้ คำสั่งศาลระบุว่า กรณีดังกล่าวยังไม่มีเหตุสมควรตามที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ผู้ถูกกล่าวหาร้องขอ และให้แถลงเปิดคดีเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษรต่อศาล โดยให้ยื่นก่อนถึงวันนัดเปิดคดีเป็นเวลา 15 วัน

นอกจากนี้ ศาลยังได้สรุปจำนวนพยาน และกำหนดวันสืบพยานของทั้งสองฝ่าย โดยกำหนดพยานฝ่ายอัยการจำนวน 58 ปาก สืบพยาน 6 วัน ส่วนพยานฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ มีจำนวน 56 ปาก สืบพยาน 25 วัน

ทั้งนี้ ศาลกำหนดวันพิจารณาคดีโดยนัดพร้อมคู่ความสองฝ่าย วันที่ 28 พ.ค. จากนั้นเริ่มไต่สวนพยานฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 จนถึงวันที่ 29 ต.ค.

สำหรับพยานฝ่ายอัยการสูงสุดเริ่มไต่สวนวันที่ 3, 5, 10, 12, 17 และ 19 พ.ย. เริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. ของทุกวันนัด และกำชับให้ทั้งสองฝ่าย นำพยานมาให้ตรงตามนัดของศาล เพื่อให้การไต่สวนเสร็จไปตามกรอบกำหนดเวลา

นายสมพร พงษ์สุวรรณ ทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า การที่ศาลไม่อนุญาตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ แถลงเปิดคดีผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ก็เป็นอำนาจของศาล ซึ่งให้เหตุผลเพียงว่าไม่มีเหตุ สมควร ทีมทนายความจะรายงาน ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ทราบ พร้อมกับ จะประชุมเตรียมทำคำแถลงเปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษรให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งศาลสั่งให้ยื่นก่อนวันที่ 16 ก.ค. ซึ่งเป็นวันก่อนแถลงเปิดคดี 15 วัน

นอกจากนั้น จะประชุมเพื่อกำหนดว่าจะให้ใครเป็นพยาน ขึ้นเบิกความปากแรก ซึ่งอาจจะ เป็นนายฉัตรทิพย์ ตัณฑประศาสน์ หัวหน้าทีมทนายความ ผู้รับอำนาจจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ให้ดูแลคดีนี้

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net