วันที่ จันทร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุเทพคาใจอัยการไม่สั่งฟ้อง นปช.บุกบ้านสี่เสาเทเวศร์


วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/politics.php?id=39780     

โพสต์ทูเดย์ — สุเทพสั่งสตช. ตั้งกรรมการสอบเอาผิดนปช.เพิ่มเติม หลังอัยการไม่สั่งฟ้องคดีบุกบ้านป๋าเปรม
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า รู้สึกไม่สบายใจในความเห็นของอัยการที่สั่งไม่ฟ้องแกนนำกลุ่มแนวร่วม ประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) คดีบุกรุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ของพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ยังไม่ถือว่าสิ้นสุด เนื่องจากทางอัยการต้องส่งสำนวนกลับมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อีกครั้ง โดยทางสตช. จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อพิจารณา

“คดีนี้ยังมีขั้นตอน ซึ่งการดำเนินการต่อไปเป็นหน้าที่ของสตช.ที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย และยืนยันว่ารัฐบาลไม่เข้าไปแทรกแซงความเห็นของอัยการ” นายสุเทพ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวเพียงสั้นๆ ว่าเพิ่งทราบเพียงว่าไม่ส่งฟ้อง ซึ่งต้องไป ดูในรายละเอียด

นายกายสิทธิ์ พิศวงปราการ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีอาญา กล่าวว่า คณะทำงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องกลุ่มนปช. เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยได้พิจารณาสำนวนหลักฐานและ ข้อเท็จจริงที่ปรากฏแล้วเห็นว่าลักษณะการชุมนุมดังกล่าวเป็นไปอย่างเปิดเผย ไม่มีอาวุธ ซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ จึงมีความเห็น สั่งไม่ฟ้อง

ทั้งนี้ ส่งความเห็นให้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาว่าจะมีความเห็นแย้งหรือไม่ หากเห็น แย้งก็ต้องให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาดต่อไป

สำหรับคดีก่อความไม่สงบ ที่หน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 22 ก.ค. 2550 โดยมีแกนนำ กลุ่มนปช. 10 คนถูกออกหมายจับ คือ นายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายจักรภพ เพ็ญแข นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย

นอกจากนี้ ยังมี นพ.เหวง โตจิราการ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย นายจรัล ดิษฐาอภิชัย นายมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับ และนายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล ข้อหามั่วสุมกัน ตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลัง ประทุษร้าย หรือกระทำการอย่าง หนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้น ในบ้านเมือง

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net