วันที่ จันทร์ มีนาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลดน้ำหนักรักษา(ชีวิต)ผัว


  

...

 > [ Dailymail.co.uk ]

...

คุณซาแมนทา แลมบ์ อายุ 36 ปีผู้มีจิตใจงดงาม และมีไต 2 ข้าง (ประชากร 1,000 คนจะมีคนที่มีไตข้างเดียว 1 คน คนที่มีไตข้างเดียวเป็นผู้ชายประมาณ 1.8 เท่าของผู้หญิง) ได้ไปแจ้งความจำนงกับอาจารย์หมออังกฤษว่า จะขอบริจาคไตให้สามีที่เป็นโรคไตวาย 1 ข้าง (คนเราต้องมีไตอย่างน้อยครึ่งข้างจึงจะมีชีวิตอยู่ได้นาน) [ pubmed ]

สามีของเธอ (อายุ 40 ปี) ไตวาย อยู่ได้ด้วยการฟอกไตสัปดาห์ละหลายครั้ง อาจารย์หมอที่นั่นคาดว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีชีวิตอยู่ถึงคริสตมาสต์ปีนี้ (ธันวาคม 2552) หรืออีก 9 เดือนข้างหน้าถ้าหาผู้บริจาคไตไม่ได้

...

อาจารย์หมอแนะนำให้คุณซาแมนทาลดความอ้วนก่อน เธอบอกว่า จะทำให้ได้ เพราะลูกต้องการพ่อ และเธอก็ไม่อยากเป็นม่าย

ทั้งคู่พบตากันครั้งแรกบนรถพยาบาล (ambulances) เมื่อ 4 ปีก่อน...

...

ตอนนั้นท่านทำงานอยู่ในทีมกู้ชีพ (technicians = ช่างเทคนิค ในที่นี้หมายถึงทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการปั๊มพ์หัวใจ-ช่วยการหายใจที่ไม่ใช่หมอ ส่วนใหญ่จะทำงานในหน่วยฉุกเฉิน รวมทั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เช่น หน่วยซีลของสหรัฐฯ ฯลฯ = paramedics)

ดูใจกันไม่นานก็แต่งงาน และมีลูกสาว ซึ่งตอนนี้อายุ 3 ปี (น้องเบียทริซ) แล้ว

...

คุณแลมบ์เปลี่ยนไตเมื่อ 11 ปีก่อน ช่วงแรกไตที่เปลี่ยนใช้ได้ ต่อมาก็สิ้นสภาพ...

ตอนนี้มีข่าวดีคือ ผลการทดสอบความเข้ากันได้ของเนื้อเยื่อพบว่า รับไตจากภรรยา (คุณซาแมนทา) ได้

...

 > [ Dailymail.co.uk ]

ไตที่ได้จากผู้บริจาคที่มีชีวิต (living donor; donate = ให้ บริจาค; donor = ผู้ให้ ผู้บริจาค; donation = การให้ การบริจาค) มีแนวโน้มจะทำงานได้ดีกว่า และอยู่ได้นานกว่าไตจากศพ

ทีนี้ข่าวดีย่อมมาคู่กับข่าวร้าย... ข่าวร้ายที่ว่าคือ เกณฑ์มาตรฐานในการรับบริจาคไตที่นั่นกำหนดว่า ต้องไม่อ้วนมากเกิน หรือดัชนีมวลกาย (BMI) ต้องไม่เกิน 35 เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริจาคเสี่ยงมากเกินไป

... 

คนที่อ้วนมากๆ จะเสี่ยงชีวิตจากการผ่าตัด เช่น หลอดเลือดดำอุดตัน แผลติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อนระบบหายใจ ฯลฯ เพิ่มขึ้น

คุณแลมบ์ (สามี) บอกว่า แม้เพียงความปรารถนาดีของภรรยาก็นับว่า เป็น "ของขวัญของชีวิต (gift of life)" และทำให้เขารู้สึกซาบซึ้ง(ในบุญคุณ)แล้ว ไม่อยากให้ภรรยาเสี่ยงมากเกินไป

...

ส่วนคุณซาแมนทา (ภรรยา) บอกว่า บ่ได้ดอก (ไม่ได้หรอก)... ที่ฉันอ้วนก็เพราะรู้ว่า เขารักจริงไม่ว่าหุ่นฉันจะเป็นอย่างไร ฉันสบายใจเลยกินมากไปหน่อย

ความจริงใจของเขา (สามี) ทำให้ฉันมีความสุข เพราะฉะนั้นฉันจะต้อง "ทำให้ได้"

...

ขั้นตอนของปฏิบัติการของคุณแลมบ์ (ภรรยา) มีดังต่อไปนี้

  • (1). สวอพ (swap = แลกเปลี่ยน) เบอร์เกอร์กับมันทอด เปลี่ยนเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง (brown rice), มันฝรั่งแบบไม่ทอด (potatoes), ขนมปังโฮลวีท (เติมรำ)
  • (2). ออกกำลังในโรงยิม (gym)

...

 > [ Dailymail.co.uk ]

ศูนย์สุขภาพไอวีบริช ลีเชอร์ได้ยินเรื่องของเธอแล้วบอกว่า ทนอยู่เฉยๆ ไม่ได้อีกต่อไป...

ขอช่วยเธอด้วยการหาโค้ชส่วนตัว (personal trainer) เพื่อให้คำแนะนำวันละ 1 ชั่วโมงทุกวันว่า จะกินอย่างไร จะออกกำลังอย่างไร 3 เดือน

...

คุณแลมบ์บอกว่า ถึงอย่างไร หนักหนาแค่ไหนก็ต้องทำให้ได้ เพื่อให้ลูก 3 คนได้เห็นหน้าพ่อต่อไป... แอชเลย์ (ลูกชายอายุ 17 ปี) และสเทฟานี (ลูกสาวอายุ 16 ปี) เป็นลูกจากภรรยาคนแรก และน้องเบียทริซ ซึ่งเป็นลูกสาวของเธอ

ขอให้พวกเราช่วยกันให้กำลังใจคุณซาแมนทา... และอย่าลืมควบคุมอาหาร-ออกกำลังไปพร้อมๆ กับคุณซาแมนทาด้วย

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ที่มา >                                              

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้ท่านนำไปเผยแพร่ความรู้ได้โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า [  ]. 30 มีนาคม 2552.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้

โดย wullopp

 

กลับไปที่ www.oknation.net