วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นโยบายเรียนฟรี 15 ปี ระบบการศึกษาไทยดีขึ้น จริงหรือ


นโยบายเรียนฟรี 15 ปี ระบบการศึกษาไทยดีขึ้น จริงหรือ

     ผมขอแสดงความคิดเห็นส่วนตัวว่า ภาครัฐหากท่านมีจิตศรัทธาอยากจะช่วยเหลือเยาวชนจริงๆ ควรจะใช้วิธีที่ดีกว่านี้ โดยเฉพาะมีข่าวว่าบางโรงเรียนที่มีมาตรการบังคับผู้ปกครองให้เสียสตางค์เพื่อซื้อหนังสือเรียนไว้แล้ว ทั้งๆที่รู้อยู่ว่าทางรัฐบาลมีนโยบายเรียนฟรี ทำให้ทางผอ.เขตพื้นที่การศึกษาเรียกพบผู้อำนวยการโรงเรียนเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ผมว่าเราไม่ควรไปบังคับให้ซื้อ เพราะบางคนจะมีปัญหาเรื่องการเงิน ให้ใช้หนังสือยืมเรียนของรัฐบาลก็ได้ แต่ข้อเสียก็มี คือ สิ้นปีการศึกษาก็ต้องคืน อันนี้ก็ธรรมดาล่ะครับ ยืมเรียน ก็ต้องคืน ถูกต้องไหมครับ

     ที่ผมกล่าวมาไม่ใช่ไม่เห็นด้วยหมดนะครับ เพราะผมก็ได้ไปต่างจังหวัดมา ไปเห็นการศึกษาอีกหนึ่งรูปแบบ ซึ่งทางนั้นเขาต้องการเงินเป็นอย่างมากเลยครับ ดูจากภาพข่าวทางทีวี ที่มีนักเรียนคนหนึ่งสอบติดแพทย์ แต่ไม่สามารถเรียนได้ เพราะขาดแคลนทุนทรัพย์ พอมาถึงตรงนี้ บางท่านอาจจะบอกว่า การศึกษาไทย ฟรีไม่ใช่เหรอ ทำไมเขาจะเรียนไม่ได้ แต่ ในความเป็นจริง ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นอีก เช่น ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเดินทาง ค่าทำกิจกรรม ซึ่งโรงเรียนผมนั้น ชอบให้ทำแต่แผ่นบอร์ด พูดแบบไม่เกรงใจคือ เอาเงินมาถลุงเล่น สภาพเศรษฐกิจเป็นแบบนี้อยู่ แต่ประเด็นของเด็กคนนั้นอย่ที่ว่า เขาต้องดูแลแม่หรือยาย (อันนี้ผมจำไม่ได้) ก็เลยจำเป็นต้องทิ้งอนาคตในรั้วมหาวิทยาลัยไป

    อันที่ผมว่าคือ ไม่ใช่แจกเงินไม่ดี แต่ก็ทราบกันดีว่าบางโรงเรียนส่งหนังสือถึงผู้ปกครองให้ทุกคนสละสิทธิ์ เพื่อจะนำเงินเข้าโรงเรียน ซึ่งทำไม่ถูกต้องครับ เพราะจะขอเงินก็ขอเขาดีๆสิ ทำไมต้องบังคับกันขนาดนั้น อันที่น่าจะดีคือ

1.อบรมครู เพื่อให้มีคุณภาพ เท่าทันเนื้อหาใหม่ ๆ เพราะตอนนี้มีการปรับปรุงหลักสูตรแกนกลางกันอย่างวุ่นวาย ครูบางคนจำได้แต่เนื้อหาเดิม (ปีนี้ปี 2552 แล้วนะครับท่าน)

2.ครูบางคนเบียดบังเวลาราชการ (เขาเรียกว่าคอรัปชั่นชนิดหนึ่ง) ไปสอนพิเศษ อันนี้ในฐานะนักเรียน ผมเข้าใจว่าครูก็มีครอบครัว จำเป็นต้องใช้สตางค์ แต่ ต้องแยกแยะครับว่า เวลาราชการก็ต้องสอนหนังสือ ไม่ใช่กั๊กความรู้แล้วบอกว่าให้ไปเรียนพิเศษกับครู อันนี้ไม่ถูกต้องครับ ฉะนั้น

3.จัดสรรเงินงบประมาณให้กับการศึกษามากหน่อย เพราะการศึกษาเป็นรากฐานสำคัญ ที่จะหล่อหลอมให้เด็กมีความรู้ เพราะในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย เค้าให้ความสำคัญมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล เค้าก็มีการศึกษาทางไกล 

    ตราบใดที่ยังมีกิจกรรมที่คอยถลุงเงินผู้ปกครองอยู่ เช่น จัดบอร์ดส่งครู เสร็จแล้วครูนำไปทิ้ง บัดนั้นการศึกษาไทยไม่มีคำว่าฟรีหรอกครับ

ท่านผู้อ่านคิดเห็นอย่างไร ร่วมแสดงความคิดเห็นได้นะครับ

มรรคนายก

2 เมษายน 2552

โดย มักกะทายก

 

กลับไปที่ www.oknation.net