วันที่ ศุกร์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

:: โครงสร้างทักษะในการเล่นวอลเลย์บอล


ผมได้รับข้อเสนอแนะว่า น่าจะนำเสนอเนื้อหาในเรื่องของเทคนิคการเล่นวอลเลย์บอลให้เป็นระบบไล่เรียงตามเทคนิคต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถมองเห็นโครงสร้าง ง่ายต่อการทำความเข้าใจซึ่งผมต้องขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วย ดังนั้นเอนทรี่นี้ก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด โดยอาจจะมีบางเทคนิคที่เคยนำเสนอไปแล้วจะนำกลับมานำเสนอใหม่แต่ผมจะปรับปรุงใส่รายละเอียดให้มากขึ้นเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้นโดยหลังจากนำเสนอเรื่องเทคนิคแล้วผมจะนำเสนอแบบฝึกในเทคนิคนั้น ๆ ต่อเนื่องกันไปเลย


หลักสำคัญในการพัฒนาปรับปรุงทักษะการเล่นวอลเลย์บอลส่วนบุคคลของคุณคือการสร้างพื้นฐานทักษะให้ถูกต้อง 
และต้องจำไว้เสมอตลอดเวลาเมื่อฝึกซ้อม ต้องแน่ใจว่าปฏิบัติได้ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเล่นผิดพลาด  ผู้เล่นต้องถามตัวเองเสมอว่าได้ทำอะไรผิดไป แล้วลองปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดในการเล่นด้วยตัวเองก่อน ผู้เล่นระดับธรรมดาส่วนใหญ่มักจะคิดเสมอว่าตนเองทำได้ดีแล้ว อาจจะไม่มีการแก้ไขให้ถูกต้อง ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้เล่นที่มีความคิดเช่นนี้ไม่สามารถพัฒนาตัวเองขึ้นมาได้ เป็นได้เพียงผู้เล่นระดับธรรมดาเท่านั้น

 

สำหรับโครงสร้างของทักษะที่จะนำเสนอสามารถแยกเป็นส่วนต่าง ๆ ได้ดังนี้


การเสริฟ Serving: หลักการสำคัญสองประการที่จะทำให้การเสริฟประสบความสำเร็จคือ การทรงตัวและการโยนบอล รักษาการทรงตัวให้ดีขณะเสริฟบอล การเสิร์ฟ เป็นทักษะแรกที่เกิดในการแข่งขันวอลเลย์บอล  และเป็นทักษะการรุกอย่างหนึ่งที่สามารถทำคะแนนได้ทันที (Scoring skill) ประสิทธิภาพของลูกเสริฟส่งผลต่อการแข่งขันมาก การเสริฟจึงเป็นทักษะหนึ่งที่สำคัญมากในการฝึกซ้อมวอลเลย์บอลในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นระดับเริ่มต้นหรือระดับสูง การเสริฟเป็นทักษะที่เรียนรู้ได้เร็วและง่าย แตกต่างจากทักษะอื่น ลูกเสิร์ฟที่มีพลังและประสิทธิภาพสามารถข่มขวัญคู่แข่งขันและชิงความได้เปรียบเป็นผู้คุมเกมส์การเล่นได้ด้วย การเสริฟสามารถแบ่งได้เป็น 5 ลักษณะคือ การเสริฟมือล่าง (Underhand) การเสริฟมือบน (Overhand) การเสริฟบอลลอย (Float) การกระโดดเสริฟบอลลอย (Jump Float) การกระโดดเสริฟตบ (Jump Serve)

การส่งลูก เล่นลูกมือล่าง passing : (หรือที่เรียกกันว่าลูกอันเดอร์)เป็นหัวใจสำคัญของการเล่นวอลเลย์บอล การเล่นลูกมือล่างได้ดีทำให้วอลเลย์บอลสนใจและน่าตื่นเต้น หลักการสำคัญ 2 ประการคือหนึ่งเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วไปยังตำแหน่งที่จะเล่นบอล เพื่อให้มีเวลาสำหรับการเล่น th your thumbs push down. ลูกบอลจะอยู่ด้านหน้าระหว่างไหล่ทั้งสองข้าง ย่อตัวให้ต่ำ เท้าข้างหนึ่งอยู่ด้านหน้าอีกข้างอยู่ด้านหลังขนานกัน ขณะสัมผัสบอลแขนต้องตึงกดนิ้งโป้งทั้งสองข้างชี้ลงพื้นจะช่วยให้แขนตึง จะทำให้บอลสะท้อนลอยสูง การส่งลูกจะใช้การยืดตัวส่งบอลโดยใช้แขนเป็นแท่นส่งบอล ไม่ได้ใช้ตีบอล จำไว้ว่าใช้ลำตัวส่งแรงในการเล่นบอล

การเซ็ต Setting: เป็นทักษะที่ยากทักษะหนึ่งในการเล่นทักษะนี้มีความจำเป็นสูงสุดสำหรับผู้เล่นตำแหน่งตัวเซ็ต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้เล่นที่ไม่ได้เป็นตัวเซ็ตก็จำเป็นต้องฝึกทักษะนี้ด้วยเช่นกัน หลักการที่สำคัญในการเล่นคือเคลื่อนที่เข้าหาบอลอย่างรวดเร็ว ให้บอลอยู่เหนือศีรษะ และท่าทางการเซ็ตจะต้องให้ถูกต้อง การเซ็ตเป็นเทคนิคที่หากทำไม่ถูกต้องอาจจะกลายเป็นการเล่นที่ผิดกติกาได้ทำให้เสียคะแนน การเซ็ตมีหลายลักษณะเช่น การเซ็ตไปด้านหน้า ด้านหลัง กระโดดเซ็ต หรือเคลื่อนที่เซ็ต  

การตบ Hitting: การตบเป็นทักษะที่น่าตื่นเต้นผู้เล่นส่วนใหญ่จะชอบทักษะนี้มากที่สุด ผู้เล่นใหม่ ๆ มักชอบการตบวอลเลย์บอล และส่วนใหญ่ชอบสไตล์การตบแบบรุนแรง แต่หลักการที่สำคัญในการตบไม่ได้อยู่ที่ความรุนแรงแต่ขึ้นอยู่กับการก้าวกระโดเพื่อตบบอล ในการเข้าตบบอลก็ยังมีหลายแบบเช่น แบบ 2 สเตป 3 สเตป 4 สเตป นอกจากนั้นแล้วลักษณะการตบยังมีหลายเทคนิคเช่น การตบบอลเร็ว การตบบอลหัวเสา การตบบอลกลาง การตบบอลจากแดนหลัง สิ่งที่ควรจำคือการตบบอลหนักสามารถทำคะแนนได้ การตบเบา หรือหยอด ก็สามารถทำคะแนนได้เช่นกัน ดังนั้นผู้เล่นต้องฉลาดว่าจะเลือกเล่นการตบแบบใดในสถานการณ์ใด

การสกัดกั้นฺ Blocking: เป็นทักษะสามารถแบ่งได้เป็นสองประเภท คือการสกัดกั้นส่วนบุคคลและการสกัดกั้นเป็นทีม 2 หรือ 3 คน สิ่งแรกที่ต้องจดจำคือขณะทำการสกัดกั้นต้องไม่สัมผัสแถบบนของตาข่าย กระโดดให้สูงที่สุด อ่านการรุกของคู่ต่อสู้ให้ได้ การสกัดกั้นยังมีหลายรูปแบบเช่น การสกัดกั้นโดยตรง การเคลื่อนที่สกัดกั้นด้านข้าง เป็นต้น

การรับ Defense: ผู้เล่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจเรื่องการรับ (Defense) อันที่จริงแล้วการรับเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งที่นำไปสู่ชัยชนะในเกมวอลเลย์บอล การรับหรือการป้องกันที่ดีสามารถยับยั้งการรุกได้ ทีมที่มีกลยุทธ์ที่ดีในการรับและสามารถปรับเปลี่ยนการรับไปเป็นรุกจะทำให้ทีมสามารถประสบชัยชนะได้ ข้อแนะนำบางอย่างสำหรับการรับคือขณะรับบอลตัวจะต้องต่ำ ทำไมอยู่ต่ำ ก็เพราะจะทำให้สามารถเคลื่อนที่รับบอล (Dig) ก่อนที่บอลจะสัมผัสกับพื้น การรับบอลมีหลายรูปแบบการจะรับบอลลักษณะใดก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของบอลที่จะรับ ความชำนาญในทักษะส่วนบุคคล

การเคลื่อนที่: การเคลื่อนที่เป็นส่วนหนึ่งของเกมวอลเลย์บอล และเป็นหลักพื้นฐานสำคัญในการรับ  ทักษะการเคลื่อนที่ต่าง ๆ เช่นการสไลด์ด้านข้าง การก้าวด้านข้าง การก้าวเคลื่อนที่ด้านหน้า ด้านหลัง การเคลื่อนที่แบบต่าง ๆ เหล่านี้เราสามารถนำไปฝึกรวมกับการอบอุ่นร่างกาย อย่างไรก็ตามทักษะต่าง ๆ เหล่านี้สำคัญสำหรับนักกีฬาวอลเลย์บอล และจำเป็นต้องฝึกซ้อมการเคลื่อนที่อยู่เสมอ

ทั้งหมดคือโครงสร้างทักษะส่วนบุคคลที่จะได้นำเสนอในรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ต่อไป


โดย นายชำดอก

 

กลับไปที่ www.oknation.net