วันที่ จันทร์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดกรุสมบัติผู้นำรัสเซีย


ปลายปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีดมิทรี่ เมดเวเดฟ ของรัสเซียลงนามในกฏหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ระบุให้เจ้าหน้าที่รัฐบาล เริ่มตั้งแต่นายกรัฐมนตรีลงไปจนถึงรัฐมนตรีต่างๆ ต้องแจงรายได้และทรัพย์สินประจำปี ในความพยายามที่จะต่อต้านการคอร์รัปชั่นในคณะรัฐบาล

การแจงทรัพย์สินตามแบบรัสเซียนั้นรวมถึงสมาชิกทุกคนในครอบครัว ไม่เว้นแม้แต่เด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

ครอบครัวเมดเวเดฟ

แต่เรื่องนี้ไม่รวมถึงตัวประธานาธิบดี ซึ่งก็เท่ากับว่า ประธานาธิบดีไม่จำเป็นต้องแจ้ง แต่เมดเวเดฟ บอกว่าเขาเต็มใจที่จะแจ้งด้วย และเมื่อเร็วๆนี้เขาก็ได้รักษาสัญญาตามที่ได้ให้ไว้

เราจะมาดูกันว่า คลังสมบัติของผู้นำประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกรายนี้มีอะไรกันบ้าง และเขาร่ำรวยมากน้อยขนาดไหน

เมดเวเดฟแจ้งว่า ทรัพย์สมบัติที่เขามีก็คืออพาร์ตเม้นต์ขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่ 367.8 ตารางเมตร โดยอพาร์ตเม้นต์ที่ว่านี้เป็นสมบัติร่วมกันของเขากับสุภาพสตรีหมายเลข 1

นอกจากนี้ครอบครัวก็ยังมีที่ดินเปล่าขนาด 4,700 ตารางเมตร โดยทั้งอพาร์ตเม้นต์และที่ดินเปล่าที่ว่านี้ ไม่ระบุว่าอยู่ที่เมืองไหน แต่บอกว่าอยู่ในรัสเซีย และนอกจากอสังหาริมทรัพย์ 2 รายการนี้แล้ว ครอบครัวเมดเวเดฟ ไม่มีทรัพย์สมบัติประเภทนี้ที่ไหนอีก ไม่ว่าจะในรัสเซียหรือในต่างประเทศ

ตลอดปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีมีรายได้รวม 4,139,726 รูเบิ้ล ( อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน 1 รูเบิ้ลประมาณ 1 บาทไทย ) ซึ่งเท่ากับเดือนละประมาณ 344,000 รูเบิ้ล หรือเดือนละราว 10,000 ยูโร ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าตัวเลขนี้ เป็นตัวเลขก่อนหรือหลังหักภาษี แต่อย่างไรก็ตาม รายได้ของเขาก็พอๆกับผู้นำประเทศยุโรป และชาติตะวันตกคนอื่นๆส่วนใหญ่

เมดเวเดฟ มีบัญชีเงินฝาก 9 บัญชี มีเงินเก็บไว้ในธนาคารรวมประมาณ 2,818,000 รูเบิ้ล โดยทั้งหมดอยู่ในรัสเซีย

ในส่วนของนางสเวียตลาน่า สุภาพสตรีหมายเลข 1 นั้น เนื่องจากไม่ได้ทำงาน จึงไม่มีรายได้ แต่มีรถโฟล์คสวาเก้น ปี 1999 คันหนึ่ง และโรงรถ ขนาด 32.5 ตารางเมตร นางมีบัญชีเงินฝากในรัสเซีย 1 บัญชี มีเงินอยู่ประมาณ 135,000 รูเบิ้ล

ส่วนอิลเลีย ลูกชายของประธานาธิบดี ซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะนั้น ไม่มีรายได้และทรัพย์สมบัติมีค่าอะไร รวมทั้งไม่มีบัญชีเงินฝากธนาคารด้วย

และหากพิจารณาตามรายละเอียดที่แจ้งมา ครอบครัวประธานาธิบดี ก็ไม่ได้ถือหุ้นหรืออะไรเทือกนั้นด้วย

โดยสรุปตามแนวคิดของบ้านเรา ก็ต้องถือว่าไม่รวยครับ

บางคนอาจจะมองว่า ในความเป็นจริงเขาอาจจะรวยมากกว่านี้ก็ได้ใครจะรู้ ผมก็ว่าเป็นไปได้ครับ

ผมเคยเขียนเรื่องทรัพย์สมบัติของอดีตผู้นำสหภาพโซเวียตอย่าง เลโอนิด เบรชเนฟ มาแล้ว โดยตอนแรกก็นึกว่าแกจะร่ำรวยมหาศาล แต่ปรากฏว่าหลังจากที่แกตายไป ลูกเมียลำบากทุกคนครับ เพราะว่าแกไม่ได้สะสมทรัพย์สมบัติอะไรเอาไว้เลย

เรียกว่าทำงานเพื่อชาติอย่างเดียว

ลองไปอ่านกันดูครับ http://www.oknation.net/blog/russky/2007/11/12/entry-1

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net