วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ญาช่า ไฮเฟตซ์ อัจฉริยะที่ถูกพ่อแม่รังแก??


มีโอกาสได้อ่านเรื่องของของ  ญาช่า ไฮเฟตซ์ (Jascha Heifetz)  นักไวโอลินที่โลกยอมรับว่าอัจฉริยะ  ผมว่าวิธีการเรียนรู้ การทำงานของอัจฉริยะอย่างเขาน่าทึ่ง ชีวิตและความสำเร็จของเขาก็น่าทึ่ง แต่สิ่งที่ทำให้ยามอย่างผมเศร้าก็คือ อ่านไปแล้วก็คิดว่าเบื้องหลังแล้วเขาเป็นอัจฉริยะที่ถูกพ่อ-แม่รังแก

วัยเด็กของ Heifetz ถูกควบคุมโดยพ่อแม่ของเขา ทั้งเรื่องการซ้อมและการออกคอนเสิร์ต จนกระทั่งเขาแยกตัวออกมาเป็นอิสระเมื่ออายุ 21 ปี และสิ่งเดียวที่เหลือติดตัวเขามาจากครอบครัว คือ ฝาขวดน้ำและจุกคอร์ก ที่สะสมเอาไว้ ซึ่งเขายังเก็บมันไว้จนถึงช่วงสุดท้ายของชีวิต


สมัยหนึ่งผมเคยเป็นยามในองค์กรอิสระ (ใหญ่มาก) แห่งหนึ่งแถวบางขุนพรหม  (เอ้อ จะว่า ทำงานในนั้นก็ไม่ถูกสินะ เอาเป็นว่า บังเอิญผมเป็นยามในบริษัทที่ชนะการประมูลที่นั่น จึงถูกส่งไปประจำหน่วย)  ภาพที่เห็นประจำเวลาบ่ายสามโมงก็คือ พี่เลี้ยงมาส่งลูกๆของ “คุณพี่” “ท่าน”  คนนั้น คนนี้  ในบางเวลาบรรดา แม่ๆ พ่อๆ เขาจะมาจับกลุ่มคุยกัน  ผมจับใจความว่า ลูกบางคนเรียน สำนักแม่ชี บางคนเรียนโรงเรียนคริสต์ และบางคนไปเรียนถึงโรงเรียนสาธิต วันดีคืนดี ก็จะเห็นเด็กๆ แต่งตัวสวยงาม พ่อแม่ถือช่อดอกไม้ ใบหน้ายิ้มแย้ม 

Heifetz เติบโตมาโดยปราศจากชีวิตในวัยเด็ก ไม่มีมิตร ไม่มีศัตรู ตอนเป็นเด็กพ่อแม่ของ Heifetz ตามใจเขาทุกอย่าง แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องซ้อมไวโอลินให้ดีจนกว่าพวกเขาจะพอใจ เขาถูกเลี้ยงอย่างประคมประหงมอยู่ในโลกที่แตกต่างจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง โลกที่มีแต่การแข่งขันแบบผู้ใหญ่และ ไม่เคยรู้จักวัยเด็กอันสนุกสนาน

หนึ่งในความทรงจำในวัยเด็กที่มีอิทธิพลต่อเขามาก คือคำพูดของแม่ ที่มักจะบอกเสมอ เวลาที่เขาอยากจะรีบไปเล่นหลังจากสีไวโอลิน

“ Jaschinka มันยังไม่ดีพอ”

สำหรับ Heifetz พูดถึงความสำเร็จในชีวิตการเป็นนักดนตรี   Heifetz  เป็นคนที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ด้วยรางวัลนานารางวัลนับไม่ถ้วน เอาเป็นรางวัลระดับโลก  Heifetz ล้วนได้มาครอบครอง หรือจะเป็นทรัพย์สิน เอาแค่ ซอไวโอลินที่เขาเป็นเจ้าของ ก็ล้วนแต่เป็นของที่ปัจจุบันมูลค่าหลายร้อยล้าน อย่าง ไวโอลินรุ่น Ex-David-Heifetz"  ของ กัวเนอรี่  (Giuseppe Guarneri 'del Gesu' ) หรือ Dolphin ของ สตราดิวาริอุส (Stradivarius)   Heifetz เคยครอบครองทั้งสิ้น 


แต่หลังจากอ่านประวัติของเขาแล้ว (อ่านได้จาก Blog ของคุณ Vitamin_C ใน Bloggang http://vitaminc.bloggang.com/)  คงอดสรุปไม่ได้ว่า เขาเป็นอัจฉริยะที่ถูกพ่อ-แม่รังแกตั้งแต่เด็ก

อย่างไรก็ตาม ผมชอบบทความนั้นมาก แม้ว่าจะเป็นดิจิตอล ผมก็ยังได้หลายรอบ เพราะบางตอนมี Link Youtube ด้วย ได้ดูฝีมือการบรรเลงของ Jascha ด้วย

ผมเคยอ่านจากข้อมูลอีกแห่งหนึ่ง เป็นคำพูดที่คนอื่นพูดถึง ไฮเฟต  โดยรวมๆแล้ว เขาบอก หยิ่ง จองหอง อวดดี และเก่งบรรลัย แต่ว่าไม่เคยเป็นมิตรกับใคร

แต่หลังจากอ่านประวัติของเขาแล้ว ส่วนหนึ่งผมว่า มันเกิดจากปมของเขาเองที่ เมื่อกระทั่งพ่อแม่ตัวเองที่น่าจะเป็นมิตรที่สุดก็ยังทำร้ายกันหลง เขาจึงไม่หลงเหลือความเป็นมิตรให้ใครสักเท่าไร


ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ผมยังเป็นยามที่องค์กรแห่งนั้น  จริงๆแล้วผมเหมือนผู้ชมคนหนึ่ง (บางครั้ง อาจจะต้องช่วยเขาถือกระเป๋า  ถือช่อดอกไม้ นั่นก็เป็นไป เพื่อการอำนวยความสะดวก และตามหน้าที่เท่านั้นเอง)  จริงๆแล้วผมอิจฉาพวกเขา เด็กๆเหล่านั้น ที่มีโอกาสอย่างเหลือเกินต่างหากเล่า


เพื่อการชมแบบเต็มอรรถรส  แนะนำให้ดูในห้องดนตรีคลาสสิก pantip  กระทู้นี้
http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C7714527/C7714527.html
Heifetz As I Knew Him (7)


ปล  ส่วนที่เป็นสีน้ำเงิน นำมาจากบทความของคุณ Vitamin_C ผู้ซึ่งผมไม่เคยพบ แต่ได้อ่านผลงานแปลของเธอ ได้อรรถรสมาก

โดย ยามครับ

 

กลับไปที่ www.oknation.net