วันที่ ศุกร์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประชาธิปไตย กับ คอมมิวนิสต์


ผมไม่ค่อยรู้เรื่องการเมืองมากนัก ข่าวหนังสือพิมพ์ก็ไม่ค่อยชอบอ่าน รายการข่าวทีวีก็ไม่ค่อยชอบดู วิทยุก็ไม่ค่อยชอบฟัง แต่ก็ทำงานอยู่ในแวดวงข่าวมาตลอดชีวิตการทำงาน ( ลองคิดดูซิว่าผมจะเบื่อขนาดไหน 55555 )

ช่วงนี้เห็นพูดกันบ่อยเรื่องประชาธิปไตย แถมด้วยเรื่องคอมมิวนิสต์อกหัก ก็เลยอยากจะมาเล่าอะไรให้ฟังนิดนึง

สมัยพฤษภาทมิฬ บางทีผมอาจจะเป็นคนเดียวในหมู่บ้าน ที่อยู่ข้างประชาชนที่ออกมาประท้วงต่อต้านพลเอกสุจินดา คราประยูร ซึ่งก็ไม่น่าแปลกอะไร เพราะบ้านผมอยู่ในค่ายทหาร ทหารก็ย่อมเชียร์ทหารด้วยกันอยู่แล้ว

ระหว่างการถกเถียงเรื่องการเมืองภายในครอบครัวหลังกินข้าวเย็นวันหนึ่ง ( ซึ่งก็คิดว่าหลายบ้านก็คงจะมีธรรมเนียมแบบนี้ ในช่วงที่บ้านเมืองเกิดวิกฤติ ) มีอยู่ตอนหนึ่ง ที่ผมพยายามจะอธิบายให้ครอบครัวฟังถึงความแตกต่างระหว่าง ทุนนิยมกับสังคมนิยม ( คอมมิวนิสต์ ) และระหว่างประชาธิปไตยกับเผด็จการ

ผมพยายามบอกกับครอบครัวว่า ในทางเศรษฐกิจ ทั้งโลก (ในยุคที่โซเวียตยังไม่แตก ) มีประเทศทุนนิยมอยู่แค่ 20 กว่าประเทศ (คือยุโรปตะวันตกทั้งหมด สหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ) และอีก 15 ประเทศเป็นสังคมนิยม (นำโดยสหภาพโซเวียต )

( โปรดสังเกตุว่า 2 กลุ่มนี้ไม่ได้เปรียบเทียบกันเรื่องที่ว่าใครจะรวยจะจนกว่ากัน )

แต่ส่วนที่เหลืออีกเป็นร้อยประเทศ (รวมทั้งไทย ) อยู่ในกลุ่มที่ยังไม่รู้ว่าจะไปทางไหน บางประเทศ อาจจะรู้แล้วว่าจะไปทางไหน แต่ก็ยังไม่สามารถไปให้ถึงได้

สรุปก็คือไทยเรา ไม่ได้เป็นทั้งประเทศทุนนิยม (ในแง่ของเศรษฐกิจ ) และเราก็ไม่ได้เป็นประชาธิป ไตย (ในแง่ระบอบการปกครอง )

ในแง่ของการปกครอง (ยุคนั้น ) เราเป็นเผด็จการ และในทางเศรษฐกิจแล้ว เราอยากจะไปทางทุนนิยม แต่เราก็ยังไปไม่ถึง (แม้จนถึงปัจจุบัน เราก็ยังไปไม่ถึง )

แต่พ่อ ซึ่งเป็นทหารมาตลอดชีวิตการทำงาน พ่อที่เป็นทหารมาตั้งแต่อายุ 18 จนถึงวันสิ้นชีวิต พ่อที่ได้รับการสั่งสอนให้จงเกลียดจงชังคอมมิวนิสต์บอกว่า พ่อไม่เข้าใจ และไม่รู้เรื่อง พ่อบอกว่า ที่พ่อรู้ก็คือโซเวียตเป็นคอมมิวนิสต์ และไทย (ยุคสุจินดา ) เป็นประชาธิปไตย

พ่อผมเอาระบบเศรษฐกิจมาเปรียบเทียบกับระบบการปกครอง ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นคนละเรื่องกัน เหมือนฟุตบอลกับมวยไทย ซึ่งอาจจะมีการเตะเหมือนกัน แต่ก็เป็นคนละเรื่องกัน

นั่นเป็นเรื่องของพ่อ ที่ไม่รู้เรื่องการเมืองมากมายอะไรนัก

เมื่อเร็วๆนี้ ผมก็ได้ยินเสียงพูดคุยของคนในวงการข่าว ระดับโปรดิวเซอร์รายการข่าวทีวีชื่อดังหลายช่อง ที่เอ่ยชื่อรายการไป หลายคนก็อาจจะรู้จักและเป็นแฟนรายการเหล่านี้

เขาบอกว่า เขาชอบระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยมากกว่า และเขาเกลียดคอมมิวนิสต์

อีกแล้วครับท่าน ........... เอาการปกครองมาเปรียบเทียบกับเศรษฐกิจอีกแล้ว

เวลาไปเยาะเย้ยประเทศอื่น หรือคนอื่นว่าเป็นคอมมิวนิสต์ โปรดอย่าลืมว่า ประเทศเราเองก็เคยเป็นเผด็จการอยู่หลายครั้งหลายตอน

และเวลาไปด่าประเทศอื่น หรือคนอื่นว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ก็โปรดอย่าลืมว่า เศรษฐกิจของประเทศเราเอง จัดอยู่ในกลุ่มของประเทศที่ยังจับต้นชนปลายไม่ได้ว่าจะไปทางไหน

ภูมิปัญญา และความเข้าใจทางการเมืองของผมก็มีอยู่แค่นี้แหละครับ โปรดอย่าถามอะไรที่ลึกซึ้งกว่านี้ มันเครียด 555555555

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net