วันที่ เสาร์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขี่ ช้ า ง ช ม ไ พ ร … ล่ อ ง แ พ วั ด ใ จ @ สั ง ข ล ะ บุ รี


April 11, 2009

ขี่ช้างชมไพร … ล่องแพวัดใจ  @ สังขละบุรี

 

สังขละบุรีมีแม่น้ำสวยงาม 3 สาย คือ รันตี ซองกาเลีย และบีคลี่ แต่ละสายสวยงาม ไหลมาบรรจบกันที่บริเวณหน้าวัดวังก์วิเวการาม ที่เรียกว่า “สามประสบ”

เรือหางยาวจะพานักท่องเที่ยวล่องไปตามแม่น้ำรันตี ผ่านเมืองบาดาล หรือซากของวัดวังก์วิเวการามหลังเก่าที่จมน้ำมากว่า 30 ปีแล้ว … ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ระดับน้ำจะสูง โบสถ์จึงจมอยู่ในน้ำครึ่งหนึ่ง

หลังจากนั่งเรือมาไม่นาน เราก็เดินทางมาถึงจุดนัดหมาย แถวปากแม่น้ำรันตี ที่หมู่บ้านกะเหรี่ยงกองม่องทะ .. ภาพชีวิตชาวบ้านปรากฏในสายตา ชายหญิงและเด็กของหมู่บ้านที่มีชีวิตผูกพันอยู่กับสายน้ำและผืนป่า

ช้าง … นอกจากจะช่วยในการทำงานในป่า เป็นพาหนะในการเดินทางไปในที่ต่างๆแล้ว ยังเป็นส่วนเพิ่มรายได้ให้กับคนในหมู่บ้านด้วยการนำนักท่องเที่ยวเดินเลียบป่า ชมไพร

การนั่งบนหลังช้างที่นี่ แตกต่างไปจากการนั่งช้างที่อื่นๆที่ฉันเคยนั่งมาแล้ว ไม้ว่าจะเป็นที่ลำปาง เชียงใหม่ฯ ซึงช้างจะเดินไปในเส้นทางที่ค่อนข้างเรียบ ถึงจะเดินขึ้นเนินก็ไม่ชันเท่าไหร่ … แต่ขี่ช้างที่นี่ ต้องเดินขึ้นลงเขา และไม่มีอุปกรณ์ช่วยในเรื่องของความปลอดภัย … ฉันจึงค่อนข้างจะกังวล ด้วยเหตุที่ทางสัญจรที่ช้างพาเดินในช่วงแรกเป็นทางดินที่ค่อนข้างชัน ตามที่เห็นในภาพ … แต่ช้างเป็นสัตว์ที่ฉลาดและระมัดระวังมาก มันจะใช้งวงลงไปสำรวจในทุกจุดก่อนที่จะก้าวช้าๆอย่างระมัดระวังลงไปในจุดที่สำรวจไว้แล้ว ก่อนที่จะเคลื่อนร่างกายใหญ่โตต่อไปข้างหน้า แต่ยังไงก็ยังต้องลุ้นสุดๆทุกฝีก้าว จนถึงบริเวณทางราบนั่นแหละค่ะ

ช่วงแรกของการเดินทางเป็นเส้นทางโล่งๆ มีเนินขึ้นลงบ้างในบางช่วง ภูมิประเทศรอบๆจะเป็นป่าไม้เบญจพรรณ เห็นแนวภูเขาเป็นฉากหลัง บางช่วงจะเป็นป่าโปร่ง และป่าไผ่อันเขียวขจีในฤดูฝน

ช้างชอบใบไม้สีเขียวและมักจะกินต้นไม้ใบหญ้าที่ช้างชื่นชอบอยู่ตลอดเวลา … จึงมักจะใช้งวงเกี่ยวดึงเอาใบไม้มาเคี้ยวเล่นอยู่บ่อยๆระหว่างการเดินทาง บางครั้งควาญช้างต้องใช้ตะขอเหล็กที่ดูแล้วหวาดเสียวมากในการกระตุ้นให้ช้างเดินต่อไป … แม้จะไม่ชอบในสิ่งที่เห็น แต่ก็ต้องวางเฉย ด้วยเราไม่มีความรู้พอที่จะไปแนะนำการดูแลสัตว์ประเภทนี้

บางช่วงของการนั่งช้างชมธรรมชาติ ยังได้ความตื่นเต้นตอนช้างพาลุยน้ำ ข้ามลำธารแบบนี้ด้วย … ในช่วงข้ามลำธาร ต้องอย่าก้มมองสายน้ำ เพราะจะทำให้เวียนหัวได้ง่ายๆ หากมองตรงไปข้างหน้าจะดีกว่า

ระยะทางเกือบครึ่งทางเป็นป่าทึบและเนินดินชันๆ ก่อนที่จะตัดออกสู่ทุ่งหญ้า และเดินทางน้ำไปตามทางหาดหินริมแม่น้ำรันตี … นักท่องเที่ยวบางคนเลือกที่จะลงเดินในน้ำ แต่บางช่วงน้ำลึกมากประมาณเกือบถึงหลังช้าง … แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะช้างเองก็ไม่อยากจะเดินในที่ ที่น้ำลึกเหมือนกัน ช้างจะพยายามเลือกเดินในจุดที่น้ำลึกพอประมาณราวๆไม่เกินกระหม่อม หรือตาช้าง

หลังจากขี่ช้าง ชมนก ชมไม้ เป็นเวลาเกือบสามชั่วโมง … เรามาถึงเชิงเขาที่มีแม่น้ำรันตีไหลผ่าน ร่มรื่นและเย็นสบาย เราพักรับประทานอาหารที่ทางผู้จัดทริปเตรียมมาให้ เป็นข้าวกล่องง่ายๆ มีแตงโมหวานฉ่ำ ลูกโตเป็นของหวาน แล้วเราก็พร้อมที่จะออกผจญภัยด้วยการล่องแพต่อแล้วค่ะ

สายน้ำรันตี เกิดจากผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ไหลออกจากป่าสู่สังขละบุรี เป็นแม่น้ำที่งดงามมาก .. นอกจากกิจกรรมขี่ช้างแล้ว สายน้ำรันตีและซองกาเลีย ยังเหมาะกับกิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ ที่นักท่องเที่ยวต้องบังคับแพด้วยตัวเอง … เป็นการเดินทางทางน้ำที่มีเอกลักษณ์ ได้บรรยากาศของผจญภัยหน่อยๆ ท่ามกลางผืนป่าที่โอบล้อมทั้ง 2 ด้าน

การล่องแพไม้ไผ่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมาก ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวมักจะรู้สึกไม่คุ้นในช่วงแรก แต่เวลาผ่านไปสักพักก็จะชินและสามารถถ่อแพได้เอง หากบางช่วงที่น้ำลึกจนถ่อแพไม่ได้ ก็ต้องคอยคัดหัวคัดท้ายไม่ให้ไปชนหินหรือติดกอไม้ริมตลิ่ง … การล่องแพจึงเป็นการประสานใจ สายตา แพ และสายน้ำ ให้เป็นหนึ่งเดียว

การล่องแพ หากมาเที่ยวเดือนมีนาคม – พฤษภาคม น้ำจะน้อย แต่สามารถล่องแพได้แบบไปเรื่อยๆตามสายน้ำ ถ้าอยากจะให้เร็วก็ต้องช่วยกันถ่อแพไม้ไผ่แล้วคอยคัดหัวคัดท้ายไปด้วย แต่ถ้ามาช่วงหน้าฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายน – พฤศจิกายน ช่วงนี้น้ำจะมาก ล่องแพสบาย แค่เพียงคัดหัวคัดท้ายแพไม้ไผ่ก็วิ่งจะฉิวด้วยความเร็วตามสายน้ำ ถ้าพลาดไปกระแทกหินหรือกอหญ้า ก็ต้องก้นจ้ำเบ้า หรือไม่ก็ได้ขึ้นไปอยู่บนฝั่งอย่างรวดเร็ว หน้าฝนล่องแพสบาย แต่ขี่ช้างจะลำบาก … ก็ต้องเลือกกันเอาเอง

สิ่งที่ต้องระวังในช่วงของการล่องแพ คือ กิ่งไม้ที่ทอดลงมาริมน้ำ ซึ่งอาจจะตีมาที่ตัวของเรา ทำให้ตกน้ำหรือบาดเจ็บได้ … ช่วงที่ต้องบังคับแพ ตาก็ต้องระวังกิ่งไม้ไว้ด้วยนะคะ

การล่องแพใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และจะมาสิ้นสุดที่จุดเริ่มต้นขี่ช้าง ที่จุดนี้จะมีคนคอยเอาไม้ไผ่คอยกันไม่ให้แพหลุดออกไป นักท่องเที่ยวสามารถที่จะกระโดดจากแพขึ้นเรือกลับได้เลย

การขี่ช้างเที่ยวป่า ล่องแพ .. สนุกสนาน ตื่นเต้น ช่วยแต่งแต้มวันธรรมดาให้กลายเป็นวันที่สดใส … แต่ต้องใส่ใจว่าเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับบางคนเท่านั้น … ถามใจตนเอง ว่าพร้อมที่จะลุยหรือไม่ ก่อนที่จะวางแผนเที่ยวแบบนี้นะคะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net